TÂM THƯ NHÂN DỊP KỶ NIỆM NGÀY SINH NHẬT TRƯỞNG LÃO THÍCH THÔNG LẠC – 28/5/2018

Tu viện Chơn Như, ngày 25 tháng 5 năm 2018

TÂM THƯ

NHÂN DỊP KỶ NIỆM NGÀY SINH NHẬT

TRƯỞNG LÃO THÍCH THÔNG LẠC



Kính thưa quý Phật tử:

Hướng về ngày Phật đản, chúng ta hướng về đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Ngài là một con người có thật, được sinh ra tại Ấn Độ cũng bằng xương bằng thịt, có ngày tháng năm sinh rõ ràng, và Ngài chính là người đã tìm ra con đường làm chủ bốn nỗi khổ đau của kiếp người: sanh, già, bệnh, chết.

Và sau hơn 2500 năm, đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc ra đời ngày 28/5/1928 tại đất nước Việt Nam, Ngài cũng đã thực hiện được con đường giải thoát sanh tử, làm chủ sanh, già, bệnh, chết chấm dứt tái sanh luân hồi, giống như đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Chúng ta có thể tự hào rằng tại quê hương Việt Nam đã có một vị Phật thứ hai ra đời.

Vậy đức Phật đã sống một ngày như thế nào? là hoàn toàn trên Tứ Niệm Xứ; Và đức Trưởng Lão đã sống một ngày như thế nào? Cũng là hoàn toàn trên Tứ Niệm Xứ.

Kính thưa quý Phật tử:

Hướng về ngày Phật đản, cũng nhằm ngày sinh nhật của đức Trưởng Lão (28/05/1928 – 28/05/2018), kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Ngài. Chúng ta là những người mừng sinh nhật đức Trưởng Lão là mừng ngày Phật ra đời, đó cũng là ngày mừng cho loài người trên thế gian này sẽ có một nền đạo đức Nhân bản – nhân quả. Nền đạo đức Nhân bản – nhân quả sẽ đem lại cuộc sống đạo đức cho muôn người, muôn nhà.

Người dựng lại nền đạo đức của Phật là đức Trưởng Lão. Chúng ta nguyện tỏ lòng cung kính tôn trọng, biết ơn đến đức Trưởng Lão bằng hành động sống không làm khổ mình, không làm khổ người và không làm khổ muôn loài chúng sanh.

Ngày Phật đản quý vị hãy nguyện sống: Nhìn lỗi mình, chẳng nhìn lỗi người. “Người làm hay không làm, hãy tự nhìn thân ta, có làm hay không làm”.

Quý vị ngồi chơi giữ tâm thanh thản để thấy từng tâm niệm của mình mà sửa đổi thật nhẹ nhàng, vì trên đời này còn có danh lợi gì mà thường hằng, không thay đổi? Tất cả đều vô thường. Tất cả các pháp đều là vô thường, thì còn có nghĩa gì là xấu, là tốt, là đúng, là sai phải không hỡi quý vị?

Quý vị hãy theo pháp môn Tứ Bất Hoại Tịnh, áp dụng tập sống thọ Bát Quan Trai một ngày một đêm trên Tứ Niệm Xứ trọn vẹn như Phật, như Trưởng Lão (Tập sống một ngày như Phật).

Luôn luôn ngăn ác diệt ác pháp, sanh thiện tăng trưởng thiện pháp, luôn biết quý trọng từng giây, từng phút, từng giờ, từng ngày sống với tâm Bất động, thanh thản, an lạc và vô sự.

Luôn trau dồi Tứ vô lượng tâm và tình thương yêu đa hướng. Đức Phật và đức Trưởng Lão là hiện thân của lòng thương yêu đa hướng vô bờ bến, có công năng giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn gian khổ. Nếu tinh tấn tu tập đặt trọn niềm tin, quý vị sẽ thấy tâm giải thoát ngay trước mắt: Niết bàn là thiết thực hiện tại.

Chúc quý vị có một ngày đón mừng Phật đản tốt đẹp và ý nghĩa.

                                                                                   

Kính thư            

 
                                                                         Tỳ kheo Thích Mật Hạnh

Văn bản gốc: