Tiểu Sử Trưởng Lão Thích Thông Lạc & Hoạt Động Tu Viện Chơn Như Năm 2024 – Thầy Thích Mật Hạnh

“Bài phát biểu của Thầy Thích Mật Hạnh về Tiểu sử Trưởng lão Thích Thông Lạc và Hoạt động Tu viện Chơn Như năm 2024 tại Lễ tưởng niệm Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc nhập diệt lần thứ 11 (1/1/2024)”

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

NAM MÔ BỔN SƯ TRƯỞNG LÃO THÍCH THÔNG LẠC

Kính thưa toàn thể quý Tăng, Ni, cư sĩ Phật tử trong và ngoài nước, cùng các cấp chính quyền đã về dự Lễ tưởng niệm lần thứ 11 – hướng về ngày Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc nhập Niết Bàn đúng 0 giờ 2 – 1 – 2013/1-1-2024.

Hôm nay, chúng ta có mặt tại giảng đường Tu viện Chơn Như để cùng tỏ lòng biết ơn người đầu tiên có công lao vĩ đại, tìm ra 4 chân lý cho con người là Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Và theo dòng chảy của thời gian, sau khi Đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn thì dường như giáo pháp của Ngài bị mai một và dần mất hẳn. 

May mắn thay, tại Việt Nam Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc đã xuất hiện sau hơn 20 thế kỷ và dành trọn cuộc đời tu hành để làm chủ Sanh, Già, Bệnh, Chết. Người là bằng chứng, minh chứng sống động cho những lời dạy của Đức Phật Thích Ca và dày công dựng lại nền Đạo đức Nhân Bản – Nhân Quả sống không làm khổ mình, không làm khổ người, không làm khổ chúng sanh mà ngày nay quý vị được học và thực hành. Vậy, Mật Hạnh xin đọc lại tiểu sử của Người để chúng ta cùng nhớ lại gương hạnh của Bậc Thánh Nhân Việt Nam.

TIỂU SỬ ĐỨC TRƯỞNG LÃO THÍCH THÔNG LẠC

Kính thưa quý vị!

Đức Trường lão Thích Thông Lạc, thế danh là Lê Ngọc An sinh ngày 28/5/1928 tại quê ngoại: 18 thôn Vườn Trầu, xã Tân Thới Nhì, quận Hóc Môn, tỉnh Gia Định (tức là thành phố Hồ Chí Minh ngày nay).

Cha của Người là Lê Văn Huấn, pháp danh Thích Thiện Thành, một thầy thuốc đông y, xuất thân trong gia đình Nho học, quê quán tại Trảng Bàng, Tây Ninh.

Mẹ của Người là Nguyễn Thị Nhung, giáo viên trường Tiểu học sơ cấp, xuất thân trong gia đình Nho học, con của một Ông Cả xã Tân Thới Nhì, quận Hóc Môn, tỉnh Gia Định.

Lúc nhỏ, Người đã thích theo cha học hỏi tu hành nên được cha đặt cho pháp danh Thích Từ Ân. Năm 1936 vừa tròn 8 tuổi, Người được cha mẹ cho xuất gia theo Hòa Thượng Thích Huệ Tánh tại chùa Phước Lưu, thị trấn Trảng Bàng, Tây Ninh với pháp danh Thích Thông Lạc.

Thời gian đầu, Người được HT. Huệ Tánh, HT. Long An, HT. Thiện Tài, HT. Thiện Hòa trực tiếp chỉ dạy kinh điển và Hán học. Hòa Thượng Thích Thiện Hòa còn gửi Người vào Viện Cao Đẳng Phật Học Huệ Nghiêm và Đại Học Vạn Hạnh.

Thời gian sau, Người được các vị Hòa Thượng giới thiệu đi dạy trong các trường Bồ Đề. Lúc bấy giờ, Người đang học tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn và tiếp tục hướng tới du học sang nước ngoài. Bên cạnh đó, có những thời điểm Người còn tham gia hoạt động trong các phong trào yêu nước, đấu tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc mình.

Năm 1970, trong thời gian vừa đi học, vừa đi dạy ở các trường tại thành phố Sài Gòn thì được tin cha bệnh nặng. Người trở về chăm sóc và nuôi dưỡng cha. Ba tháng sau, cha người qua phần. Nhìn thấy cảnh bệnh tật và tử vong của cha. Người suy nghĩ: “Cuộc đời này chẳng có gì cả, chỉ toàn là đau khổ. Vậy chạy theo danh lợi để làm gì?”. Thế là người rời bỏ danh lợi thế gian, theo Hòa Thượng Thanh Từ tu tập Thiền Tông.

Sau ba tháng an cư kiết hạ tại Thiền viện Chơn Không, Người ra Hòn Sơn ngoài biển Rạch Giá, Kiên Giang, lên đỉnh Ma Thiên Lãnh, ăn lá cây rừng, uống nước suối, một mình tu hành pháp môn Thiền Tông suốt thời gian chín tháng. Song trong lòng vẫn nhớ Mẹ khôn nguôi nên Người về Trảng Bàng, sống bên Mẹ và tiếp tục tu hành.

Mặc dù miệt mài tu tập, nhưng do không đúng chánh pháp nên Người không thấy sự giải thoát. Tu xong rồi mà tâm vẫn còn phiền não, bệnh đau phải đi bác sĩ, uống thuốc không cách nào làm chủ sự sống chết. Người rất buồn nản, chẳng còn muốn sống, 10 năm trong thất rất là gian khổ, rốt cuộc chỉ có một số tưởng giải để lý luận hơn thua; biết chuyện quá khứ, vị lai của mình, của người rất rõ ràng nhưng để làm thầy bói ư? Người muốn chết đi cho xong, nhưng mẹ còn sống mà chết đi là bất hiếu.

TRƯỞNG LÃO TÌM RA VÀ BẮT ĐẦU TỰ TU TẬP ĐÚNG CHÁNH PHÁP 

Bấy giờ, Người ở trong tình trạng như muốn điên loạn, Người lấy tập kinh Trung Bộ song ngữ do Hòa Thượng Thích Minh Châu dịch ra đọc cho hết thời gian. Nhưng khi đọc đến những câu: “Tác ý một tướng khác thì tướng kia bị diệt“, Người như bừng tỉnh và áp dụng vào đời sống tu hành ngay liền. 

Người tự mình tu tập đúng chánh pháp – bằng pháp môn Như Lý Tác ý: “Tâm như đất, ly tham, sân, si cho thật sạch.” Nhờ tác ý như vậy, tâm Người lần lượt quay vào định trên thân suốt ngày đêm không ngủ, luôn luôn biết hơi thở ra vô và cảm giác toàn thân. Chính lúc này, tâm Người đang quán trên thân, tức là Người đang tu tập Tứ Niệm Xứ mà không biết. Tâm định trên thân suốt 6 tháng trời, khi đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, uống đều biết chỉ 1 tâm đó.

CHỨNG ĐẠO – LÀM CHỦ SINH GIÀ BỆNH CHẾT

Một hôm trên tâm thanh tịnh đó xuất hiện 4 thần túc, Người liền biết một cách rõ ràng, nhưng cái biết đó không phải cái biết của ý thức, mà cái biết đó là Thức uẩn nên Người dùng thần lực đó nhập 4 định Hữu Sắc và thực hiện Tam Minh. Người hoàn toàn làm chủ Sanh, Già, Bệnh, Chết và chấm dứt luân hồi sanh tử. Người biết chỉ còn một đời sống này nữa thôi. Tâm Người không một chút tham, sân, si, mạn, nghi nào nữa cả.

Sau sáu tháng với câu tác ý đơn giản, mà thành công vĩ đại không ngờ. Sự thành công này mở màn cho nền Đạo Đức Nhân Bản- Nhân Quả của Phật Giáo ra đời. 

Người mở cửa thất đi ra làm Người Chiến Thắng vinh quang, sau hơn 10 năm giam mình trong cô đơn hiu quạnh. Người đi đến Mẹ mình nói: “Từ đây, mẹ khỏi mang cơm vào thất, vì con sẽ ra đây ăn cơm với mẹ. Con đã tu xong rồi“. 

Người đã chứng đạt làm chủ sự sống chết vào ngày 9/9/1980 âm lịch. Cuối năm 1980, sau 3 tháng được Người hướng dẫn tu tập, Mẹ Người thanh thản qua phần. 

XÂY DỰNG LẠI CHÙA AM VÀ CHẤN HƯNG LẠI CHÁNH PHÁP

Từ đây, Người chuyên tâm làm việc chấn hưng Phật Pháp:

– Việc thứ nhất là trùng tu lại ngôi Chùa Am ngày xưa, lấy tên là Tu viện Chơn Như.

– Việc thứ hai là chấn chỉnh lại tinh thần đường lối Chánh Pháp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ kinh nghiệm tu hành của mình. Người đã biên soạn rất nhiều bộ sách chuyên giảng dạy đạo đức Nhân Bản – Nhân Quả và 37 pháp môn tu tập làm chủ Sanh, Già, Bệnh, Chết cho tu sinh, Phật tử từ trong và ngoài nước.

Cuộc đời hành đạo của Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc trải dài 44 năm đầy gian nan, thử thách. Sóng gió Chơn Như nổi lên không ít, nhưng Người luôn vững tay chèo với Tâm Bất Động chèo lái con thuyền Chơn Như đến bờ bình an. Nhờ thế mà Tu viện Chơn Như vẫn luôn vững vàng, sừng sững hiên ngang và ngày càng phát triển.

TRƯỞNG LÃO NHẬP NIẾT BÀN

Đúng 0 giờ, ngày 2-1-2013 Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc đã nhập diệt, xả bỏ báo thân vào Niết Bàn sau khi đã giao phó trọng trách cho các thế hệ mai sau tiếp tục sứ mạng giữ gìn mạng mạch Chánh Pháp của Phật. Với tâm huyết của Thầy: “Chơn Như vẫn sẽ là nơi dựng lại nền đạo đức Nhân Bản – Nhân Quả sống không làm khổ mình, khổ người và khổ chúng sanh. Nơi đây sẽ mãi mãi đi vào lòng lịch sử của dân tộc Việt Nam và loài người trên thế giới“.

Giờ đây và mãi mãi về sau, ánh sáng Chánh Pháp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni do Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc dựng lại vẫn hiện hữu trên hành tinh này. Trong từ trường bất động, Người vẫn còn sống mãi!

THÀNH QUẢ CỦA TU VIỆN TRONG MỘT NĂM 2023

Kính thưa quý vị!

Một năm đã trôi qua thật nhanh, nhìn lại chúng ta đã làm được những điều ý nghĩa trong năm 2023 cũng là chút thành quả nhỏ hướng về Đức Phật và Đức Trưởng lão. 

Các lớp học Giới luật đã được mở ra và duy trì. Đặc biệt là lớp Đạo đức Mùa hè dành cho trẻ em. Tuy là năm đầu tiên nhưng có nhiều kết quả tốt đẹp. Các cháu hiểu biết lòng yêu thương nên không còn ăn thịt chúng sanh, chà đạp lên nhau nữa và sống hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, người thân hơn, là những học trò có lễ nghĩa có tài năng,… 

Hay việc tiến hành xây dựng Thư viện Đạo Đức cũng từng bước được triển khai đã có những thuận lợi giai đoạn khởi đầu. 

Và với dịp cuối năm, chúng tôi có chuyến hành trình Nam Bắc thăm các tỉnh thành, có nhiều sự chấn chỉnh cần thiết và thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó, yêu thương toàn thể người con Chơn Như khắp nơi trên đất nước Việt Nam.

Một năm đầy nỗ lực rèn luyện nhân cách, tu dưỡng và quyết chiến đấu trên mặt trận sanh tử. Tu sinh tại tu viện có nhiều thành tựu tốt đẹp, xả tâm rõ ràng, giới luật nghiêm chỉnh và có số ít người bước đầu tiến vào Thiền định. 

NHỮNG VẤN ĐỀ THẾ GIỚI PHẢI ĐỐI MẶT NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH THỨC GIẢI QUYẾT

Tu viện duy trì và phát triển môi trường sống Đạo đức Nhân bản – Nhân quả là vậy, nhưng tiếc thay các nước trên thế giới chưa có duyên phước may mắn được hưởng nền Đạo đức quý giá này, cho nên con người phải gánh chịu quá nhiều đau thương. 

Trong năm qua, liên tiếp xảy ra những chuyện thương tâm ở các nước, các châu lục khiến ai ai đều thương cảm. Như quý vị đã nghe: 

Chiến tranh ở dải Gaza biết bao cháu bé vô tội bị mất mạng, có khi chỉ vừa mới được sinh ra. Thật đau lòng! 

Động đất khắp nơi ở Thổ Nhĩ kỳ, và cuối tháng 12 vừa qua, động đất mạnh ở Trung Quốc vào lúc đêm khuya làm bao nhiêu tòa nhà sụp đổ, chôn vùi biết bao gia đình đang trong lúc ngủ say. 

Khô hạn, nắng nóng cực độ dẫn đến cháy rừng, những vụ cháy nổ lớn đã thiêu rụi cơ ngơi tài sản của bao gia đình, thậm chí mất mạng, tai họa của lửa quá kinh khủng. 

Băng tan, khô hạn, lũ lụt lớn, sạt lở đất đá, bão tuyết,… những hiện tượng bất thường của thời tiết kéo theo dịch bệnh mới, bệnh lạ nảy sinh. 

Hiện tượng bạo lực học đường, ly hôn ngày càng gia tăng, bao cảnh chia ly gia đình tan hoang, mâu thuẫn dẫn đến những án mạng thương tâm vẫn không ngừng xảy ra. 

Con người phải chịu biết bao đau khổ, bệnh tật, tai ương do đời sống chưa biết nhìn nhận tầm quan trọng của đạo đức.

Làm sao để con người hưởng được cuộc sống an vui chân thật mà họ hằng mơ ước như tại Tu viện Chơn Như. Chỉ cần họ hiểu và sống đúng 5 đạo đức: Đức Hiếu Sinh, Đức Ly Tham, Đức Chung Thuỷ, Đức Thành Thật, Đức Minh Mẫn và 10 Điều lành thì sẽ có mưa thuận gió hòa, trời yên, biển lặng, khí hậu ôn hòa, cuộc sống yên lành, thương yêu giúp đỡ nhau chân thật, tha thứ mọi lỗi lầm, bản thân mạnh khỏe tinh thần cao thượng, gia đình hạnh phúc, ấm êm, xã hội bình yên, hòa thuận.

Trước những thực trạng con người đang gặp phải chính là khổ đế; nguyên nhân là do lòng tham muốn, sân giận, si mê, ngã mạn, nghi ngờ của con người tạo ra; trạng thái bất động thanh thản, an lạc, vô sự ai cũng có mỗi phút giây ngắn ngủi và con đường làm chủ những khổ đau Sanh – Già – Bệnh – Chết đã được Đức Phật Thích Ca tìm ra và nay Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc đã gây dựng môi trường tu học và rèn luyện nhân cách tại Tu Viện Chơn Như. 

NHỮNG HOẠT ĐỘNG TU VIỆN CHƠN NHƯ NĂM 2024

Vững bước hành trang Đức Trường lão đã chỉ dạy, bước sang năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những việc cần làm như sau:

1. Chương trình Giáo Dục Nhân Cách Đạo Đức cho trẻ em: các cháu nhỏ, thanh thiếu niên sẽ được tổ chức năm thứ 2 với sự chuẩn bị chu đáo hơn, do quý thầy cô giáo tâm huyết, thương trẻ được mở ra. Quý vị có con em, các cháu có thể đăng ký tu học vào dịp hè 2024.

2. Các lớp học đạo đức của người cư sĩ, Phật tử sẽ được khai giảng, có thứ lớp, đăng ký rõ ràng, lớp chủ nhật hàng tuần, lớp 3 tháng, 6 tháng, 1 năm. Tu sinh về đăng ký nhập học được ghi danh sách và được sắp lớp có thầy, cô giáo hướng dẫn, có lộ trình tu học cụ thể từ thấp đến cao như: Lớp Tam Quy, Lớp Ngũ Giới, Lớp Thập Thiện, Lớp Bát Quan Trai,…

3. Tu viện Chơn Như luôn là môi trường tốt nhất cho những ai quyết chiến đấu trên mặt trận sanh tử. Am thất nhỏ nhưng ý chí không hề nhỏ. Với sự siêng năng, nhiệt tâm, dõng mãnh, quý tu sinh sống đúng giới luật, tiến sâu vào Thiền định là tấm gương cho mọi người – minh chứng cho nền Đạo đức Giải thoát. Có tu chắc có chứng!

4. Chúng tôi đã thành lập Ban Biên Tập để soạn thảo những lời dạy quý báu của Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc, khi đương thời Ngài đã thuyết giảng, được chúng tôi chuyển ngữ từ pháp âm thành sách – bản giấy để quý Phật tử có thêm tài liệu nghiên cứu Pháp Bảo được cụ thể, thuận tiện hơn. Và cũng bắt đầu từ năm 2024 cho đến những năm về sau, lần lượt các đầu sách sẽ được ra đời đầy đủ và chỉnh chu nhất.

5. Việc xây dựng Thư viện Nghiên cứu Phật học sẽ được tiến hành từng bước để là hình mẫu cho các tỉnh thành có thể học tập và thực hiện tại mỗi địa phương đều có không gian tìm hiểu, đọc và học đạo đức nhân bản – nhân quả được dễ dàng hơn. 

LỜI KÊU GỌI ĐOÀN KẾT

Thật nhiều lợi ích là vậy. Hỡi các Tu sinh, Phật tử! Chúng ta hãy cùng đồng lòng, nhất hướng, cùng chung tay đoàn kết, góp sức xây dựng Nền Đạo đức Nhân Bản – Nhân Quả sống không làm khổ mình, không làm khổ người, không làm khổ chúng sanh để năm 2024 có nhiều thành công tốt đẹp, mới xứng đáng là Người đệ tử chân chánh của Đức Phật, mới xứng đáng là người con Chơn Như của Đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc.

Tôi xin đọc bài thơ: “Trọn đời sống thiện

Thân người khó, các bạn đã có 

Pháp khó được, các bạn đã đạt 

Quyết trọn đời dứt ác – tăng thiện 

Sống Mùa Xuân Vĩnh Cửu, Niết Bàn!

Cuối cùng, Mật Hạnh xin chân thành cảm ơn toàn thể Chư Tăng, Ni, cư sĩ nam nữ Phật tử xa gần đã về dự Lễ Tưởng Niệm năm nay. 

Kính chúc quý vị dồi dào sức khỏe, luôn sống Đạo để vui đời, tâm luôn bất động thanh thản, an lạc vô sự, mãi mãi trong Mùa Xuân Thuần Thiện từng sát na.

Mật Hạnh kính cảm ơn quý vị đã lắng nghe.

Thân ái chào quý vị, kính chúc buổi lễ thành công tốt đẹp.

Kính ghi!

Tỳ kheo: Thích Mật Hạnh