Trả lời fongquach: Tu lâu một pháp (Hơi thở)

0 Flares 0 Flares ×

HỎI:

Thầy kính mến,

Từ khi tu tập thiền theo phương pháp thầy hướng dẫn, mỗi lần đi ra đường con cảm thấy rất ngộp thở, cảm giác như là sắp tắt thở, và lúc nào cũng như là cần hơi thở lắm vậy. Có nhiều lúc con nghĩ là phải gọi xe đưa đi bịnh viện. Khi đi mua sắm với vợ thì con cảm thấy rất mệt, và phải nằm trong xe để bà xã con đi vô trong trước. Không biết là tại sao? Con bắt đầu ngồi thiền từ lúc 15 tuổi, và bây giờ là 40 tuổi chưa bao giờ con bị trong trạng thái này. Lúc trước con ngồi thiền là ngồi theo phương thức yoga, có nghĩa là con ngồi với trạng thái thả lỏng, không suy nghĩ gì.

Nhưng khi đọc phương pháp của thầy thì con có cảm giác là phương pháp của thầy có một cái gì đó sáng suốt và làm cho mình tự chủ hơn bản thân mình hơn, cho nên con quyết tâm hành theo phương pháp của thầy. Nhưng con cứ bị rớt vào tình trạng này hoài, con không làm việc và đi đâu được hết, cứ bước ra đường là bị ngộp thở, ngồi lái xe không cũng ngộp. Về nhà nằm nghỉ hoặc ngủ một giấc thì hết trạng thái bị ngộp. Mà ngủ thì phải uống thuốc ngủ thì mới ngủ được còn không để lâu không ngủ con sợ bị nguy hiểm. Có đôi lúc con tự nhủ thôi chết đi cũng được. Con biết những cảm giác này là tạm thời, một là do cơ thể, hai là do tâm mình, nhưng lại không biết trị bằng cách nào. Xin thầy chỉ điểm!

Thường thì khi ngủ dậy là con bắt đầu ngồi thiền, đây là thói quen từ xưa đến nay. Thiền giúp con trong công việc nhiều lắm. thường con ngồi thiền đến khi nào thấy mỏi thì con ngưng, con không biết thời gian là bao lâu.

Khi ngồi thiền từ xưa tới nay con hay nhắm mắt ngồi thiền, như vậy có đúng không thưa thầy.

Con hiện giờ như là sống trong cõi địa ngục, Con vạn lần cầu xin thầy cứu con!

(Câu hỏi từ fongquach@yahoo.com)

ĐÁP:

Kính gửi Fong Quach,

Những trường hợp xảy ra như ngộp thở, tức ngực, nặng đầu là tu lâu một pháp. Phật có 37 pháp tu tập từ thấp đến cao, chớ đâu có tu tập một pháp mà chứng đạo được.

Nhiếp tâm và an trú chỉ là giai đoạn mới tu, khi nhiếp tâm chừng 30 phút thì thay đổi pháp, do con tu một pháp hơi thở nên ngộp thở là phải.

Muốn hết ngộp thở thì đừng tu tập thiền nữa là hết.

Mục đích của đạo Phật là tâm không phiền não, giận hờn, ham muốn, chớ không có thiền định gì cả. Vì thế đức Phật dạy ngăn ác diệt ác, sinh thiện tăng trưởng thiện, chớ đâu có dạy chúng ta ngồi thiền nhập định. Ngồi thiền nhập định là các Tổ Trung Hoa dạy. Do dạy không đúng pháp nên người sau tu tập thành bệnh.

Con muốn tu tập theo pháp Thầy thì ngồi chơi xem tâm mình có còn ham muốn giận hời gì không? Nếu không thì đó là tâm bất động, còn có niệm tham, sân, si là tâm còn động, còn các niệm khác ngoài tham, san, si là tâm không động.

Kính thư,
Thầy của con
Trưởng lão Thích Thông Lạc

0 Flares Facebook 0 Twitter 0 Google+ 0 0 Flares ×