TÂM THƯ GỬI CÁC CHÁU VỀ TU VIỆN CHƠN NHƯ THAM DỰ KHÓA HỌC HÈ NĂM 2018

                                                                               Tu viện Chơn Như, mùa hè năm 2018.

TÂM THƯ

GỬI CÁC CHÁU VỀ TU VIỆN CHƠN NHƯ

THAM DỰ KHÓA HỌC HÈ NĂM 2018



Kính gửi các cháu thân thương!

Thầy rất mừng khi hay tin các cháu hướng về Tu viện Chơn như để tu học đạo đức Nhân bản – nhân quả, thay vì vui chơi đây đó sau một năm học tập trên ghế nhà trường.

Sau một năm cắp sách đến trường các cháu đã học được những gì? Các cháu có còn nhớ những dòng thơ ca, những bài văn nói lên sự khó nhọc của mẹ cha tần tảo sớm hôm để lo quần áo, sách vở, rồi nào là kinh phí học đường, là những bữa cơm đong đầy yêu thương…

Nhà thơ Trần Đăng Khoa đã từng viết kính tặng người mẹ thân yêu của mình:

Áo mẹ mưa bạc màu

Đầu mẹ nắng cháy tóc

Mẹ ngày đêm khó nhọc

Con chưa ngoan, chưa ngoan!”

Môn sinh học giúp các cháu hiểu hơn về các loài thảo mộc, sự sống của từ đơn bào đến đa bào. Những môn tự nhiên như toán học, vật lý, hóa học… đầy thú vị không chỉ trên trang sách, mà các cháu đã có những sáng chế thông minh phục vụ cho đời sống. Thật tự hào khi thế hệ trẻ thanh thiếu niên nam nữ Việt Nam, một dân tộc bé nhỏ nhưng có tinh thần học tập sáng tạo không ngừng, đạt được những giải thưởng của thế giới. Đó là niềm tự hào cho dân tộc đã đóng góp phần nhiều lợi ích cho gia đình và những người xung quanh trong việc sản xuất và môi trường học tập lành mạnh hơn, thiên nhiên hơn, đó là những điều rất đáng khen.

Nhờ môn học lịch sử, các cháu thấy được bức tranh nước Việt nam qua nhiều thời kỳ thăng trầm, những trang sử hào hùng của dân tộc kiên cường qua nhiều triều đại như: Vua Hùng, Lê Lợi, Quang Trung… Các vị nữ anh hùng như Bà Triệu, Hai Bà Trưng… với lòng yêu thương Tổ quốc ngút trời xanh, mỗi khi có giặc xâm lăng là họ quên mình phất cờ đứng lên đánh đuổi giặc để giành lại độc lập, tự do cho đồng bào, cho dân tộc mình.

Hiện nay qua tin tức thời sự thì đâu đó trên thế giới chiến tranh vẫn đang xảy ra đầy tàn khốc, đầy đau thương. Nên chúng ta ngày nay có được những phút giây yên bình thì phải luôn có lòng tri ân đến những người đi trước, và qua đó luôn tự nhắc nhở mình phải trau dồi học tập kiến thức để tạo nên một đất nước Việt Nam tươi đẹp, văn minh, xứng đáng với truyền thống “con Rồng cháu Tiên”.

Nhưng nếu chỉ kiến thức khoa học tự nhiên thôi thì chưa đủ, mà cần nhứt là nền tảng đạo đức nhân bản – nhân quả, đạo đức sống không làm khổ mình, không làm khổ người và không làm khổ tất cả muôn loài chúng sanh.

Tại sao cần phải học tập trau dồi đạo đức Nhân bản – nhân quả? Vì trong cuộc sống các cháu ai cũng thích những lời khen tặng, những món đồ ưa thích, luôn muốn mình xinh đẹp, học giỏi và được nhiều người quý mến, được vui chơi cùng bạn bè… Không ai muốn bị la rầy, trách móc, hay bị mọi người ghét bỏ xa lánh, có phải không?…Nhưng vì không hiểu biết nhân quả nên do từ ý nghĩ đến hành động, hay lời nói đã vô tình làm khổ mình, khổ người mà không hề hay biết.

Ví như trong lớp có một bạn học rất giỏi nhưng vì ganh tị nên gieo nhân là ý nghĩ chuyện xấu không thật có về bạn đó và rồi thân hành là đi tìm những người bạn khác dẫn đến khẩu hành là nói những lời sai trái gây nhiều hiểu lầm.

Rồi đến một ngày gặt quả là người bạn thân nhất thường chơi với mình tự nhiên không còn vui vẻ như trước và rồi không chơi với mình nữa, mặc dù cháu chưa bao giờ làm điều gì có lỗi với bạn ấy, tìm mọi cách nhưng không thể nào hàn gắn lại được, vậy rồi sinh ra buồn tủi, mất mát.

Trên đây là ví dụ minh chứng nếu không hiểu biết về nhân quả các cháu sẽ suy tư thiếu chín chắn, hành động theo bản năng và nói năng không cân nhắc sẽ làm chính các cháu đau khổ và làm khổ người khác nữa.

Như các cháu ở nhà biết phụ giúp công việc đỡ đần ba mẹ như lo cơm nước, giặt giũ quần áo… để ba mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi. Luôn ngăn nắp sạch sẽ nơi học tập cá nhân, tạo thành thói quen tốt cũng là đức hạnh vệ sinh môi trường sống, khi các cháu đi đến bất cứ nơi nào đều làm cho sạch đẹp.

Các cháu thấu hiểu sự vất vả hy sinh của cha mẹ thì chăm ngoan học tập, là học sinh gương mẫu của lớp, của trường… luôn có tinh thần đoàn kết tập thể, biết chia sẻ công việc giúp đỡ bạn bè cùng tiến bộ trong học tập, ra trường có ngành nghề chuyên môn và biết áp dụng đạo đức nhân bản – nhân quả, làm lợi ích cho mình cho người, cho quê hương đất nước. Đó là niềm vui, là món quà đến cha mẹ, người thân họ hàng, và làm rạng danh Tu viện, có như vậy mới không uổng những ngày hè náo nhiệt.

Khi các cháu đã chọn Tu viện Chơn như là nơi trở về học tập, rèn luyện nhân cách đạo đức làm người thì các cháu hãy cố gắng trau dồi thân hành, khẩu hành, ý hành trong thiện pháp, giữ gìn tốt nội quy, kỹ cương khi vào lớp học. Luôn đề cao đức cung kính tôn trọng thầy giáo, cô giáo, tôn trọng bạn bè đồng trang lứa, tôn trọng các em nhỏ tuổi hơn mình. Có đức tôn trọng người khác chính là các cháu đã tôn trọng chính mình, luôn biết lắng nghe và nói đúng lúc, lời nói phải ôn tồn, nhã nhặn, từ ái và mang tinh thần xây dựng tập thể, đoàn kết yêu thương, gắn bó siêng năng học tập, trau dồi sự hiểu biết về thân tâm thật vững chắc để làm nền tảng cho con đường trau dồi đức hạnh của các cháu về sau, để không phụ công ơn thầy cô ngày đêm đèn sách soạn giáo án hướng dẫn cho các cháu hiểu thêm nhiều điều hay lẽ phải, để vận dụng trong cuộc sống hàng ngày, nhờ đó mới mang lại những nguồn vui chân thật.

Để cây giải thoát được lớn lên từng ngày, chúc các cháu có những ngày hè tràn đầy những kỷ niệm yêu thương tươi sáng.

                                                                                    

                                                                               Kính ghi             

 

                                                                                                    Tỳ kheo Thích Mật Hạnh

 

Văn bản gốc: