Tâm thư gửi Phật tử ngày 14-6-2021

TÂM KỲ THỊ CHỈ CÓ LIỀU THUỐC LÒNG YÊU THƯƠNG MỚI DỨT BỆNH!

Tu viện Chơn Như, ngày 1462021

Kính gửi: Quý Phật tử cùng toàn thể mọi người hữu duyên trên khắp hành tinh này!

Với Tâm Từ Vô Lượng – Đức Hiếu Sinh – Lòng Yêu Thương hướng tới sự sống của muôn người, muôn loài trên hành tinh sống này. Mật Hạnh có đôi dòng triển khai tri kiến để chúng ta cùng nhau trau dồi lòng thương yêu giải thoát của mình và lòng biết ơn sâu nặng với đức Phật Thích Ca Mâu Ni và đức Trưởng lão Thích Thông Lạc; để chúng ta cùng chung tay đẩy lui và ngăn diệt ác pháp; để chuyển đổi nhân quả, biến địa ngục thế gian thành Thiên Đàng, Cực Lạc, Niết Bàn.

Như quý vị đều rõ biết, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến, hoành hành và chưa có hồi kết. Dịch bệnh Covid-19 là nhân quả ác đầy khắc nghiệt mà con người lãnh thọ do chính những hành động ác từ thân – miệng – ý mà con người đã gieo và tạo ra, đến nay cộng nghiệp chung từ trường chùm nhân quả từ cá nhân, gia đình, xã hội cho đến đất nước tạo nên quả khổ đau, bệnh tật, tai ương, chết chóc, tang thương, chia ly, tử biệt.

Những hậu quả mà dịch bệnh Covid-19 mang lại vô cùng lớn, tác động vào đời sống, công việc, người thân và chính cá nhân mỗi người đã phải thọ lãnh nhiều điều bất như ý, biến cố, đảo lộn trật tự, mất mát to lớn, nhiều nỗi đau mà không ai thấu. Thật sự đáng thương!

Dịch bệnh đến càn quét, tàn sát, phá hủy, làm bất ổn, làm hư hao, làm tan nát bao kỳ vọng, dự tính, ước mơ, hoài bão của bao người.

Dịch bệnh không là mưa to, không là bão lớn càn quét, xói mòn nhà cửa, ruộng vườn; không cuốn toàn bộ đồ vật, không tốc mái nhà nhưng sức tàn phá của nó khiến biết bao nhiêu con người mất công ăn việc làm, cuộc sống điêu đứng, lầm than, màn trời chiếu đất, thân bại danh liệt.

Dịch bệnh không là động đất, sạt lở đồi núi, dung nham phun trào như núi lửa nhưng đã làm chấn động, rung chuyển, lung lay, làm điên đảo biết bao người sa cơ, công ty phá sản, gia đình lục đục, tan nát, ngưng trệ việc học hành, đình chỉ sản xuất, mọi việc bế tắc…

Nhưng suy nghĩ lại, không có gì là tự nhiên, ngẫu nhiên xảy ra, tất cả đều có nguyên do, đều có nguyên nhân của nó. Nhân nào – Quả nấy! Không sai một ly, một hào nào cả!

“Hằng ngày trên hành tinh này con người giết hại trâu, bò, heo, dê, gà, vịt, cá, tôm, cua, sò, ốc, hến, v.v… không biết số lượng nào mà kể cho hết, xương chúng sinh chất như núi, máu chảy như sông. Bởi hành động giết hại chúng sinh như vậy làm sao thế gian này được bình an. Lời dạy của đức Phật rất tuyệt vời: “Càng giết hại nhiều lại càng mang lắm họa”. Đúng vậy, thế giới này không ngày nào dứt chiến tranh khủng bố, nay không chỗ này thì mai ở chỗ khác. Vả lại thiên tai lũ lụt, sóng thần, động đất, bão tố, hạn hán, v.v… đó là những tai họa do con người tự tạo ra thì con người phải tự gánh chịu. Do ăn thịt chúng sinh mà con người sát hại sinh linh trùng trùng điệp điệp, ngày nào máu của chúng sinh đổ ra và cũng chảy như sông, xương chúng sinh chất như núi. Tiếng kêu la thảm thiết của chúng sinh thấu tận trời xanh thì thế gian này loài người làm sao sống bình an cho được? (Trích bài Thái Tử Đánh Đổ Sự Giết Sinh Vật Để Tế Thần, Giáo Án Rèn Nhân Cách Lớp Ngũ Giới – Đức Hiếu Sinh Tập I)

Đây chính là lời đức Trưởng lão đã để lại và cảnh báo cho loài người về những khổ đau mà nhân loại đang phải oằn mình gánh chịu, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 mà khoa học không thể biết được nguyên nhân gốc rễ là do việc giết hại và ăn thịt các loài động vật.

Và khi dịch bệnh Covid-19 tới đã nhen nhóm, gieo rắc tâm kỳ thị, nghi ngờ sinh khởi trong tâm hồn chúng ta. Tâm kỳ thị, nghi kị đã chiếm lĩnh tâm trí và sai khiến ta làm theo nó để ta tạo ra nhân mới đầy khổ đau cho chính mình và chùm nhân quả của ta.

Từ xưa đến nay quý vị đã nghe nhiều đến tâm kỳ thị chính là phân biệt đối xử: giữa người giàu và người nghèo; người học vấn cao và người ít học; giữa những người mang màu da, chủng tộc khác nhau… Sự phân biệt tôn giáo này với tôn giáo khác; hay kỳ thị phân biệt đối xử với người mắc bệnh phong cùi, bệnh truyền nhiễm HIV/AIDS…

Và hiện nay là tâm kỳ thị đối với người nhiễm, nghi nhiễm, tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid-19 là những trường hợp F0, F1, F2, F3… và cả những người đã khỏi bệnh trở về. 

Qua nhân quả dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu cho chúng ta thấy sự tàn khốc mà quả ác đã mang lại. Rồi chính từ nhân quả ác ấy lại tạo thêm nhân mới về tâm kỳ thị, nghi ngờ thì ngay đó lòng yêu thương đã bị bỏ rơi, bị quên lãng, bị đánh mất, bị bỏ đói, bị khô héo, bị chôn vùi.

Khi tâm kỳ thị, nghi ngờ đã chiếm lĩnh, nắm quyền điều khiển, sai khiến thì tâm hồn ta chỉ chỉ còn sự khổ đau ngự trị như đất nước mất chủ quyền và chúng ta chính thức là nô lệ cho nhân quả. Nhân quả sai ta làm gì thì ta liền làm theo!

Tâm kỳ thị là tâm xấu xa, độc ác mà ta phải tránh xa, phải đẩy lui nó ra khỏi thân tâm chúng ta. Khi tâm kỳ thị, nghi ngờ sanh khởi là ta quét sạch như rác bụi bẩn vào nhà. 

Tâm kỳ thị là tâm bệnh hoạn, là tâm khổ đau mà ai ai cũng có. Nếu chúng ta không thấy rõ để tiêu diệt thì sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc, làm gia tăng thêm ác pháp, cụ thể như tình trạng dịch bệnh Covid-19 hiện nay.  

Do đó, nay đã biết mặt của tên giặc gian ác này, chúng ta quyết tâm đánh đuổi, quét sạch, trừ khử, tẩy rửa, tiêu diệt ngay liền mỗi khi nó móng khởi lên hay rón rén tới.

Tâm kỳ thị, nghi ngờ hãy cút sạch khỏi thân tâm ta, nơi đây chỉ là có lòng yêu thương rộng lớn, chỉ có tâm bất động, thanh thản, an lạc và vô sự mà thôi.

Hay lời Phật dạy: “Ta phải sống với tâm không chấn động” mỗi khi nghe một tin dữ, một tin ác pháp là ta phải thấy rõ đây là quả khổ do nhân ác ta đã gieo. Ta phải bình tĩnh, can đảm, chấp nhận quả và sáng suốt để chuyển đổi nhân quả bằng lòng yêu thương.

Chúng ta cùng chiêm nghiệm lời dạy của đức Trưởng lão về tâm kỳ thị, nghi kị, nghi ngờ: “Một tính nghi mà sinh ra nhiều thứ tội lỗi như vậy, chúng ta là những Phật tử không nên nghi ngờ, cần phải từ bỏ và tránh xa tâm nghi ngờ. Người hay nghi ngờ người khác là người tự làm khổ mình, tạo thêm tội ác nói xấu người. Bởi vì tâm nghi ngờ là tâm không thể hiểu đúng sự thật nên thường sai, dù nghi đúng cũng mang đến sự khổ đau cho mình. Cho nên ai có tính hay nghi ngờ thì hãy mau mau buông xuống, nếu không buông xuống thì trước hại mình, sau hại người và làm mình khổ, người khác khổ. Tâm nghi ngờ thường làm mất lòng thương yêu của chúng ta, hễ có nghi ngờ là có tâm không ưa, không thích. Không ưa, không thích là có sự khổ đau.” (Trích bài Vị Tỳ Kheo Nhân Từ, Giáo Án Rèn Nhân Cách Lớp Ngũ Giới – Đức Hiếu Sinh Tập I )

Do vậy chúng ta phải giành lại quyền làm chủ đất nước, làm chủ thân tâm ta chỉ để lòng yêu thương như trời, như biển ngự trị trong lòng chúng ta mà thôi. Tâm ta chỉ còn duy nhất tâm từ bi vô lượng không còn chất chứa một tâm nào khác.

Muốn vậy, ngay từ những việc nhỏ, những hành động nhỏ nhặt từ thân – miệng – ý chúng ta trau dồi rèn luyện chỉ còn tâm yêu thương – đức hiếu sinh như:

     1. Ăn chay là đức hiếu sinh khẩu hành mang đầy đủ lòng yêu thương mình, yêu thương mọi người và yêu thương sự sống muôn loài động vật.

     2. Không nên giết hại chúng sinh là đức hiếu sinh thân hành mang đầy đủ hiểu biết tri kiến nhân bản – nhân quả không gieo nhân ác để phải thọ quả khổ mình, khổ người và khổ muôn loài chúng sanh.

     3. Luôn luôn tư duy suy nghĩ trau dồi lòng yêu thương rộng lớn với tất cả sự sống trên hành tinh này như thương chính thân ta, như mẹ hiền thương con là đức hiếu sinh ý hành. Từ ý thức chỉ còn tư duy, suy nghĩ điều thiện để Lòng Yêu Thương ngự trị toàn thời gian mỗi giây, mỗi phút, mỗi giờ, mỗi ngày. Không còn một tâm xấu ác nào xâm chiếm tâm ta được nữa.

Do đó, mỗi ý nghĩ, lời nói và hành động đều luôn ý tứ, cẩn thận, kỹ lưỡng, dè dặt, nhẫn nhục, tùy thuận, bằng lòng… Luôn chánh niệm tỉnh giác trong mỗi cử chỉ đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, uống, nói, nín để có sức tỉnh để ngăn ác diệt ác và chỉ còn lòng yêu thương thiện pháp trong ta.

Có như vậy, Lòng Yêu Thương mới được chăm sóc, trưởng dưỡng, nuôi lớn trong ta từng giây, từng phút; có như vậy, chúng ta mới có quyền làm chủ tâm ta trước sanh – già – bệnh – chết; có như vậy thì mỗi cá nhân sẽ tràn đầy lòng yêu thương thì tập thể, chùm nhân quả gia đình mới vững mạnh, xã hội vững bền, nhân dân cả nước đồng lòng cùng đoàn kết tạo thành sức mạnh lớn lao để đẩy lui ác pháp, cảm thọ về dịch bệnh Covid-19 đi xa mang lại cuộc sống bình an, yên vui, hạnh phúc chân thật.

Qua những hình ảnh của những y bác sĩ với đức hy sinh, cống hiến quên mình vì toàn dân, vì đất nước mà quên thân ngày đêm không quản gian lao, mệt mỏi. Vậy chúng ta hãy đồng lòng thực hiện nghiêm túc những chính sách của nhà nước về các phương pháp phòng và chữa bệnh. Để giảm thiểu hết mức làm dịch bệnh chóng bị tiêu diệt để bảo vệ bản thân, gia đình, mọi người thân thương xung quanh chúng ta.

Mật Hạnh thành tâm mong sao ai ai cũng được học nền đạo đức nhân bản – nhân quả, học bộ Giáo Án Rèn Nhân Cách Lớp Ngũ Giới: Đức Hiếu Sinh, Đức Ly Tham, Đạo Đức Gia Đình… Ai ai cũng rèn luyện và trau dồi lòng yêu thương mình, lòng yêu thương mọi người và lòng yêu thương tất cả sự sống muôn loài trên hành tinh thì thế gian này an vui biết nhường nào! Chỉ còn lòng yêu thương mà đối xử với nhau. Người người, nhà nhà yêu thương, đoàn kết thắt chặt vòng tay để không còn giọt nước mắt khổ đau phải rơi nữa!

Trong thời điểm hiện tại các cá nhân hãy tự thân nỗ lực học tập, triển khai tri kiến, trau dồi và trưởng dưỡng Lòng Yêu Thương bằng cách tự lực học bài, đọc bài và làm bài theo bộ Giáo Án Rèn Nhân Cách Lớp Ngũ Giới. Theo trình tự bài học được sắp xếp từ thấp đến cao, cho đến thâm sâu, chi tiết.

Quý Phật tử hãy học tập ngay chính nơi mình đang sinh sống. Nếu đủ duyên quý vị hãy triển khai nền đạo đức tại gia đình, để mỗi thành viên có cơ duyên hiểu rõ về nhân quả và lợi ích của Lòng Yêu Thương rộng lớn. Những bài học trong bộ Giáo Án rất quý giá và nhiều đề tài thiết thực, là cơ hội để người thân xích lại gần nhau thay vì dùng các thiết bị, máy móc theo sở thích và khiến khoảng cách mọi người xa nhau.

Mật Hạnh rất hoan hỷ khi hay tin, có một số lượng nhỏ cá nhân hay gia đình đã tổ chức cùng tự học tại địa phương để xây dựng Lòng Yêu Thương thông qua các bài học trong bộ sách Giáo Án Rèn Nhân Cách. Thật tuyệt vời, thật đáng khen!

Quý vị cần sách để nghiên cứu hãy liên hệ về Tu viện Chơn Như sẽ được gửi tới tay quý vị đầy đủ để Lòng Yêu Thương được lan tỏa, thắp sáng trong mỗi gia đình!

Sau cùng Mật Hạnh có lời thăm và kính chúc mọi người luôn luôn mạnh khỏe, luôn sống với Lòng Yêu Thương; sống với Năm Giới và Mười Điều Lành; sống với Tâm Bất Động, Thanh Thản, An Lạc, Vô Sự mỗi giây, mỗi phút.

Kính thư,

Tỳ kheo Thích Mật Hạnh