NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHÓA HỌC ĐẠO ĐỨC MÙA HÈ 2024

Kính gửi quý phụ huynh và các em học viên!

Khóa học Đạo đức Mùa hè 2024 tại Tu viện Chơn Như là cơ hội để các em và phụ huynh cùng học tập, rèn luyện ĐẠO ĐỨC LÀM NGƯỜI, thực hành nuôi dưỡng LÒNG YÊU THƯƠNG RỘNG LỚNTÂM HỒN CAO THƯỢNG để có được cuộc sống an vui, hạnh phúc theo nền đạo đức nhân bản – nhân quả mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã tìm ra và Trưởng lão Thích Thông Lạc đã làm sáng tỏ.

Phần đăng ký tham gia khóa học đã khép lại và kết thúc từ ngày 20/5/2024. Hiện tại số lượng đăng ký đã đủ nên Ban Tổ chức sẽ ngưng nhận đăng ký mới để công tác tổ chức cho được tốt. Thông báo này dành cho các em và phụ huynh đã đăng ký trước đó.

Để khóa học được diễn ra tốt đẹp và cùng sống trong lòng yêu thương, Ban Tổ chức trân trọng gửi đến quý vị những điều cần lưu ý và nội quy chung, với mong muốn cùng nhau tạo một môi trường học đạo đức được bình an và chan hòa tình thương yêu với nhau. Bảng nội quy này được áp dụng cho cả phụ huynh và học viên tham gia khóa học. 

Ban Tổ chức kính mong quý phụ huynh và các em học viên dành thời gian đọc kỹ những lưu ý và bản nội quy này. Đối với quý phụ huynh đăng ký cho con em mình, xin vui lòng giải thích cặn kẽ để các em hiểu rõ, tránh gây áp lực hay ức chế. Việc cùng nhau tìm hiểu và thực hiện nội quy chính là những bước đi đạo đức đầu tiên, những hành động đạo đức khởi đầu cho khóa học, góp phần mang lại sự bình an và niềm vui cho chính mình và mọi người.

THÔNG TIN KHÓA HỌC

 1. Ngày khai giảng: 20/6/2024
 2. Lịch học: Từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ Chủ Nhật
 3. Địa điểm học: Tu viện Chơn Như, Cổng số 2, số 4 đường Chùa Am, Khu phố Gia Lâm, Phường Gia Lộc, Thị xã Trảng Bàng, Tỉnh Tây Ninh.

CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC

 1. Quần áo lam hoặc quần áo dài tay rộng, thoáng mát.
 2. Đèn pin để đi buổi tối tránh giẫm đạp côn trùng.
 3. Những vật dụng cá nhân đơn giản và cần thiết khác cho việc học và sinh hoạt.
 4. Quý phụ huynh đảm bảo rằng bản thân mình và các em đã đọc kỹ từng nội dung trong bản nội quy và tự nguyện đồng ý tham gia.

NỘI QUY KHÓA HỌC ĐẠO ĐỨC MÙA HÈ 2024

I. THỜI GIAN VÀ HOẠT ĐỘNG

 1. Đức Tự Giác: Hãy nghiêm túc chấp hành thời khóa biểu học tập và sinh hoạt chung. Đi học, ăn uống, ngủ nghỉ, lao tác đúng giờ.
 2. Đức Siêng Năng Chăm Chỉ: Hãy siêng năng tham gia đầy đủ các buổi học, sinh hoạt chung và chăm chỉ áp dụng thực hành bài học vào đời sống.
 3. Đức Lễ Phép
  • Khi có việc cần thiết phải vắng mặt, hãy xin phép Ban Quản sinh hoặc Thầy Cô phụ trách lớp. Không tự ý vắng mặt khi chưa xin phép.
  • Không tự ý rời khỏi khuôn viên Tu viện khi chưa được sự cho phép của Ban Tổ chức.

II. THÁI ĐỘ VÀ HÀNH VI

 1. Đức Lễ Cung Kính Tôn Trọng: Luôn chắp tay cúi chào, thể hiện sự tôn trọng, lễ phép và vâng lời sư thầy, sư cô, giảng viên, cô chú trong Ban Tổ chức và mọi người xung quanh.
 2. Đức Thành Thật, Ái Ngữ: Luôn sử dụng lời nói với ngôn từ trong sáng, lịch sự, ôn tồn, nhỏ nhẹ và thành thật với mọi viêc làm của mình. Không nói dối, nói tục, chửi thề, to tiếng, quát tháo, gây gổ, cãi vã, xúc phạm hay làm tổn thương người khác bằng lời nói.
 3. Đức Nhẫn Nhục, Tùy Thuận, Bằng Lòng: Vui vẻ, chấp nhận với những đối tượng, điều kiện, hoàn cảnh chưa như ý muốn của mình.
 4. Đức Đoàn Kết Vì Người: Luôn yêu thương, đoàn kết, hòa đồng và sẵn lòng giúp đỡ bạn học và mọi người như anh chị em trong gia đình.
 5. Đức Trật Tự, Kỷ Luật:
  • Xếp hàng ngay ngắn, trật tự khi di chuyển theo tập thể, không chen lấn, xô đẩy, nô đùa, chạy nhảy, gây ồn ào trong khuôn viên Tu viện.
  • Giữ gìn trật tự trong giờ học. Không làm việc riêng, nói chuyện, đùa giỡn trong giờ học. Luôn tập trung nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ. Tôn trọng giáo viên và bạn bè.
 6. Đức Vệ Sinh Sạch Sẽ:
  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Tự giác tắm giặt và vệ sinh cá nhân hàng ngày. Giặt giũ quần áo sạch sẽ, gọn gàng, phơi quần áo có mỹ quan, tế nhị và ý tứ. Mặc trang phục kín đáo sau khi rời khỏi nhà tắm.
  • Giữ gìn vệ sinh chung, bỏ rác đúng nơi quy định. Tự giác giữ gìn vệ sinh tại nơi ở, nhà vệ sinh, phòng học, nhà ăn, Tổ đường và các khu vực chung. Không khạc nhổ, bôi bẩn. Góp phần xây dựng môi trường sống xanh – sạch – đẹp.
 7. Đức Cẩn Thận và Tiết Kiệm:
  • Không tự ý sử dụng, tự ý đóng/mở các thiết bị điện nước ở khu vực chung.
  • Không tự ý sử dụng xe cộ, phương tiện của Ban Đời sống phục vụ cho công việc chung.
  • Sử dụng tài sản, vật dụng chung đúng mục đích, giữ gìn cẩn thận, tránh lãng phí, hư hỏng. Tắt quạt, điện khi ra khỏi phòng học, phòng ở.

III. TRANG PHỤC VÀ ĐỒ DÙNG CÁ NHÂN

 1. Đức Kín Đáo: Mặc quần áo lam hoặc quần áo dài tay, rộng, thoải mái, không bó sát. Không mặc quần áo ngắn, hở hang, không kín đáo (kể cả khi ngủ).
 2. Đức Tự Nhiên: Không trang điểm, không đeo trang sức. Giữ gìn đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ.
 3. Đức Cẩn Thận: Gửi lại tiền bạc và tài sản quan trọng với Ban Quản sinh để bảo quản, tránh mất mát và nhận lại khi cần thiết hoặc cuối khóa học.
 4. Đức Giản Dị: Không sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, thiết bị nghe nhạc và các thiết bị điện tử cá nhân trong khóa học.
 5. Đức Ngăn Nắp, Gọn Gàng:
  • Sắp xếp đồ đạc cá nhân, giày dép ngay ngắn, thẳng hàng khi ra vào giảng đường, lớp học, phòng ở, nhà ăn, nhà vệ sinh.
  • Gấp chăn, màn, gối gọn gàng ngay sau khi thức dậy.

IV. NHỮNG HÀNH VI CẦN PHẢI TRÁNH XA

Để đảm bảo môi trường tu học trang nghiêm, thanh tịnh, quý phụ huynh và các em cần tránh xa và không được thực hiện các hành vi sau:

 1. Đức Trong Sáng: Nam nữ không ngồi gần, nói chuyện riêng, đùa giỡn, có những hành động thân mật, không trao đổi thư từ, quà cáp, tự ý vào khu vực sinh hoạt riêng của nhau.
 2. Đức Hiếu Sinh Yêu Thương Mọi Người:
  • Không gây gổ, đánh nhau, xúc phạm, xâm hại đến tinh thần và thể chất của người khác.
  • Không mang theo vũ khí, hung khí, vật liệu nổ và các vật dụng nguy hiểm khác.
 3. Đức Hiếu Sinh Yêu Thương Loài Vật: Tuyệt đối không sát sinh, không ăn thịt các loài động vật và không làm tổn hại đến các loài vật.
 4. Đức Minh Mẫn Không Nghiện Ngập:
  • Không hút thuốc, uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích và các chất gây nghiện dưới mọi hình thức.
  • Không chơi game, cờ bạc, cá độ và tham gia các tệ nạn xã hội.
 5. Đức Nghiêm Trang Tề Chỉnh: Không trèo cây, leo tường, rào.
 6. Đức Ly Tham Từ Bỏ Lấy Của Không Cho: Không tự ý lấy và sử dụng đồ dùng cá nhân, quần áo, tiền bạc của người khác.

V. LƯU Ý VỀ SỨC KHỎE

Phụ huynh và học viên cần chủ động thông báo cho Ban Tổ chức về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý (nếu có) để được hỗ trợ kịp thời trong suốt quá trình tham gia khóa học.

Lời Kết

Ban Tổ chức ước mong rằng với sự đồng hành của quý phụ huynh và các em, Khóa Học Đạo Đức Mùa Hè 2024 sẽ là một dấu ấn đẹp, là hành trang quý báu cho hành trình trưởng thành của các em trên con đường trở thành những con người đạo đức, cùng mang lại lợi ích cho mình, cho người và cho muôn loài, để không phụ công ơn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc, Đức Thầy Thích Mật Hạnh và Tứ Trọng Ân.

Chúc quý phụ huynh và các em có một mùa hè sống trong đạo đức làm người, tràn đầy lòng yêu thương, hân hoan, thiết thực và ý nghĩa!

Trân trọng,

Ban Tổ chức Khóa học Đạo đức Mùa hè 2024

Tu viện Chơn Như