3 Ước Nguyện Thành Tâm Đã Thành Tựu Với Thầy Thích Mật Hạnh – PT Quang Trí

“Một câu chuyện xúc động về 3 Ước Nguyện Thành Tâm đã thành tựu về Chánh Pháp và với Thầy Thích Mật Hạnh.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

NAM MÔ BỔN SƯ TRƯỞNG LÃO THÍCH THÔNG LẠC

Kính thưa Đức Thầy Thích Mật Hạnh – Viện Trưởng Tu Viện Chơn Như.

Kính thưa chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, quý Tăng Ni, quý đại biểu, và quý Phật tử,

Hôm nay, nhân dịp lễ tưởng niệm lần thứ 11 ngày Đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc nhập Niết bàn, con xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc. Con, Phạm Mạnh Hùng, Pháp danh Quang Trí, hiện sống tại Đà Nẵng, được sinh ra và lớn lên tại Thái Bình. 

Từ nhỏ, con phải làm lụng vất vả, thậm chí giết hại và ăn thịt chúng sinh để kiếm sống. Sau khi lập gia đình, con đã được cha vợ hướng dẫn thực hành các nghi lễ theo Tịnh Độ là: phóng sinh, tụng niệm, và từ đó biết đến việc ăn chay. Kể từ đó con mới biết đến ăn chay một tháng được 2 ngày. Vợ chồng con mua 3 tượng phật; Adida, Thế chí, Quan thế âm về thờ, rồi hàng ngày tụng kinh, tụng chú, v.v..

ĐẠO PHẬT LÀ ĐẠO TỰ LỰC

Vào cuối năm 2019, khi đang tìm kiếm bài giảng của các vị giảng sư trên YouTube, con tình cờ phát hiện ra video ‘Đường Về Xứ Phật’. Tựa đề này đã thu hút con bởi lúc đó rất hợp với tâm trạng và mong muốn của con. Qua hai tập đầu tiên, con mới vỡ òa ra rằng: Đạo Phật không phải là một tôn giáo, mà là nền đạo đức, là hành trình tự lực thay đổi bản thân từ ác sang thiện, từ xấu thành tốt, chứ không phải cầu tha lực mà tốt đẹp được. Con nghe rất thấm thía vô cùng. Trưởng Lão phân tích rất cụ thể qua ví dụ: “Nếu một người ăn cắp, ăn trộm xong mà lại đi cầu xin Phật gia hộ cho mình đừng có ăn cắp, ăn trộm nữa thì không thể nào có được, mà chính bản thân người đó phải sử dụng ý thức hiểu biết của mình, nhận biết được hành động đó là ác, là mang lại khổ đau cho mình, cho người và còn phải gánh chịu mọi hậu quả mà mình đã gây ra. Thì người đó phải tự lực quyết tâm từ bỏ, chứ không thể cầu xin tha lực mà được”. Ngài còn chỉ dạy cho người cư sĩ khi đến với đạo Phật là phải tự lực, tự giác, tự nguyện từ bỏ 6 nghề nghiệp ác.

NHẬN RA CON ĐƯỜNG CHÁNH PHÁP 

Trưởng Lão dạy về Đạo Đức Hiếu Sinh, đó là thực hiện lòng thương yêu và tôn trọng sự sống muôn loài một cách bình đẳng. Ngài còn chỉ dạy ăn chay còn trên cả ăn chay, ăn với lòng từ thương yêu khắp cùng. Khi nghe đến đây, con như bừng tỉnh giữa cơn ngủ mê bao lâu nay. Như bao nhiêu sự ngỡ ngàng đều được giải toả trong tâm trí con. Con lấy điều này nói với Vợ. Con nói vợ hãy nghe đi để xem từ trước tới giờ mình đã đi đúng hay sai. Khoảng 1 tháng sau khi nghe. Chúng con đã nhận thấy rằng đây chính là con đường mà con phải đi.

Chúng con quyết chuyển qua ăn chay trường hẳn, không ăn thịt chúng sinh nữa. Chúng con cùng đồng thuận và động viên cho con gái của con ăn chay luôn từ đó “lúc đó con gái con được 5 tuổi”. Hàng ngày trong mỗi bữa ăn chúng con thường nhắc tâm mình rằng. “Ăn chay vì lòng thương yêu sự sống của các loài động vật. Bởi vì các loài động vật nào cũng đều ham sống và sợ chết như ta.  Các loài động vật sinh ra cũng đều có cha, có mẹ, có anh/em, bè bạn, có tổ ấm của nó, bản thân ta cũng vậy, cũng từ cha mẹ sinh ra và sống quây quần với nhau trong gia đình. Bởi vậy sự sống đều như nhau. Nên từ nay ta sẽ không bao giờ giết hại và ăn thịt nữa, chỉ ăn rau củ và các hạt để sống thôi”. Chúng con còn biết nghĩ đến sự khó khổ của các bác nông dân, phải đổ mồ hôi, nước mắt mới có được thực phẩm này để cho ta mua về. Đức Trưởng Lão chỉ dạy cho các phật tử như thế nào là chúng con cũng thực hành theo và thấy có kết quả rõ rệt. Nên chúng con ăn chay rất dễ dàng, cảm xúc rất vui và hạnh phúc.

Hàng ngày đi làm, chúng con thường phải đi qua trên các đoạn đường có các hàng quán buôn bán các loại thịt của các loài động vật. Họ chiên xào, nấu nướng mùi hương bay ra. Khi chúng con ngửi thấy thì liền nhớ đến lời Trưởng Lão dạy. Nhắc tâm quay vào bên trong thân rồi quán thực phẩm là bất tịnh, quán sự khổ đau khi các con vật bị giết, quán nhân quả phải nhận lấy và tác ý “Ta phải từ bỏ cái nghiệp ác này” rồi chúng con hướng tâm từ, tâm bi đến các loài vật bị giết hại và người đang làm việc ác đó. Ước nguyện cho họ sớm đủ duyên gặp được chánh pháp để từ bỏ ngay liền việc làm ác này. 

Rồi Trưởng Lão còn dạy quán xét các loại thực phẩm độc hại có chất kích thích, gây nghiền nghiện như; bia, rượu, thuốc lá, thuốc lào, trà, cà phê v.v… nó không có lợi ích cho sức khỏe mà còn làm tổn hại đến bản thân, gây ra sự lệ thuộc, đầu óc không minh mẫn sáng suốt, cơ thể ốm đau bệnh tật. Nên chúng con cũng quyết tâm từ bỏ ngay liền, cho đến nay chúng con thấy đầu óc sáng suốt minh mẫn, cơ thể thì khỏe mạnh.

Nghe lời Trưởng Lão chỉ dạy đời sống tu sĩ hay cư sĩ chúng con không ăn uống lặt vặt phi thời, sống nghiêm túc với bản thân, không dễ duôi chạy theo dục lạc tầm thường của thế gian. Hàng ngày, thường hay nhắc tâm như vậy nên con thấy cái thèm ăn uống phi thời giảm dần và mất hẳn.

Thời gian đầu khi chúng con bước vào ăn chay và thay đổi cuộc sống lành mạnh, cũng có gặp rất nhiều sự trở ngại từ nhiều phía như; Gia đình, cơ quan, bạn bè, đồng nghiệp, v.v.. Cha mẹ con khi biết chuyện chúng con chuyển qua ăn chay nên cũng có sự buồn bực, khó chịu, chỉ chích, thậm chí còn không muốn nói chuyện với con… Nhưng Trưởng Lão đã chỉ dạy rằng. “Người tu tập cần phải có lòng tin sâu vào chánh pháp và có một nghị lực mạnh mẽ, một ý chí dũng mãnh, phải lầm lì, kiên trì, bền chí, kham nhẫn để vượt qua”. Từ đó chúng con không còn sợ mà cứ âm thầm thực hiện và kèm theo đó là ước nguyện mong sao cha mẹ và mọi người sẽ dần thấu hiểu.

ƯỚC NGUYỆN THỨ NHẤT THÀNH TỰU

Thật là tuyệt vời chỉ hơn 3 năm sau. Cha mẹ con bắt đầu có sự thay đổi với chúng con, vui vẻ hơn nhiều. Có lần Cha con còn chủ động nói với Mẹ con rằng “ Bà ra ngoài cửa hàng đồ chay mua cái gì đó ngon về cho nó ăn”. Con nghe được đã cảm thấy rất vui vì thấy cha mẹ đã thay đổi và yêu thương con.

Rồi đến 4 năm sau là cái tết năm 2023. Khi cha mẹ vào Đà Nẵng ăn tết cùng với vợ chồng con. Đến ngày giáp tết con có thưa chuyện với Cha mẹ: “Năm nay Cha mẹ vào ăn tết cùng vợ chồng con, chúng con vui lắm. Chúng con ăn chay đến nay cũng được 4 năm thấy trong người rất khỏe mạnh. Con có học được một số món chay ngon. Tết này con muốn nấu những món chay ngon đó dâng lên Tổ tiên, ông bà và rồi gia đình mình cùng nhau ăn ạ” (Thực ra Cha mẹ con còn rất mê tín. Theo truyền thống cứ đến ngày tết sáng mùng 1 tết là mang 1 con Gà ra giết và cúng đầu năm). Cha mẹ đã đồng ý ngay và còn nói rằng “Thôi tết này Cha mẹ vào đây ăn tết. Con nấu gì thì gia đình mình ăn cái đó”. Con rất là vui và hạnh phúc vô cùng vì từ nay cha mẹ không còn phản đối con nữa và thế là tết năm đó không có con vật nào phải chết. Thật là hạnh phúc biết bao!

Sau hơn 4 năm đi theo Chánh pháp, gia đình chúng con đã thay đổi tích cực. Nhờ sức mình, chúng con có niềm tin tuyệt đối vào Chánh pháp. Trước kia, dù tu tập theo pháp môn Tịnh độ hơn 7 năm với việc tụng kinh, niệm Phật hàng ngày, nhưng cuộc sống không thấy gì thay đổi. Sân giận thì nổi lên đùng đùng mỗi khi gặp các chướng ngại pháp, giới luật thì chẳng có gì thực tế cả. Tốn biết bao nhiêu thời gian, công sức và tiền bạc mà không đem lại kết quả. Do đó, chúng con đã quyết định loại bỏ tất cả hình tượng Phật tưởng như; Adida, Thế chí, Quan thế âm, kinh sách mê tín và chỉ giữ lại hình ảnh Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni và ảnh Trưởng Lão, cùng bàn thờ tổ tiên. 

Chúng con theo lời dạy của Đức Phật và Trưởng Lão. Giờ đây, vợ chồng chúng con như hai người bạn thân, cùng nhau nuôi dạy con cái và hỗ trợ nhau trong con đường tu tập, hỗ trợ nhau để được học Đạo Đức lớp Sức Mạnh Lòng Yêu Thương và vững vàng hướng về Tu viện dưới sự hướng dẫn của Thầy Viện Trưởng Thích Mật Hạnh

ƯỚC NGUYỆN THỨ 2 THÀNH TỰU

Chúng con đã may mắn gặp được Chánh pháp, nhưng tiếc thay không có duyên gặp trực tiếp Trưởng Lão Thích Thông Lạc. Dù chỉ qua các tư liệu video, chúng con vẫn cảm nhận được sâu sắc lời dạy của Người. Đọc sách ‘Đạo Đức Giải Thoát’, con được biết tán thán của Trưởng Lão dành cho Thầy Mật Hạnh. Một người học trò xuất sắc về Giới luật và Đức hạnh, và rồi sau này khi nhập diệt, Ngài đã trao trọn niềm tin cho Thầy Mật Hạnh kế thừa và thay Ngài lãnh đạo Tăng đoàn tiếp nối con đường hoằng dương Chánh Pháp. Lúc đó con vô cùng hạnh phúc vì con thấy rằng đời này chúng con được cứu rồi, vì có Thầy Viện Trưởng một con người có đầy đủ giới Đức và Giới hạnh. Kể từ đó con đã đặt trọn niềm tin vào Thầy Mật Hạnh, cũng như Trưởng Lão đã đặt trọn niềm tin vào Thầy. Con mong rằng con sẽ được sớm trở về Tu viện để được gặp, đảnh lễ và xin Thầy ban cho con pháp bảo tu tập phù hợp với hoàn cảnh nhân quả và đặc tướng của mình.

Sau nhiều năm mong đợi, con cuối cùng cũng có dịp về Tu viện trong mùa hè năm 2023, tham gia lớp học Đạo Đức cùng con gái mình. Con đã may mắn được gặp và đảnh lễ Thầy, nhận được những lời dạy bảo đầy ân cần về cách tu tập xả tâm và tác ý. Lời Thầy dạy đầy thương yêu, khiến con xúc động sâu sắc và biết ơn vô cùng.

ƯỚC NGUYỆN THỨ 3 THÀNH TỰU

Trở về nhà, con luôn áp dụng những lời Thầy chỉ dạy trong quá trình tu tập hàng ngày. Con cũng luôn ước ao, một ngày Thầy sẽ đến thăm gia đình mình để chúng con có thể tu học và tiến gần hơn trên ĐƯỜNG VỀ XỨ PHẬT. Và thật là hạnh phúc vô bờ bến khi chỉ vài tháng sau, ước nguyện ấy đã trở thành hiện thực. Khi biết tin Thầy sẽ đến miền Bắc, chúng con đã cung kính mời Thầy về thăm nhà và Thầy đã đồng ý. Con vui mừng chạy nhảy quanh nhà như một đứa trẻ. Nỗi vui mừng không sao tả nổi.

Được đón Thầy về nhà một cảm giác vui đến khó tả. Rồi con lại được ở với Thầy buổi tối hôm đó. Thật hạnh phúc biết bao con được nghe Thầy chỉ dậy ân cần về phương pháp tác ý và cách thức xả tâm trong hoàn cảnh nhân quả. Mỗi câu Thầy nói cho con. Con có cảm nhận thấy rằng Thầy đang trợ lực cho con để con xả được các chướng ngại pháp trong lòng. Thầy rất giản dị và gần gũi. Đức hạnh của Thầy làm cho con cảm nhận được an ổn và hạnh phúc vô cùng. Thầy còn nói: “Thầy về làm cho các con phải vất vả lo toan cực khổ quá”

Trong lòng con dâng lên lòng xúc động và con có nói với Thầy: “Dạ kính thưa Thầy. Chúng con rất mong muốn nên đã ước nguyện từ lâu là mong được đón Thầy về thăm gia đình con. Hôm nay đã trở thành hiện thực. Chúng con vui mừng và hạnh phúc lắm ạ. Chúng con cúi xin Thầy cho chúng con được nương tựa nơi Thầy. Để được Thầy dạy bảo chúng con trên con đường tu tập. Ước mong sao sau này con cũng được trở thành tu sĩ như Thầy

Và rồi Thầy chỉ dạy cặn kẽ cho con phải sống trọn Đạo đức với gia đình, giữ gìn chọn vẹn 5 giới đức làm người và thực hiện thọ bát quan trai 1 – 2 lần trong tháng, ước nguyện đủ duyên con sẽ thành tựu

Rồi con lại có phước duyên được ngồi cùng Thầy và Tăng đoàn thọ thực bữa ngọ. Ôi thật là hạnh phúc biết bao. Khi con được ngồi cùng một bậc đức hạnh giải thoát, thật là vô lượng phước đối với chúng con. Trong bữa ăn con thật là xấu, cứ len lén để ý Thầy. Để con mong rằng được học tập đức hạnh của Thầy. Rồi vô tình con thấy Thầy nhìn con rất lâu với ánh mắt thân thương và ấm áp. Con rất vui và nghĩ thầm trong lòng chắc Thầy thương mình lắm. Con cứ nhớ mãi hình ảnh này và chờ cho đến khi Thầy trở về lại Tu viện, con mới điện thoại hỏi thăm Thầy và thưa hỏi Thầy về hình ảnh ngày hôm đó. Thầy nói rằng “Thầy thấy thương các con, Thầy về làm cho các con phải cực nhọc lo toan, thấy con sống được đạo đức Thầy thương. Thầy ước nguyện cho con sẽ có đầy đủ phước hữu lậu trong cuộc sống.” và con có bạch với Thầy rằng “ Con cung kính biết ơn Thầy nhiều lắm ạ. Kính thưa Thầy con không mong giàu sang phú quý, con chỉ mong được trở thành một vị tu sĩ như Thầy thôi ạ, hiện con đang còn gia duyên với gia đình, con sẽ sống trọn với Đạo đức với gia đình để trả nợ nhân quả. Ước nguyện mong một ngày sớm nhất sẽ đủ duyên xuất gia theo Thầy, được tựa nơi Thầy. Để thầy chỉ dạy con trên con đường giải thoát. Mong Thầy thương và cứu con”. 

Thầy nói rằng: “Con cứ yên tâm Thầy sẽ trợ lực cho con.” Con vô cùng xúc động và vui sướng, người con như muốn bay lên. Bao nhiêu áp lực trong cuộc sống như trút bỏ hết ra khỏi người con vậy. Con cung kính cảm ơn Thầy nhiều lắm!

Đến với Chánh Phật pháp, con cảm thấy mình như được tái sinh. Trước đây, khi chưa gặp Chánh pháp, tâm trí con luôn chìm đắm trong Tham, Sân, Si. Mỗi lần gặp khó khăn, cơn giận không thể kiềm chế, kéo dài từ vài ngày đến vài năm. Bây giờ nhìn lại, thấy mình ngày ấy thật đáng sợ. Con biết ơn Đức Phật, Đức Trưởng Lão, Đức Thầy Viện Trưởng vô cùng. Con hiểu rằng Đạo Phật không chỉ là tôn giáo mà còn là nền đạo đức thiết thực cho con người, dựa trên 5 giới thiện pháp. Qua việc học tập từ các sách như ‘Lòng Yêu Thương’, ‘Đạo Đức Làm Người’, và các giáo án ‘Rèn Nhân Cách Đạo Đức Hiếu Sinh, Đức Ly Tham, Đạo Đức Gia Đình’, con đã học được cách sống tốt đẹp và yêu thương hơn. 

Với lòng biết ơn sâu sắc, con xin tri ân Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, Đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc và Đức Thầy Thích Mật Hạnh. Con ước nguyện các cấp lãnh đạo và chính quyền nhà nước quan tâm đến nền Đạo đức Nhân bản – Nhân quả này để đưa vào giáo dục cho người Việt Nam và tạo nền tảng vững chắc cho sự phồn vinh của đất nước. Chúng con hứa sẽ quyết tâm tu tập, lấy giới luật làm nền tảng, sống theo Đạo đức, không làm khổ mình, khổ người và khổ chúng sanh. Cuối cùng, con xin kính chúc Đức Thầy Thích Mật Hạnh – Viện Trưởng Tu Viện Chơn Như, các Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức và toàn thể quý Tăng Ni, Tu sinh, Phật tử sức khỏe dồi dào, an lạc và buổi lễ thành công tốt đẹp.