22 Tuổi Hành Trình Thoát Khỏi Khủng Hoảng và Tìm Ra Mục Đích Sống – PT Diệu Thành

“Hành trình thoát khỏi khủng hoảng và tìm ra mục đích sống của Phật tử 22 tuổi đến từ Nghệ An”

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

NAM MÔ BỔN SƯ TRƯỞNG LÃO THÍCH THÔNG LẠC

Kính thưa:

– Thầy Thích Mật Hạnh viện trưởng tu viện Chơn Như;

– Cùng quý Chư tôn đức, Tăng Ni, Tu sinh cùng quý Phật tử trong nước và ngoài nước.

Tên con là: Nguyễn Tuyết Ngọc, pháp danh là Thích Nữ Diệu Thành. Hiện nay, con đang là sinh viên năm 3 tại Đại Học Ngoại Thương Hà Nội.

Hôm nay, con may mắn được có mặt tại Tây Ninh để tham dự buổi lễ tưởng niệm lần thứ 11 của Đức trưởng lão Thích Thông Lạc nhập Niết Bàn. 

NHÂN DUYÊN BIẾT TỚI CHÁNH PHÁP

Cơ duyên của con đến với Chánh pháp – Phật giáo Nguyên Thuỷ và Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc bắt nguồn từ một gia đình họ hàng của con là bác Nguyên Chân. Từ ngày con còn trong bụng mẹ, con đã có cơ duyên được mẹ cùng bác dẫn đến gặp Thầy. Đến năm con lên 8 tuổi – năm 2012, con chính thức được Đức Trưởng Lão đặt tên pháp danh cho, gọi là Diệu Thành.  

Với con, đây là một sự hữu duyên và phước đức vô cùng to lớn mà bản thân con và gia đình vô cùng trân quý. Chính hữu duyên với Phật pháp đã dẫn dắt con đường đời của con. Con bắt đầu làm quen với việc ăn chay và thinh thoảng được nghe băng đĩa của Đức Trưởng Lão.  

THOÁT KHỎI KHỦNG HOẢNG & TÌM RA MỤC ĐÍCH SỐNG

Cho đến năm 2017, con chính thức ăn chay trường. Thế nhưng, phải đến năm 2023 vừa qua, con mới thực sự được trải nghiệm những biến cố đầu tiên để cho con bài học và cho con thấm thía được những bài giảng đạo đức, thấm nhuần đường đi của nhân – quả, thấm nhuần giá trị của Chánh pháp và cách áp dụng những bài học đạo đức để vượt qua được khó khăn trong hành trình của riêng mình.  

Con sinh ra ở quê Nghệ An – là vùng đất hiếu học. Chính vì vậy, ngay từ nhỏ gia đình đã hết mực đầu tư cho con học hành. Do vậy, việc phải luôn chăm học, đạt điểm số tốt, có thành tích cao trong học tập khiến con luôn gắng phấn đấu, gắng duy trì suốt 12 năm vừa qua. Thế nhưng, con vô thức để cho vòng xoáy của việc học và bồi đắp tri thức khiến con dần trở nên kiêu ngạo và tự tin vào sự hiểu biết của mình.  

Con còn thường xuyên lên Mạng xã hội để tìm tòi quan điểm sống. Chính ở thế giới phức tạp đó, thật giả lẫn lộn, tà kiến đan xen đã khiến con đã vô tình thu nhập nhiều tri kiến lệch lạc – những điều mà con tưởng là phóng khoáng, tiến bộ.  

Con mang cả những tư tưởng của mình vào trong bài thi học sinh giỏi văn quốc gia năm 2020 để trả lời cho đề bài: “Liệu văn học có giúp con người giải toả những áp lực trong cuộc sống không?”. Có lẽ đề bài đó đã ám ảnh con suốt cả quãng thời gian sau đó. Để ngay cả khi bước ra khỏi cuộc thi, con vẫn luôn hoài nghi và liên tục đi tìm câu trả lời.  

Con sống như một người có nhiều áp lực, con tự tìm đến những phiền muộn, tự đặt mình vào tâm lý của một người có cuộc sống chênh vênh, sống giữa nhiều kiểu tư tưởng, sống vô định, thiếu mục tiêu. Và rồi, nó dần trở thành con người thật của con. Một người thiếu chính kiến, thiếu kỉ luật, ích kỉ và chỉ ôm khư khư gánh nặng tâm lý của mình.  

Thế nhưng, chính những đêm trằn trọc và mất ngủ đó, đã dẫn con đến với câu hỏi: Mình đến kiếp sống này để làm gì? Tạo sao mình lại được sinh ra ở Việt Nam? Tại sao mình lại được làm con của ba mẹ? Và muôn vàn những câu hỏi vì sao khác, những câu hỏi mà thông thường mọi người cho là hiển nhiên. Đó cũng là những ngày tháng dài, con sống trong ước nguyện và chờ mong thế lực vô hình nào đó sẽ đến và giúp đỡ con.  

Nếu được xem cuộc đời mình là một cuốn sách, con tin rằng con đã đi qua những chương sách vô cùng khó khăn và tăm tối. Giai đoạn tiếp theo là lúc con đi tìm lẽ sống, và tự mình cởi bỏ những khúc mắc trong lòng nhờ vào Chánh pháp của Đức trưởng lão Thích Thông Lạc. 

NHÌN BẰNG ĐÔI MẮT NHÂN QUẢ & SÁCH ĐẠO ĐỨC GIẢI THOÁT

Hè 2023, con quay lại nhà bác Nguyên Chân tại Khánh Sơn một lần nữa. Gia đình bác có ý nghĩa với con trong việc kết nối mối nhân duyên của con và Đức Trưởng Lão. Con được hoà mình với thiên nhiên và thanh lọc thân tâm.  

Trong khoảng thời gian đó, con đã được đọc bài viết: Nhìn đời bằng đôi mắt nhân quảcon xin ghi lại thông điệp của Thầy thông qua ý hiểu của con, ngắn gọn rằng: Khi bị thử thách, khảo nghịch thì nên nhìn và quán xét đối tượng bằng nhân quả. Nghĩa là thử thách và khảo nghịch làm cho mình giận hờn, phiền não, làm cho mình sợ hãi, lo lắng thì phải nhìn thẳng vào nó bằng lăng kính của nhân quả, thiện với ác, trả quả hay không trả quả. Khi hiểu ra, tâm thanh thản liền tức khắc, giải thoát liền tức khắc. Từ đó, con đã tự soi chiếu và vỡ lẽ ra nhiều điều, khi con tự mình quán chiếu lại những khó khăn qua sự tự phân tích những biến cố, tự trả lời cho những câu hỏi con nghi vấn trước đó bằng Quy luật Nhân – Quả.  

Sau đó, con tiếp tục đọc cuốn Đạo đức Giải Thoát của Đức Trưởng Lão. Có lẽ, lần này con đã gặp được chân lý sống đích thực. Giá trị của sự giải thoát chân thực mà con tuyệt đối nương tựa được vào, và Thầy chính là bậc thiện hữu tri thức chân thực.  

Kể từ đó, con gắng nhắc nhở bản thân mình luôn nhìn đời bằng con mắt nhân quả, thấy rõ nhân quả trong từng thân, khẩu, ý – nghĩa là suy nghĩ lời nói và hành xử của mình. Con tin rằng, phải tự chính mình là người bị trải qua những tà kiến, vỡ lẽ chánh pháp, tự mình sửa mình, tự mình đứng lên, tự mình luôn kiên trì và nỗ lực cho hành trình của mình thì đó mới là con đường tu học đúng đắn. Con xin trích dẫn lại lời Thầy căn dặn: 

3 LỜI TRƯỞNG LÃO DẠY GIÚP TÌM RA MỤC ĐÍCH SỐNG

“Trong khi rèn luyện thân tâm Đạo Đức Giải Thoát có 3 điều con cần phải ghi nhớ. 

˗ Điều thứ nhất: Con phải chịu khó xét lại trong ba hành động của con do từ ý con nghĩ gì, miệng con sắp nói gì, thân con sẽ làm gì? Vì lẽ đó, con phải để ý từng giây từng phút để khắc phục chính con trong những lỗi lầm dù là những lỗi rất nhỏ. 

˗ Điều thứ hai: Con phải khắc phục sự lười biếng, con phải tập luyện ý chí cương quyết và nhẫn nại. Lúc nào con cũng phải đem hết nghị lực chiến đấu với tâm lười biếng, với tâm không tùy thuận, với tâm ích kỷ nhỏ mọn, với tâm ganh tỵ hơn thua, v.v…

˗ Điều thứ ba: Con phải giữ gìn giờ giấc nghiêm túc. Ngoài đời, trong mọi công việc làm ăn đều có những kinh nghiệm riêng tư trên thương trường, trên ngành nghề. Vì thế, con phải hạ mình để học bài, học những điều hay, tránh những điều dở để thành công trong sự nghiệp. 

Tới đây, tiếp nối câu chuyện tu học của bản thân, con xin có đôi lời gửi đến các bạn thanh thiếu niên, các bạn sinh viên, các bạn đang lạc lối chưa tìm được lẽ sống. Chính các bạn là tương lai của đất nước Việt Nam.  

Con mong các bạn đều có cơ duyên được biết tới Chánh pháp, biết tới Tu viện Chơn Như, biết tới những cuốn sách đạo đức của Trưởng lão Thích Thông Lạc, được đón nhận sự hướng dẫn từ Thầy Viện trưởng, Thầy Thích Mật Hạnh để chúng con hiểu được đường đi, lối sống đúng đắn.  

Như mẹ con thường mượn lời Thầy mà căn dặn con mỗi ngày: Con phải nhớ luôn tác ý – Tâm bất động thanh thản an lạc vô sự. Sống không làm khổ mình, khổ người và khổ chúng sanh.” 

HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA

Nhân dịp được đứng tại vùng đất Phật Giáo thiêng liêng này – Tu viện Chơn Như, con xin mượn lời được ghi trên văn bia tiến sĩ mà một vị quan trong triều đình nhà Lê, Thân Nhân Trung để gửi đôi điều tâm tư: Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh và càng lớn lao. Nguyên khí suy thì thế nước yếu, mà càng xuống thấp. Bởi vậy, các bậc vua tài giỏi đời xưa, chẳng có đời nào lại không chăm lo nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài bồi đắp thêm nguyên khí“.  

“Chữ “hiền” ở đây được hiểu là người có đạo đức, tài năng. Người hiền tài là những người có phẩm chất đạo đức tốt đẹp, có học thức uyên bác, có bản lĩnh và tài năng hơn người. Họ là những con người kết tinh từ tinh hoa của đất trời, của khí thiêng sông núi, của truyền thống dân tộc. Giữa hiền tài và vận mệnh đất nước có mối quan hệ khăng khít, bền chặt. Bởi, người hiền tài có vai trò quyết định đến sự thịnh – suy của một đất nước. 

Họ là những người đóng vai trò quan trọng trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi, đồng thời có những đóng góp to lớn về mặt giáo dục, kinh tế, văn hóa, xã hội. Tư tưởng của Thân Nhân Trung vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

ƯỚC MONG NGƯỜI HIỀN TÀI BIẾT ĐẾN ĐẠO ĐỨC GIẢI THOÁT

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, việc đào tạo nhân lực, nhân tài cần phải đặt yếu tố đạo đức lên hàng đầu. Người hiền tài có đạo đức tốt sẽ luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, phồn vinh.” 

 Con mong rằng, con mắt nhìn đời bằng Nhân quả được đưa vào tiêu chí đầu tiên của người hiền tài. Con kính mong rằng người Hiền Tài trên đất nước Việt Nam sẽ được đọc cuốn sách Đạo đức Giải thoát và thấm nhuần chân lý này trong suốt hành trình tu nghiệp của mình.  

Con thiết tha mong rằng, thông điệp ý nghĩa này sẽ đến được với nhiều bạn trẻ. Để sắp tới đây, khi đất nước Việt Nam mình bước vào thời kì phát triển thịnh vượng, các bạn đều đều vươn mình trở thành Những Hiền Tài – những người giữ vững đức tính “Cần – Kiệm – Liêm – Chính như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn trên báo “Cứu quốc”.  

Con xin nhấn mạnh, ý nghĩa của chữ hiền đi trước chữ tài, với thông điệp: chữ đạo đức đi trước chữ tài năng. “Đạo đức trong việc tuân theo quy định của pháp luật, tuân theo đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đạo đức trong việc tuân theo Chánh Pháp – mà trong Giáo Án rèn luyện nhân cách Đức Trưởng Lão Thích thông Lạc đã từng khuyên dặn: Làm người cư sĩ, tuân theo 5 chuẩn mực đạo đức.  

1. Đức hiếu sinh, lòng thương yêu sự sống

2. Đức ly tham, từ bỏ lấy của không cho

3. Đức chung thủy

4. Đức thành thật

5. Đức minh mẫn

TRẦM TĨNH, MẠNH DẠN, TỰ TIN, VỮNG VÀNG

Con tin rằng, con và những bạn trẻ như con, khi giữ vững nền tảng đạo đức và không ngừng trau dồi trí tuệ, sẽ phụng sự cho quốc gia Việt Nam giàu mạnh, cho đời sống nhân dân Việt Nam được ấm no, được yên vui và hăng say lao động. Và hơn hết, cho chính bản thân chúng con được sống không hổ thẹn với kiếp người.  

Con xin được kết lại bài phát biểu hôm nay bằng lời trích dẫn trong bài “Lá thư của mẹ” trích trong cuốn Đức Hiếu Sinh – Tập 2 của Đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc: “Ngay cả lúc thất vọng nhất, con hãy luôn nghĩ về những điều con từng mơ ước, hãy mạnh dạn và hãy tự tin, trầm tĩnh, vững vàng. Con hãy làm theo cách, đi những con đường mà con đã suy nghĩ là đúng, dù có thể chưa ai đi. Sự thử thách càng lớn thì khi vượt qua được thế đứng và tầm nhìn càng cao.  Con hãy chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với những người con yêu quý. Tình yêu luôn là điều kì diệu để vượt qua thử thách, khó khăn! Và con đừng chỉ cầu mong, ước mơ mà không hành động. Hãy sống giản dị, chân thành và thật lòng.” 

Con xin cung kính chúc Thầy Viện Trưởng Tu Viện Chơn Như, Thầy Thích Mật Hạnh và cô Trang các quý thầy, quý cô và các quý phật tử, trong và ngoài nước luôn giữ vững lời tác ý: Tâm bất động, thanh thản, an lạc, vô sự. Con xin cung kính cảm ơn Thầy Viện Trưởng, các quý tu sinh và các quý Phật tử đã dành thời gian lắng những chia sẻ của con. 

Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam Mô Bổn sư Đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc.