Trả lời về việc TT. Thích Chân Quang thuyết giảng tại TVCN ngày 01/01/2016

Để trả lời những thắc mắc của phật tử về vụ việc TT. Thích Chân Quang thuyết giảng tại Tu Viện Chơn Như ngày 01-01-2016, chúng tôi có hai ý như sau:

1- Vào ngày “Lễ Tưởng Niệm Đức Trưởng Lão Nhập Diệt” lần thứ III, ngày 01 tháng 01 năm 2016 vừa qua, tôi Thích Mật Hạnh – Viện trưởng Tu Viện Chơn Như không hề có lời mời thầy Chân Quang (Trụ trì chùa Phật Quang – Núi Dinh, Bà Rịa-Vũng Tàu) về dự lễ tại Tu Viện.

Như tất cả chúng ta đều biết, khi Đức Trưởng Lão còn tại thế, thầy Chân Quang đã từng bài bác giáo pháp do Trưởng Lão dựng lại, và Thầy đã phát triển một lối tu mới cho hệ phái của mình mà Trưởng Lão đã từng phê phán qua băng đĩa và kinh sách “Đường Về Xứ Phật”. Kể từ đó, thầy Chân Quang không còn quay về Chơn Như nữa. Do vậy, không còn duyên sự nào để chúng tôi mời thầy Chân Quang về Tu Viện.


2- Tu Viện Chơn Như được Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc gây dựng lại, tu học theo giáo lý Nguyên Thủy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, không có tụng niệm, ca hát, cầu an, cầu siêu… Thế mà, thầy Chân Quang dựa vào cô Út Diệu Quang, kéo hàng trăm người (đệ tử Phật Quang) về Khu Di Tích – Khu cổng 1 Tu Viện Chơn Như, tổ chức lễ tụng niệm và phát tán kinh tụng Bát Chánh Đạo, nhằm đả phá lại giáo lý của Người.

“Bát Chánh Đạo” là một chương trình của 8 lớp học do Đức Trưởng Lão đã biên soạn và giảng dạy vào năm 2005 tại Tu Viện Chơn Như. Thế nhưng, thầy Chân Quang sáng tác biến nó thành một “Bài Kinh Tụng” (!) Thật không sao tránh khỏi sự kinh ngạc đối với tất cả mọi người. Một việc làm hết sức tội lỗi (thiếu Chánh kiến, Chánh tư duy và Chánh ngữ) ngay tại Khu di tích của Trưởng Lão, một bậc Thầy đã cưu mang mình trong những tháng ngày còn chập chững. Dù một ngày cũng là tình thầy trò! Cớ sao thầy Chân Quang lại đánh mất đạo nghĩa này?!

Theo như các bài báo điện tử Phật giáo, Thầy là Thượng tọa Thích Chân Quang, là Phó ban kinh tế tài chính T.Ư GHPGVN. Chúng tôi tư duy tự hỏi, với chức phẩm địa vị công danh lẫy lừng như vậy, thì Tu Viện Chơn Như (Chùa Am) đối với Thầy quá nhỏ bé, đâu có chùa to Phật lớn gì mà Thầy phải nhắm vào, gây sự hoang mang dao động trong lòng phật tử. Hay còn vấn đề gì khác?! Thầy định trả ơn Ân Sư của mình bằng cách đó sao?!

Là Tu sĩ Phật giáo, chúng ta hãy cố gắng sống đúng giới hạnh, mang lại sự bình an cho mọi người, làm ngọn đuốc soi rọi cho hàng phật tử, nhất là “không làm khổ mình, khổ người”. Mong sao thầy Chân Quang suy ngẫm lại việc làm của mình, đừng lún sâu vào nhân quả… để bài viết “Luận Về Nhân Quả” của Thích Chân Quang ngày xưa thực sự có giá trị trong lòng người.

Kính ghi
Viện Trưởng Thích Mật Hạnh