Trả lời thắc mắc của phật tử về sư Bảo Nguyên

0 Flares 0 Flares ×

Câu hỏi của bạn Vũ Hoàng Hiệp: Kính thưa Tu Viện Chơn Như. Tôi là một người thường xuyên vào các trang mạng có liên quan đến Tu Viện Chơn Như (nguyenthuychonnhu.net, chonlac.org, giotnangchonnhu.org và tuvienchonnhu.net). Tôi nhận thấy tất cả các trang, ngoại trừ tuvienchonnhu, đều đăng các bài giảng pháp của thầy Thích Bảo Nguyên của Tu Viện. Kính mong Tu Viện cho biết, liệu việc giảng pháp của thầy Bảo Nguyên có được sự ủng hộ hay cho phép của Tu Viện hay không. Ngoài ra, việc thầy Bảo Nguyên giảng có phải do đức Trưởng Lão ngày xưa giao việc hay không. Việc có trang đưa bài giảng của thầy Bảo Nguyên lên, trong khi trang nhà, mà tôi coi là trang chính thức thì không, khiến tôi khá băn khoăn. Tôi xin lỗi nếu làm phiền Tu Viện về những câu hỏi này. Kính, Vũ Hoàng Hiệp.

Ảnh chụp Email của bạn Vũ Hoàng Hiệp:

Email HoangHiep-17-5-2013

Trả lời của BQL Tu Viện Chơn Như: Kính thưa bạn Hoàng Hiệp và quý phật tử! Thật ra, đã nhiều lần TVCN chỉ muốn im lặng với mọi việc bên ngoài, không quan tâm đến, mà chỉ chú trọng vào những công việc được đức Trưởng Lão đã giao phó trước khi Ngài nhập diệt. Nhưng giờ đây, do nhân duyên của bạn và một số phật tử đều có nhiều vấn đề thắc mắc xoay quanh sư Bảo Nguyên. Nếu không trả lời, Tu Viện cảm thấy phụ lòng trông đợi của mọi người, nên buộc lòng Tu Viện phải nói lên sự thật, dù biết rằng “lời thật mất lòng”, nhưng biết làm sao hơn! TVCN vốn từ trước đến nay không cầu danh, cầu lợi, không hơn thua với bất kỳ ai, chỉ mong sao giữ gìn mạng mạch chân chánh, nối tiếp sự nghiệp của đức Trưởng Lão đã dày công dựng lại để cứu giúp chúng ta và cả thế hệ mai sau.

QUÁ TRÌNH SƯ BẢO NGUYÊN VÀO TU VIỆN CHƠN NHƯ

Từ ngày 23/02/2011 đến ngày 23/03/2011, sư B.Nguyên vào Khu Tiếp nhận và được sư Gia Hạnh trực tiếp hướng dẫn tu học, thời gian 01 tháng thì Sư về (theo lịch tạm trú của tu sinh).

Từ ngày 10/11/2011 đến ngày 10/01/2012, sư B.Nguyên tiếp tục vào Khu Tiếp nhận và nhập thất thời gian 02 tháng. Trong thời gian này, Sư bị rơi vào trạng thái Tưởng. Sư có viết thư trình lên đức Trưởng Lão, nhờ sư Gia Hạnh chuyển vào. Qua sự trình bày trong thư, đức Trưởng Lão chỉ dạy cô Trang gọi điện cho sư Gia Hạnh khuyên sư B.Nguyên ra về một thời gian, không nên tu tập nữa, để ra khỏi trạng thái Tưởng.

Ngày 26/01/2012, sư B.Nguyên quay trở lại Khu Tiếp nhận. Lần này, Sư xin ở dài hạn, nhưng không vào thất tu tập giống như hai lần trước, mà phụ giúp sư Gia Hạnh làm vi tính, soạn lọc âm thanh toàn bộ băng đĩa giảng của đức Trưởng Lão (do Ban Quản lý Tu Viện giao cho sư B.Nguyên).

Ngày 20/03/2012, đức Trưởng Lão cho gọi sư Gia Hạnh quay vào hướng dẫn cho Khu Chuyên tu nam. Sư Gia Hạnh bàn với Ban nội viện là giao cho sư B.Nguyên Khu Tiếp nhận, nhiệm vụ trông coi tu sinh và tiếp khách (Thấy sư B.Nguyên hiền lành, biết giữ gìn giới luật, cũng có kiến thức Phật học và trong Tu Viện cũng đang thiếu nhân sự). Mọi người thống nhất ý kiến và kính trình lên đức Trưởng Lão. Sau khi nghe Ban Quản lý xin ý kiến như trên, đức Trưởng Lão tùy thuận chấp nhận.

Vào lúc 14h ngày 24/03/2012, đức Trưởng Lão cho họp chúng nhằm sách tấn chúng tu hành, và Trưởng Lão có nêu vấn đề sư B.Nguyên thay thế sư Gia Hạnh ở Khu Tiếp nhận.

Dưới đây là dẫn chứng lời dạy của đức Trưởng Lão dạy sư Bảo Nguyên nhiệm vụ tiếp nhận người mới vào, để chọn ra người tu thật.

[ca_audio url_mp3=”https://tuvienchonnhu.net/wp-content/uploads/2013/10/Trich-doan-SuBaoNguyen-Bai-giang-24-3-2012.mp3″ url_ogg=”” download=”true” html5=”true” skin=”small” align=”center”]

Thời gian đầu, sư B.Nguyên làm việc rất tốt, Ban Quản lý cho người ghi âm và trình lên đức Trưởng Lão, khi sư B.Nguyên hướng dẫn cho tu sinh và phật tử. Đức Trưởng Lão nói: “Sư B.Nguyên cũng có khiếu ăn nói, đa văn…!”.

Vào giữa tháng 11/2012, cô Trang có nhờ sư B.Nguyên giúp cô vào Khu Chuyên tu nữ, hướng dẫn cho một vài tu sinh còn yếu về phần xả tâm. (Khu Chuyên tu nữ do cô Trang hướng dẫn, nhưng vì thời gian này cô rất bận, lại ngay lúc sư Gia Hạnh về quê lo giấy tờ. Cô có xin phép đức Trưởng Lão để nhờ sư B.Nguyên giúp cô). Hơn hai tuần sư B.Nguyên hướng dẫn cho Khu Chuyên tu nữ, có ghi âm chép thành đĩa và được trình lên Đức Trưởng Lão. Khi nghe xong, đức Trưởng Lão nói với cô Trang và thầy Mật Hạnh: “Con không được cho sư B.Nguyên vào Khu Chuyên tu dạy họ nữa. Ông ta bị Tưởng giải rồi… Con hãy bảo ông rằng: “Sư hãy nói những gì với kinh nghiệm của chính mình đã thực hiện được, đừng nói về Năm Uẩn sau khi chết, khi mình chưa tu xong! Muốn biết rõ, Sư hãy vào nhập thất tu hành cho đến nơi, đến chốn, thì lúc đó mới nói không sai…”, v.v…”.

Sau đó, cô Trang gọi điện trực tiếp gặp sư B.Nguyên, truyền đạt lời dạy của đức Trưởng Lão thật nhẹ nhàng và khéo léo, khuyên Sư không nên chép đĩa phát ra… sau này Sư tu xong sẽ giảng khác nữa thì mất uy tín cho Sư. Vì đệ tử và phật tử của Trưởng Lão rất đông, trong số đó có những vị rất thông hiểu, họ đã từng học và hành theo pháp của Người hàng chục năm qua, làm sao mà họ không biết khi mình nói sai lệch. Kế tiếp, cô Trang hỏi: “Về việc nhập thất như Trưởng Lão đã nhắc thì ý của Sư ra sao?”. Sư B.Nguyên trả lời: “Cô chuẩn bị cho người ra thay thế, qua tết thầy B.Nguyên sẽ vào nhập thất”.

Tháng 12/2012, Tu Viện nhận nhiều cuộc điện thoại hỏi về vấn đề phát hành đĩa giảng của sư B.Nguyên có được sự chấp nhận của Đức Trưởng Lão hay không? Lúc này, Ban Quản lý Tu Viện một lần nữa yêu cầu sư B.Nguyên không nên tự ý phát hành đĩa giảng của Sư khi chưa xin phép đức Trưởng Lão. Đồng thời, Ban Quản lý xin phép đức Trưởng Lão trực tiếp gặp sư B.Nguyên để nhắc nhở. Khi ấy, Ngài trả lời: “Các con không thấy cái Ngã của sư B.Nguyên lớn cỡ nào hay sao? Việc làm của ông ta không cần thông qua ai cả! Vậy thì Thầy nói ông ta chịu nghe hay sao? Do tụi con xin, chớ ông ta có xin gặp Thầy đâu!”. Rồi Thầy cười và nói: “Tụi con yên tâm! Tu Viện chúng ta không cầu danh lợi, khi hết duyên tự ông ta sẽ ra đi vì không thể tương ưng! Thầy kêu sư B.Nguyên vô thất là nói vậy thôi! Chứ kỳ thực người mà bị Tưởng giải rồi khó mà sống độc cư được…”. Nghe đức Trưởng Lão chỉ dạy, Ban Quản lý không bàn về việc của sư B.Nguyên nữa, mà chỉ lo công việc của mình.

Thời gian đi nhanh, chưa đầy ba tháng, đúng như lời đức Trưởng Lão dạy! Sau khi Người nhập diệt hơn một tháng, sư B.Nguyên âm thầm ra khỏi Tu Viện đi xem chỗ ở mà Ban Quản lý không hề hay biết. Đến chiều ngày 17/02/2013, sư B.Nguyên vào gặp thầy Mật Hạnh, cô Trang và cô Diệu Hiền để xin rời khỏi Tu Viện. Sư nói: “Thầy B.Nguyên thấy trong người không được khỏe vì tiếp khách quá nhiều… muốn đi ẩn bóng để tịnh dưỡng một thời gian…”. Thầy Mật Hạnh, cô Trang và cô Diệu Hiền cố thuyết phục sư B.Nguyên ở lại Tu Viện để tịnh dưỡng… Sư nói: “Có phật tử cúng dường chỗ ở, thất cũng đã chuẩn bị xong… có thể hai, ba hôm nữa thầy B.Nguyên đi…”.

Vào lúc 05h sáng ngày 20/02/2013, phật tử đến đón rước Sư đi, và ngay thời điểm này, sư B.Nguyên đã chính thức rời khỏi Tu Viện Chơn Như.

Trên đây là quá trình diễn biến sự việc của sư Bảo Nguyên khi ở tại Tu Viện Chơn Như. Trang mạng gốc chính thức của Tu Viện chỉ có thể thuật lại một cách chân thật, cho bạn và quý phật tử tường tận. Còn việc sư B.Nguyên giảng đúng hay sai thì do duyên nhân quả hiểu biết của mỗi người, Tu Viện xin phép không trả lời, mong bạn và quý phật tử thông cảm! Những gì cần thiết cho một đời tu hành giải thoát, đức Trưởng Lão đã giảng cặn kẽ trong băng đĩa và ghi chép lại trong kinh sách rất đầy đủ, chỉ cần chúng ta thực nghiệm mà thôi. Chánh pháp thật đơn giản và cụ thể, nhưng nếu chúng ta chỉ hiểu theo kiến giải mà không hành trì thì cũng giống như “gieo một hạt giống chết mà lại có hoa”. Kính chúc bạn và quý phật tử tu tập xả tâm tốt!

Kính thư, BQL Tu Viện Chơn Như.

0 Flares Facebook 0 Twitter 0 Google+ 0 0 Flares ×