98 Em Nhỏ Thay Đổi Cuộc Đời Nhờ Phòng Đọc Sách – SC Liên Trung

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Bổn Sư Đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc

Nam Mô Đức Thầy Thích Mật Hạnh

Kính thưa: Các bậc Tăng, Ni, Cư sĩ, Phật tử Phật giáo Nguyên Thủy Chơn Như trên khắp cả nước, có mặt tại buổi lễ tưởng niệm ngày hôm nay.

Con là Sadi Ni Thích Nữ Liên Trung, thế danh Lê Thị Lý trưởng Trú xứ Chơn Lạc Phú Lộc, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Con thành tâm tri ân công đức của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc cùng tất cả Tỳ Kheo Tăng, Tỳ Kheo Ni, phật tử Nguyên Thuỷ Chơn Như Việt Nam, đã sống đúng đạo đức giới luật Phạm Hạnh bảo tồn và lan tỏa Chánh Pháp.

Nhờ có đủ duyên lành Con được về dự lễ tưởng niệm lần thứ 11 ngày nhập diệt của Trưởng  lão Thích Thông Lạc. Đây là lần thứ 2 con được về dự lễ.  Con xin chia sẻ đôi lời tự sự như sau:

Từ nhỏ đến giờ con sống trong gia đình mộ đạo và con cũng là một trong những triệu triệu tín đồ của Phật Giáo Việt Nam. Con 19 năm đi tụng kinh, gõ mõ, cầu an, cầu siêu, đốt vàng mã, mua hương hoa để cầu may, cầu phúc, nhưng vẫn bất an, đau khổ triền miên. Gia đình con như địa ngục trần gian.

Vào năm 2010, nhờ có đủ duyên con gặp được Chánh Pháp, con vui mừng khôn xiết. Cũng vào năm đó con được Trưởng lão Thích Thông Lạc tiếp nhận vào Tu viện Chơn Như để tu tập theo đường lối của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, lộ trình Bát Chánh Đạo, Giới – Định – Tuệ mà Trưởng lão đã dựng lại và con đã thoát ra khỏi được cảnh địa ngục và thoát khổ. Con sẽ cố gắng trau dồi đạo đức Hiếu Sinh, Lòng Yêu Thương đến với mọi người để tri ân công đức của Ngài đã cứu Nhân loại thoát khổ. 

VƯỢT KHÓ KHĂN XÂY DỰNG TRÚ XỨ

Sau một thời gian, Ngài khuyên con nên về Quảng Bình. Năm 2017 con có duyên về núi Chứa Chan, Xuân Lộc, Đồng Nai xây được 4 cái cốc ẩn tu trong núi 5 năm nhưng duyên chưa đủ. Cha mẹ con ở Quảng Bình thừa kế cho con một miếng đất, nhờ duyên này mà con quyết định xây dựng Trú xứ Chơn Lạc – Phú Lộc làm cơ sở tu tập để những người có duyên cùng về tu tập trải lòng yêu thương. Nhờ gia đình và phật tử tại quê hương  động viên yêu thương chia sẻ mà Trú xứ Chơn Lạc – Phú Lộc đã vượt qua thời kỳ khó khăn. Có một số phật tử đại thừa đã qua bên Nguyên Thủy đọc sách và thực hành sống đạo đức nhân bản nhân quả. 

Bên Đại Thừa họ nói con dụ dỗ Phật tử của họ nên kiếm chuyện quậy phá thậm chí họ vứt đồ bất tịnh vào Trụ xứ, còn công an chính quyền gây khó dễ, nhắc nhở, ngăn cản việc tu hành của Tăng Ni, phật tử. Cho dù bên tay phải là Ban trị sự của huyện Quảng Trạch, bên tay trái là chùa Đại Thừa, nếu không khéo léo, gan dạ và thiện xảo, dũng mãnh và bất động thì không thể vượt qua được. 

Cũng trong thời gian này nhờ có các tác phẩm, tài liệu của Trưởng lão Thích Thông Lạc, do Ngài tu chứng đạo vào năm 1980 tại chùa Am biên tập và được các NXB Tôn Giáo, NXB Hồng Đức, NXB Đồng Nai đã in ấn và phát hành. Nhờ có duyên lành này mà chính quyền địa phương không còn gây áp lực khó khăn cản trở cho người tu nữa.

PHÒNG ĐỌC SÁCH ĐẠO ĐỨC: NƠI THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI TRẺ EM

Từ tu viện Chơn Như theo đề xuất của Thầy viện chủ Tu viện Chơn Như – Thích Mật Hạnh khuyên, mọi người tích cực mở Thư viện, phòng đọc sách đạo đức của Trưởng lão là đường lối chiến lược của việc xiển dương Chánh Pháp, bảo tồn và phát huy văn hóa Phật giáo Nguyên Thủy, làm rạng danh văn hóa của dân tộc Việt Nam, là động lực, nguồn lực to lớn trong việc khích lệ tu tập ngăn ác, diệt ác, sinh thiện, tăng trưởng thiện pháp, tiến tới làm chủ Sinh, Già, Bệnh, Chết (chứng đạo) đem lại hòa bình, thịnh vượng, cho muôn loài lan tỏa lòng yêu thương khắp toàn cầu. Nhờ vậy khiến cho con quyết tâm xây dựng Trú xứ Chơn Lạc và phòng đọc sách đạo đức làm người, con nghĩ muốn duy trì Bảo tồn và phát huy Chánh pháp thì cần phải đưa lời dạy của Phật và của Trưởng Lão vào đầu óc của con người và nhất là thế hệ trẻ em là sự Bảo tồn và phát huy Chánh Pháp vững chắc nhất.

Được nhờ những lời giảng dạy của Trưởng Lão Thích Thông Lạc hoàn toàn thực tế cụ thể không mơ hồ, trừu tượng, dễ học, dễ hiểu và dễ thực hành. Nếu ai cũng học và thực hành đạo đức Nhân bản – Nhân quả thì thiên tai bão lụt, chiến tranh sẽ không còn, mọi người an vui và hạnh phúc.

Con đã xây dựng phòng đọc và học sách đạo đức làm người tại Trú xứ Chơn Lạc – Phú Lộc đã hoàn thành vào tháng 5 năm 2023, con đã viết bảng quảng cáo đặt ở ngoài đường nội dung: Phòng đọc sách đạo đức làm người miễn phí.

Ban đầu, chỉ có 4 em xin vào đọc nhưng dần dần đã có 98 em đăng ký. Có hôm thì 30 em đến tham gia, có hôm thì 10 -15 em. Ở Quảng Bình rất còn khó khăn, bão lụt liên miên nên các em không tham gia xuyên suốt được vì phải giúp gia đình làm việc nhà. Phòng đọc sách mở ngày thứ 7 và chủ nhật, nhưng nhiều em ngày nào cũng đến kêu cửa để vào đọc. Có em đã trả lời nhiều câu hỏi thông suốt về đạo đức Nhân bản – Nhân quả được thưởng 30 cuốn tập, bút và dụng cụ học tập. Có gia đình cấm cản không cho các em đến học nhưng các em vẫn trốn đến tham gia.

Khi chưa đọc sách, các em quậy phá không lễ phép, không biết yêu thương mọi người. Sau một thời gian ngắn, các em đã thay đổi hoàn toàn từ cách xưng hô đến sự yêu thương và chia sẻ lẫn nhau nhiều hơn,… rồi thông báo cho nhau đến để đọc sách đạo đức làm người. Tại buổi đọc sách, các em được học nội quy và được trả lời các câu hỏi trau dồi sự hiểu biết, hết giờ học và đọc sách, các em được thọ dụng trái cây, bánh kẹo và đồ chay. 

Chúng con khuyến khích cho các em đọc được 2 quyển đạo đức, trả lời được câu hỏi. Và em nào đọc được 2 tuần thì được tặng 1 món quà là các dụng cụ học tập. Các em được học oai nghi chánh hạnh khi ăn uống của người phật tử. 

Các phật tử cũng mua ủng hộ, cúng dường rất nhiều vật phẩm.  Được các bạn đồng quan tâm giúp đỡ trải lòng yêu thương chia sẻ chánh pháp đến với mọi người, chúng con rất hoan hỉ, chăm chỉ làm việc lành để tạo phước cho mai sau và cải thiện vận mệnh trong quá khứ.

ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ, PHƯƠNG PHÁP HỌC MỚI

 Kế hoạch triển khai phòng học đạo đức ở Trú xứ Chơn Lạc sẽ triển khai thêm phương pháp công nghệ kỹ thuật số, phương pháp chơi để học, học mà chơi. Học sách đạo đức làm người qua những trò chơi để các em không bị ức chế tâm, dễ hiểu dễ nhớ, dễ thực hành, qua công nghệ giải trí có thưởng. 

Vì điều kiện phòng học và đọc sách đang hẹp cần phải mở rộng, cần phải có nhân lực và kinh phí… còn rất nhiều khó khăn đối với trú xứ Chơn Lạc của con. Con có kế hoạch sẽ mở ở xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình thêm 1 phòng đọc sách ở nơi đó dân sống đông đúc, bà con họ hàng nhiều, nếu mở ra thì sẽ có hàng trăm người tham gia.

Con xin được cúng dường Trú xứ Chơn Lạc Phú Lộc cho Tăng/ Ni, phật tử Nguyên Thuỷ Chơn Như để Chánh Pháp được trường tồn mãi mãi. 

Chúng con ước nguyện Đảng, Chính phủ, các cơ quan ban ngành và Giáo hội Phật giáo lan tỏa Chánh Pháp Phật giáo Nguyên Thủy để đưa đức hiếu sinh vào đời sống nhân dân, vào trường học tới mọi tầng lớp trong xã hội. Đặc biệt để người dân nói không với mê tín, sống theo nền đạo đức Nhân bản – Nhân quả, sống không làm khổ mình, khổ người và khổ chúng sinh.

Con xin kính chúc toàn thể quý Tăng/ Ni, phật tử gần xa thân tâm được thanh thản an lạc. 

Con xin kết thúc ạ!

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Bổn Sư Trưởng Lão Thích Thông Lạc

 Nam mô Phật – Pháp – Tăng

Sadi Ni: Thích Nữ Liên Trung.