Giá Trị Khóa Học Đạo Đức Mùa Hè – CS Liễu Châu

Chia sẻ về hành trình khóa học đạo đức mùa hè và nền đạo đức nhân bản – nhân quả.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

NAM MÔ BỔN SƯ TRƯỞNG LÃO THÍCH THÔNG LẠC

Kính thưa Thầy viện chủ Thích Mật Hạnh cùng toàn thể quý Tăng, Ni, phật tử đã về tham dự buổi lễ Tưởng niệm lần thứ 11 Đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc nhập diệt được diễn ra tại Tu viện Chơn Như.

Con xin tự giới thiệu, con là: Thích Nữ Liễu Châu.

Hiện con đang ở và sinh hoạt làng Nguyên Thủy.

Để bày tỏ lòng cung kính, tôn trọng và biết ơn đến Đức Trưởng lão – Người dựng lại nền đạo đức Nhân bản – Nhân quả của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cho loài người nương theo tu hành. Con xin có đôi lời phát biểu tri ân.  

Hơn 10 năm từ ngày Đức Trưởng Lão nhập Niết Bàn, chúng con vắng đi dáng hình thân thương, gần gũi thân quen của bậc Thầy đầy lòng yêu thương, tha thứ; của một vị Tăng giới luật tinh nghiêm, oai nghi chánh hạnh tròn đầy; của một người cha luôn ân cần chăm sóc, chỉ dạy nhẫn nại, kiên trì giúp các con thoát ra khỏi nghiệp lực tham – sân – si giành quyền làm chủ sanh tử. 

Đức Trưởng Lão đã để lại một kho báu vô cùng quý giá cho loài người, đó là những cuốn kinh sách và các băng giảng rất đầy đủ chi tiết, cụ thể cho người tu hành: đi từ chiếc áo người cư sĩ sơ cơ đến chiếc áo người tu sĩ giải thoát hoàn toàn làm chủ Sanh – Già – Bệnh – Chết, chấm dứt tái sanh luân hồi.

Những tư liệu quý giá đó hiện được lưu giữ tại Tu Viện Chơn Như; bộ phận chuyển ngữ pháp âm của Tu viện đang tiến hành dịch, chuyển những băng giảng của Đức Trưởng Lão sang kinh sách nhằm đáp ứng nhu cầu đông đảo của mọi người. Không chỉ trong nước mà cả các nước trên Thế giới muốn tìm hiểu và tu hành đều có thể dễ dàng tìm đọc và tra cứu. 

Vì Pháp bảo chính là đạo đức của loài người, do vậy không chỉ riêng người dân Việt Nam mà tất cả loài người trên hành tinh này đều cần học tập và trau dồi nền đạo đức Nhân bản – Nhân quả thì mới mong có được cuộc sống bình an, yên vui và hạnh phúc; đất nước mới phồn vinh, thịnh vượng; không còn cảnh chiến tranh, bão tố, dịch bệnh, thiên tai; không còn  cảnh đói nghèo, khổ đau màn trời, chiếu đất nữa. 

Hiện nay, loài người đang sống thiếu đạo đức, cho nên luôn phải sống trong cảnh bất an bởi chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai, bệnh tật, chết chóc,…

Thế hệ trẻ – con cháu của chúng ta, những mầm non tương lai của đất nước, các em được dạy những gì từ gia đình? Từ trường học? Từ giao tiếp cộng đồng? Mà hầu hết một số lượng lớn thanh thiếu niên sống buông thả, nghiện ngập hút chích, cờ bạc, chơi game,… đánh lộn, đua xe đánh võng, nạo phá thai bừa bãi, mãi dâm,… Sống thiếu đạo đức vệ sinh, thiếu đạo đức xã giao, thiếu đạo đức cung kính tôn trọng, thiếu đạo đức giao thông, thiếu đạo đức hiếu sinh thương mình, thương người và thương các loài động vật, v.v… chúng trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội

Vậy vấn đề được đặt ra: lỗi này thuộc các bạn trẻ hay lỗi do cả một hệ thống giáo dục của chúng ta đang xuống cấp trầm trọng??? 

Việc dạy đạo đức đã không còn được coi trọng, do vậy mới sản sinh ra những lớp trẻ lớn lên sống thiếu đạo đức thương mình, thương người gây ra biết bao tệ nạn xã hội làm nhức nhối, đau đầu các nhà lãnh đạo đất nước phải tìm mọi biện pháp để giải quyết, ngăn chặn những hậu quả do lối sống thiếu giáo dục đạo đức gây tạo.

GIÁ TRỊ CỦA NỀN ĐẠO ĐỨC NHÂN BẢN – NHÂN QUẢ

Nền giáo dục đạo đức Nhân bản – Nhân quả của Đạo Phật vô cùng chân thật và thực tế, rất cần thiết đưa vào các trường học để dạy cho trẻ từ cấp Tiểu học lên đến Đại học,… Chính nền giáo dục đạo đức này sẽ dần chỉnh sửa các hành vi, lối sống của con người: có đầy đủ đạo đức thương mình, thương người; có nhân cách đạo đức; trí tuệ tròn đầy; là những người công dân khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần; sống có mục đích lý tưởng cao đẹp, xa lìa các dục vọng, các tệ nạn xã hội; cống hiến sức trẻ, tài năng, trí tuệ, đạo đức cho gia đình và xã hội với những giá trị đích thực để xây dựng một gia đình hạnh phúc an vui, một đất nước phồn vinh, thịnh vượng. Xứng đáng là con Lạc cháu Rồng, xứng đáng với những hy sinh của cha ông, xứng đáng là người công dân – Chủ nhân của đất nước. 

 Ngay từ bây giờ, chúng ta hãy đồng lòng, cùng nhau làm gì đó để đưa được nền giáo dục đạo đức Nhân bản – Nhân quả này vào trong học đường. Đây chính là điều mà Đức Trưởng Lão di chúc lại: mong cho loài người ai ai cũng thấm nhuần được nền đạo đức Nhân bản – Nhân quả thì chúng ta mới mong có được một cuộc sống bình an, yên vui và hạnh phúc. Con người đối xử với nhau mới có đạo đức, mới có lòng yêu thương chân thật không còn tranh giành, ganh ghét, tị hiềm, đố kỵ, hơn thua, tham lam, sân hận, si mê nữa. Chúng ta sống với nhau bằng đức cung kính, tôn trọng, biết ơn, yêu thương và tha thứ cho nhau thì cuộc sống mà chúng ta đang có sẽ là MÙA XUÂN VĨNH CỬU, là THIÊN ĐÀNG CỰC LẠC ngay tại tâm mình chớ đâu phải kiếm tìm đâu xa.

KHÓA HỌC ĐẠO ĐỨC HÈ 2023 TẠI TU VIỆN CHƠN NHƯ

Khóa học đạo đức mùa hè 2023, được mở tại Tu viện Chơn Như đã đón nhận trên 300 các bạn nhỏ từ khắp các tỉnh thành trong cả nước với các cấp độ tuổi khác nhau. Mặc dù khóa tu học đạo đức chỉ diễn ra hơn một tháng nhưng đã ghi nhận được những chuyển biến tích cực từ phía các bạn nhỏ và các bậc phụ huynh. Các bạn cảm nhận được tình yêu thương rộng lớn của Thầy viện chủ Thích Mật Hạnh, của các thầy cô giáo, Ban Quản Lý, Ban Đời Sống luôn chăm sóc quan tâm các bạn một cách kịp thời chu đáo. 

Thầy viện chủ dù bận rất nhiều công việc nhưng luôn giành thời gian quan tâm đến các bạn. Thầy xuống bếp chỉ dẫn việc nấu những bữa ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho các bạn. Thầy cũng đến thăm các lớp học, giành thời gian để giảng dạy và động viên các bạn nhỏ sống đạo đức, giữ gìn 5 giới thiện pháp xứng đáng là con ngoan trò giỏi, sống biết thương mình, thương người và thương muôn loài chúng sinh. Thầy đặc biệt nhấn mạnh về đức Hiếu Sinh Thân hành không nên giết hại và ăn thịt chúng sinh. 

Các bạn nhỏ còn nhận được sự tôn trọng của các thầy cô, được thể hiện bản thân mình theo đúng nghĩa “Trẻ em như búp trên cành”, các em chính là những viên Ngọc sáng của nền đạo đức Nhân bản – Nhân quả.

Từ khóa tu học đạo đức tại Tu viện, những viên ngọc sáng của nền đạo đức Nhân bản – Nhân quả sẽ tỏa sáng, lan rộng ra khắp muôn nơi mang lại niềm hạnh phúc, an vui cho muôn người.

Kết thúc khóa học, Thầy viện chủ trao những phần quà cho các em và chụp ảnh lưu niệm. Thầy có trao tặng những bức tâm thư gửi đến cha mẹ và các bạn nhỏ để các bạn hàng ngày trau dồi những câu tác ý ngắn gọn để giữ tâm mình luôn sống trong thiện pháp giữa dòng đời đầy cám dỗ và ô trược.

Các em thật là những người có phước duyên lớn. Thay vì kỳ nghỉ hè đi thăm quan, tắm biển cùng người thân, các bạn lại chọn khóa tu học đạo đức tại Tu viện Chơn Như và sống vui vẻ an lành trong suốt thời gian tu học một tháng. 

Điều này chứng tỏ Phật pháp đang được chấn hưng; mạng mạch Chánh Pháp sẽ mãi được tiếp nối và truyền thừa qua các thế hệ. Các bạn nhỏ sẽ chính là chủ nhân tương lai của đất nước. Trong các bạn có đầy đủ tố chất đạo đức cao thượng mà các bạn đã được trao dồi. Mai sau các bạn trưởng thành, dù đứng ở bất cứ cương vị nào, hoàn cảnh nào, các bạn cũng đều đem lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội; đem lại một cuộc sống bình an, yên vui, hạnh phúc cho mình, cho người không còn khổ đau nữa. 

Người có đức độ và tài năng chính là nguyên khí của quốc gia, là nội lực thâm hậu mà không có kẻ thù nào xâm chiếm được. Đất nước Việt Nam sẽ chính là cái nôi sản sinh ra những hạt giống nhân mầm thiện hiến dâng cho đời những hương thơm, quả ngọt của nền đạo đức Nhân bản – Nhân quả làm rạng sáng khắp muôn nơi. 

Tu Viện Chơn Như đang dần được chấn hưng và phát triển lớn mạnh, Thầy Mật Hạnh đang là người lèo lái con thuyền Chơn Như kế tiếp Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc. Mặc dù có sự nhiều sự công kích chống phá trong, ngoài nhưng tâm Thầy vẫn bất động, an nhiên, tự tại, bình tĩnh vượt qua mọi ác pháp bằng sự kiên định, thẳng thắn, trang nghiêm dạy dỗ các con. 

Có lúc Thầy ân cần, nhẹ nhàng, gần gũi khuyên bảo. Có lúc Thầy mạnh mẽ đập thẳng, chỉ thẳng lỗi sai để chúng con thấy mà sửa. Đôi khi chúng con cũng thấy run sợ, xấu hổ vì những sai phạm mà Thầy chỉ rõ nhưng vì lòng thương yêu mà Thầy không thể làm ngơ, bỏ qua. Thầy giáo dục đến nơi đến chốn cốt cho chúng con quay về chỉnh sửa bản thân cho tốt đẹp lên, không có ngã mạn, cố chấp để chịu thêm nhiều đau khổ. Thầy nói: “Là con người ai cũng sai phạm ít, nhiều. Biết sai mà sửa thì đều tốt đẹp cả, Thánh nhân cũng từ con người mà ra”.

Lời Thầy nhắc nhở, chúng con luôn ghi khắc trong lòng: muốn trở thành người tốt, sống đạo đức thì phải sửa lỗi sai. Mình đã vi phạm rồi thì cố gắng để đừng vi phạm nữa thì mới tốt đẹp.

Chúng con nhờ có duyên lành mà được thân người, được gặp Chánh pháp và được tham gia các lớp học đạo đức do Thầy viện chủ mở và trực tiếp giảng dạy. Chúng con càng thấm nhuần nền đạo đức Nhân bản – Nhân quả. Chúng con xin đặt trọn niềm tin nơi Tam Bảo; tin tưởng vào sự dìu dắt, dạy người của Thầy Mật Hạnh – người mà đức Trưởng lão đã chọn để kế thừa mạng mạch Chánh Pháp. Chúng con quyết chí tu hành, chỉnh sửa bản thân cầu giải thoát ra khỏi sanh tử luân hồi, là người chiến thắng giặc Tham, Sân, Si giống như Đức Phật, Đức Trưởng lão, Đức Thầy viện chủ để mãi mãi chúng con có Mùa Xuân Vĩnh Cửu an vui và hạnh phúc.

Để kết thúc bài tri ân, con xin thành tâm cung kính, tôn trọng và biết ơn Ba ngôi Tam Bảo, Đức Phật, Đức Trưởng Lão và Đức Thầy Thích Mật Hạnh – Người đang dày công chấn hưng lại Phật Pháp và đang hướng dẫn, đào tạo người tu đúng lộ trình Bát Chánh Đạo. 

Con xin cung kính biết ơn các quý thầy/cô, Ban Quản Lý, Ban Đời Sống của Tu viện Chơn Như và những người đàn na thí chủ đã tạo mọi thiện duyên cho chúng con sống và tu học.

Con xin trân trọng biết ơn quý đại biểu, quý Tăng/ Ni và quý phật tử đã về tham dự buổi lễ. Kính chúc quý vị thân tâm thường thanh thản, an lạc, vô sự.

Chúc cho con cháu của chúng ta, những mầm non tương lai của đất nước sẽ sớm được tiếp cận với nền đạo đức Nhân bản – Nhân quả để sống không làm khổ mình, khổ người và khổ chúng sinh.