Kinh nghiệm TU TẬP đúng ĐẠO ĐỨC đạt TÂM BẤT ĐỘNG – TS Huệ Ngọc

Tu sinh Thích Nữ Huệ Ngọc đã có hành trình tu học 6 năm tại Tu viện Chơn Như. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của cô.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

NAM MÔ BỔN SƯ TRƯỞNG LÃO THÍCH THÔNG LẠC

Kính bạch Đức Trưởng lão, người cha lành của dân tộc Việt Nam nói riêng và của toàn Thế giới nói chung. 

Hôm nay, ngày 01 tháng 01 năm 2024 là ngày tưởng niệm thứ 11 Đức Trưởng lão nhập Niết Bàn, kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013. Con là Huệ Ngọc hàng hậu học kính xin dâng lên người những dòng tri ân từ tận đáy lòng của con. 

Kính bạch Thầy viện chủ 

Kính thưa toàn thể hội chúng. 

Con thực sự là người rất hạnh phúc, hạnh phúc nhất trên thế gian này vì con đã tìm về được cội nguồn của Chánh Pháp đó là Tu viện Chơn Như nơi đào tạo những nhân vật tu hành giải thoát, những bậc thánh Tăng thánh Ni, những bậc A La Hán trong tương lai. 

Thật sự con không thể nào dùng lời văn, tiếng nói để diễn tả hết được lòng biết ơn sâu sắc của con đối với Đức Trưởng lão, Ngài chính là Độc Giác Phật, là vị Phật thứ 2 ở đất nước Việt Nam sau khi Đức Phật Thích Ca xuất hiện từ Ấn Độ. 

Ngài đã rống lên tiếng rống sư tử lần thứ 2 sau Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, xây dựng lại nền đạo đức nhân bản – nhân quả. Những pháp hành tu tập căn bản từ thấp lên cao theo đúng lộ trình Bát Chánh Đạo Giới – Định – Tuệ, Người đã cho chúng con thấy rõ sự tu tập làm chủ Sanh Già Bệnh Chết, chấm dứt tái sanh luân hồi là một sự thật bằng con đường tự lực, tự thắp đuốc lên mà đi chứ không phải cầu tha lực. Đó là con đường Độc Cư, Độc Bộ, Độc Hành với 3 Đức Nhẫn Nhục, Tùy Thuận, Bằng Lòng; Ba hạnh Ăn, Ngủ, Độc Cư.

Người đã đập tan mọi thế giới siêu hình ảo tưởng, những tập tục mê tín dị đoan, cúng bái, tế lễ làm tốn hao biết bao nhiêu tiền của của đồng bào. 

Trước di ảnh của Người, con thực sự rất xúc động, con xin thành kính đảnh lễ tri ân người. Chúng con từ mọi miền đất nước câu hội về đây để tưởng niệm ngày Đức Trưởng Lão nhập Niết Bàn, lòng con cảm thấy rất bình yên, hân hoan và hạnh phúc. Dường như con đang được phủ trùm bởi từ trường tâm bất động của Đức Phật, Đức Trưởng lão. Người không mất, thật sự người không mất đi đâu cả, Người luôn ở bên cạnh chúng con bảo bọc, che chở chúng con với lòng yêu thương rộng lớn vô bờ bến. 

Người luôn bao dung, tha thứ cho những lỗi lầm của chúng con, Người luôn sách tấn chúng con: 

Biết pháp tu tập giải thoát mà không cứu mình là không gan dạ. Để mình trôi lăn trong lục đạo là hèn nhát. Hãy vươn lên bền chí, vượt qua bao gian lao, thử thách để cứu mình ra khỏi dòng lửa đỏ của sinh tử. Đời có gì mà nuối tiếc các con ạ!”,  

“Đức Phật cũng được sinh ra từ cha mẹ như các con. Thầy cũng vậy, cũng bằng xương, bằng thịt cũng từ cha mẹ sinh ra như các con, vậy mà Đức Phật đã làm được, Thầy đã làm được thì các con phải làm cho bằng được”

“Nhà bác học Newton đã từng nói: “Nếu cho tôi một cái đòn bẩy và một cái điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng cả quả đất này”, cho nên nghiệp lực của các con dù có nặng đến đâu, chỉ cần các con có cái đòn bẩy và điểm tựa thì các con dễ dàng bứng được nghiệp lực của mình, dễ như trở bàn tay. Cái đòn bẩy chính là pháp Như Lý Tác Ý, điểm tựa chính là thân hành nội và thân hành ngoại của các con. Chỉ cần các con tin tưởng vào lời Phật dạy: có như lý tác ý lậu hoặc chưa sanh sẽ không sanh và sanh rồi sẽ bị diệt”. 

MỤC TIÊU KHI ĐẾN VỚI TU VIỆN CHƠN NHƯ

Kính bạch Đức Trưởng lão.

Kính bạch Thầy viện chủ. 

Kính thưa toàn thể hội chúng. 

Con đến với Tu viện Chơn Như chỉ với một mục tiêu duy nhất là tu tập làm chủ Sanh Già Bệnh Chết và con thấy mình có đầy đủ 5 yếu tố: lòng tin, ít bệnh, không gian trá, tinh tấn và trí tuệ. Đây là 5 điều kiện cần thiết để có thể tu tập đi đến cứu cánh giải thoát. 

Đức Trưởng lão dạy: 

Đạo Phật là đạo như thật, vì như thật nên người tu hành mới thoát ra khỏi sự đau khổ của kiếp làm người, mới làm chủ bốn chỗ Sanh, Già, Bệnh, Chết và chấm dứt tái sanh luân hồi. Do đạo Phật lợi ích thiết thực của kiếp làm người như vậy, nên những người theo đạo Phật là những người tự nguyện sống đời sống Phạm hạnh tức là đời sống nghiêm trì giới luật, là để đạt được cứu cánh giải thoát hay nói cách khác là để không làm khổ mình, khổ người và khổ chúng sanh. Đó cũng là mục đích để đạt được tâm bất động trước các ác pháp và các cảm thọ”

“Này Seniya, ai trước kia là ngoại đạo nay muốn xuất gia, muốn thọ đại giới trong pháp và luật này thì phải sống 4 tháng biệt trú. Sau khi sống 4 tháng biệt trú, chúng tăng nếu đồng ý sẽ cho xuất gia thọ đại giới để thành vị tỷ kheo” và con đã vượt qua thành công thử thách đầu tiên. Bốn tháng biệt trú với con không hề khó khăn là bởi vì trong tâm con có Đức Phật, có Đức Trưởng lão, có lý tưởng tu hành rõ ràng cho cuộc đời mình. 

Con đến tu viện tu học với niềm tin sắt đá, con tin vào Đức Phật là Bậc Giác Ngộ hoàn toàn, tin Đức Trưởng lão là bậc A La Hán, tin Đức Thầy viện chủ là người dẫn dắt chúng con tu tập đúng con đường chánh pháp, tin vào tất cả mọi người đến đây tu tập cùng chung một chí hướng như con quyết tâm xả sạch tham sân si để làm chủ sự sống chết, chấm dứt tái sanh luân hồi và bản thân con luôn tự tin vào chính mình, con sẽ là người chiến thắng. 

Con không cần hơn thua với ai cả mà chỉ con chỉ quyết tâm làm chủ thân tâm con, bởi vì Đức Phật dạy: “thắng ngàn vạn quân địch đâu gọi là chiến thắng,  chiến thắng chính mình mới là chiến công của oanh liệt nhất”, và chính bản thân con đã cảm nhận được điều này. 

KẾT QUẢ CỤ THỂ, RÕ RÀNG

Con đã cảm nhận được trạng thái hỷ lạc của thân tâm khi con ly dục ly ác pháp, một trạng thái giải thoát không còn tham sân si chi phối tâm con, con đã nhận ra và sống với tâm bất động. 

Con đã có lòng yêu thương rộng lớn, lòng yêu thương tất cả muôn loài, yêu thương tất cả mọi người, yêu thương những cụ già, những người bệnh tật khổ đau, con muốn đem lòng yêu thương của con xua tan hết mọi đau khổ của những con người đang đau khổ. 

Con nhìn thấy rõ các pháp trên thế gian này là vô thường, là khổ đau, là vô ngã, con không còn chấp ngã nữa vì con biết thân này không phải là của con mà nó là duyên hợp của nhân quả, của nghiệp lực tham sân si. Cho nên khi gặp những đối tượng nhân quả trả vay con chỉ nhìn lỗi mình, chỉ biết yêu thương, bao dung, tha thứ. Vì thế, con đã dễ dàng xả được mọi ác pháp trong tâm con. 

Từ nhỏ con đã có một mơ ước là con đi đến đâu để đem niềm vui và hạnh phúc cho muôn người đến đó, cho nên con chọn ngành y sĩ đông y để học, nhưng đứng trước những cái chết đau thương của mẹ con và những người xung quanh con đều bất lực nên con đã quyết định tìm đường xuất gia giải thoát. 

HÀNH TRÌNH TU HỌC 10 NĂM CHƯA ĐÚNG PHÁP

Gần 10 năm trên núi, ngoài việc gõ mỏ tụng kinh, con phải gánh cát đá, xi măng để xây dựng cơ sở ở chùa, con đã rèn luyện cho mình một sức khỏe dẻo dai và sự kiên trì trong công việc. Con cứ nghĩ làm việc nhiều, việc nặng sẽ giúp con mau giải thoát, con chỉ biết làm mà không biết xả tâm tham sân si, càng ngày cái ngã càng lớn tham sân si càng nhiều, hễ ai nói nặng, nói nhẹ là con khóc, con nổi khùng, tức tối trong tâm con không biết xả như thế nào. 

Qua ba năm học Trung Cấp Phật Học, cũng chẳng ích lợi gì cho con trong việc xả tâm ly dục ly ác pháp. 

Rời bỏ núi rừng thân thương, rời bỏ sư phụ, sư cô với vài dòng ngắn gọn: “Con kính chúc sư phụ luôn khỏe mạnh, con đi nhập thất tu tập chừng nào hết tham sân si con sẽ trở về”. 

CUỘC SỐNG TẠI TU VIỆN CHƠN NHƯ

Đến với tu viện Chơn Như với sống hạnh sống độc cư, ăn ngày một bữa, đêm ngủ 4 tiếng, con đã thích ứng ngay liền. Nhờ hạnh độc cư mà con đã xả được những sự khổ đau, những trạo hối trong tâm con. 

Những lời sách tấn của Đức Trưởng lão luôn ghi khắc trong tâm con, nhắc nhở con không được chùn bước, Đức Phật đã làm được, Đức Trưởng lão cũng làm được, nhất định con cũng sẽ làm cho bằng được. 

Qua những lớp học giáo án rèn nhân cách đức hiếu sinh, lớp tam quy ngũ giới, lớp nhân quả thảo mộc, đường đi nhân quả con người và lớp giới đức làm người do Đức Thầy viện chủ giảng dạy đã giúp cho tri kiến giải thoát của con càng ngày càng tăng trưởng. Vì thế, tâm bất động đã dần dần xuất hiện trong tâm con. 

Con luôn nhắc nhở bản thân phải quyết tâm tu tập làm chủ được sinh già bệnh chết để làm sáng tỏ phật giáo; để đập tan những lối tu ức chế tâm rơi vào tà đạo của đại thừa tụng kinh hết bộ này, đến bộ khác đọc tụng cho hay, cho giỏi để móc tiền thiên hạ chứ thật sự tham sân si vẫn còn nguyên vẹn, chẳng xả được thứ gì, uổng phí một đời tu tập vô ích, lạy sám hối cho mỏi giò, mỏi cẳng chứ có hết tội đâu, vì đâu có sống đúng giới luật. Niệm phật để cầu vãng sanh say mê, miệt mài mà cực lạc đâu không thấy chỉ thấy cực khổ trần ai, đau họng, tắt tiếng khản cổ. Cố gắng tụng cho hay để phật tử nghe, để được trầm trồ khen ngợi. Rồi nguy hiểm hơn nữa là niệm đến nhất tâm bất loạn sẽ rơi vào những trạng thái tưởng thấy Phật Di Đà thấy cõi cực lạc rồi cho rằng mình chứng đạo. 

Quả thật được thân người là khó, được gặp chánh pháp còn khó hơn, được hiểu đúng chánh pháp và hành đúng chánh pháp lại càng khó hơn, được gặp thiện hữu tri thức có kinh nghiệm tu tập chỉ dạy đúng con đường chánh pháp lại càng khó hơn. 

Giờ đây, chúng con đã hội đủ được những điều kiện này, được làm thân người đầy đủ các căn, được gặp chánh pháp, nhờ Đức Trưởng lão khổ công gầy dựng lại được Đức Thầy viện chủ truyền thừa chỉ dạy chúng con, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời tu hành của chúng con. 

Chúng con nguyện siêng năng, tinh tấn tu học, nỗ lực hết mình, nhất mực tin tưởng và thực hành theo sự chỉ dạy của Đức Thầy cho đến khi nào hoàn thành xong con đường tu tập để tiếp nối Đức Thầy đem nền đạo đức nhân bản – nhân quả lan truyền khắp cõi thế gian, để xua tan bao nỗi khổ đau của kiếp người, để mong đáp đền ơn Đức Phật, Đức Trưởng lão, Đức Thầy viện chủ, ơn cha mẹ, ơn đàn na tín thí, ơn tổ quốc. 

Cuối cùng, con xin có vài lời thơ để bày tỏ niềm cảm xúc.

Tháng mười hai, gió mùa đông sương rơi lạnh giá 

Hướng về Người cao cả đến với trần gian

Từng bước chân đi gập ghềnh qua những gian nan

Lòng chúng con bao nỗi niềm vô vàn thương kính

Dù mưa nắng ngày đêm có khi ốm bệnh. 

Thầy nói rằng Phật pháp ngoài kia đang rất cần 

Sự hy sinh tận tụy vạn lần con ghi khắc 

Tình thương nhân loại bao la ngập tràn trong đôi mắt 

Nền đạo đức chiếu soi trong thiền định sâu màu 

Cho chúng con bay lên vượt ra ngoài những tham cầu bé nhỏ

Bao năm tháng nhìn lại những gì còn dang dở 

Thật ăn năn con vô tư quá đỗi dại khờ 

Chìm vào trong ích kỷ, hưởng thụ nặng tình riêng 

Tâm loạn động bất an bao muộn phiền chất chứa. 

Nghĩ về thầy, con quyết tâm giữ trọn lời đã hứa

Biết yêu thương, biết tùy thuận, bằng lòng 

Đoàn kết chung tay giữ gìn Phật pháp đến muôn đời 

Nguyện lòng con kiên cường như trời cao, chất ngất 

Xin muôn kiếp được theo Thầy đi hết cõi trần gian

Được thừa hành, phụng sự đến tất cả chúng sanh 

Điều thiện lành như hoa nở trước ánh bình minh 

Lòng kính Phật soi đường cho hành tinh thắp sáng 

Đến vô ngã từ bi như mặt trời tỏa rạng

Người người bên nhau vô hạn trong hạnh phúc bình an

Nở nụ cười trao nhau vượt qua muôn vạn gian nan

Ngày thế giới sắc hồng như thiên đường mơ ước

Tạ ơn thầy đã cho con con đường phía trước 

Là lý tưởng hành trang qua nhiều kiếp luân hồi 

Nguyện được làm hạt bụi dưới chân Đấng từ bi cao cả 

Nguyện pháp giới bừng lên cả bầu trời chân lý. 

Cuối cùng con kính chúc Đức Thầy viện chủ, cùng toàn thể hội chúng một năm mới tràn đầy sức khỏe, bình an, hạnh phúc và Mùa Xuân Vĩnh cửu sẽ luôn ngập tràn tâm trong hồn của mỗi chúng ta.