20 Năm Tu Sai Theo Cõi Cực Lạc Đến Tu Đúng Chánh Pháp – TS Như Thiền

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

NAM MÔ BỔN SƯ TRƯỞNG LÃO THÍCH THÔNG LẠC

Kính thưa: Thầy Thích Mật Hạnh – Viện Trưởng Tu Viện Chơn Như. 

Kính thưa: Chư Tôn Thiền Đức cùng toàn thể Quý vị quan khách.  

Hôm nay là ngày lễ tưởng niệm nhập diệt lần thứ 11 của đức Trưởng lão Thích Thông Lạc. Được Thầy viện trưởng cho phép chúng con viết bài chia sẻ về kết quả tu học đạo đức ở tu viện Chơn Như. Con xin có đôi lời được bộc bạch, chia sẻ như sau. 

Như lời đức phật dạy: ”được thân người là khó, được gặp chánh pháp là khó hơn”. Hạnh phúc thay cho những ai được sinh làm người, được gặp ngay chánh pháp không bị sai đường. 

20 NĂM TU SAI VÌ TIN CÕI CỰC LẠC VÀ LINH HỒN 

Đối với bản thân con, trước khi được gặp chánh pháp thì con đã sống trong sự mê tín, sai lầm trải qua thời gian là 20 năm. Nguyên nhân là con khi xuất gia được học ở một ngôi chùa chuyên tu về pháp môn Tịnh độ. 

Hàng ngày, phải cúng kiếng, tụng niệm, bái sám, cầu an, cầu siêu, cúng vong, làm tuần làm thất, thí thực cô hồn,.v.v… Nhưng hằng ngày, huân tập những việc làm sai lầm như vậy nên con tin là có linh hồn, có gọi tới Tây Phương cực lạc, có cõi thiên đàng, địa ngục là có thật. Vì vậy nên cứ nuôi hi vọng ảo huyền. Làm được điều phước gì cũng đều cầu nguyện và hồi hướng về cõi Tây Phương cực lạc để khi lâm chung được đức Phật Di Đà tiếp rước. Còn mỗi lần cúng thí thực cho cô hồn thì cứ nghĩ người chết cũng giống như người còn sống. Bày vẽ đủ thứ, các loại áo quần đủ màu sắc lớn, nhỏ đủ kiểu khác nhau. Còn giấy tiền, vàng bạc, đô la thì cúng cho nhiều để họ có đủ để dùng. Thật đúng là một việc làm vô minh không thể nói. 

Chùa rất trọng về hình thức bên ngoài nên công việc nhiều, con thường hay vội vàng, lật đật làm cho xong việc nên luôn thiếu ý tứ cẩn thận, thiếu sự tỉnh giác, thường làm đau khổ chúng sanh. 

Còn khi bị oan ức thì cứ ráng chịu đựng, không biết xả, chỉ biết dùng những pháp môn tu tập ức chế để đối trị như: tụng kinh, niệm Phật, lạy Phật, trì trú v.v… Vì vậy, lâu ngày làm cho con bị căng thẳng, mệt mỏi dễ buồn phiền, bực bội, giận hờn v.v… Nhất là khi những lúc làm công việc không kịp thì khỏi phải nói, thường buông ra những lời nói thiếu ái ngữ, gặp ai phần nhiều cũng thấy chướng ngại, sống thì chạy theo dục lạc, vật chất không thiếu thứ gì. Còn giới luật thì quá xem thường, giới nào cũng bị vi phạm, vì vậy nên phiền não tham sân si, ngã mạn càng ngày càng tăng trưởng. Hàng ngày, cứ sống trong sự mê tín sai lầm, làm những việc phi pháp, trái với lời đức Phật dạy mà cứ nghĩ là đức Phật dạy. Thật là có tội với đức Phật vô cùng! 

Những việc làm sai quấy như vậy mà không bị chê bai, chỉ trích, không cho là sai, vì do mọi người đều làm nên những điều sai đều trở thành đúng.

HÀNH TRÌNH TU ĐÚNG CHÁNH PHÁP

Kính thưa Thầy viện trưởng, kính thưa chư tôn thiền đức, cùng quý vị quan khách khi con mới đến tu viện Chơn Như đây thì con thường vi phạm lỗi và nội quy, mặc dù con đã cố gắng hết sức nhưng vì do thói quen, tập khí huân tập quá lâu, nhưng con quyết tâm tin lời dạy của đức Trưởng lão bền trí, ở yên một chỗ và con cố gắng giữ gìn giờ giấc cho nghiêm chỉnh từ giờ tu tập, giờ lao tác cho đến giờ ngủ nghỉ, con luôn cẩn thận không để cho vi phạm và nhờ biết sống giữ gìn giới luật nên những lỗi lầm của con càng ngày càng thưa dần. 

Và từ khi được Thầy viện trưởng mở lớp học đạo đức thì con được dự học cho đến khi học được bộ giới đức làm người, được Thầy viện trưởng trực tiếp dạy. Khi học đến đâu thì con cố gắng sửa những lỗi lầm đến đó thì con thấy sự tiến bộ của con nhiều hơn, tham sân si phiền não đều được giảm. Nhờ được học, được nghe đức Trưởng lão dạy về đức Phật thì con được hiểu rõ ràng những lời nào của đức Phật và những lời nào không phải Phật dạy. 

Đức Phật Bổn Sư Thích Ca, Ngài là một bậc Toàn Năng, Toàn Giác, Toàn Thiện là một Bậc tượng trưng cho giới luật Đức Hạnh tròn đủ, là một Bậc đạo đức vẹn toàn. Lòng từ bi của Ngài phủ trùm vạn hữu, thương yêu bình đẳng, không phân biệt, không bỏ sót một loài nào. Vì thế, những lời đức Phật dạy đều là những điều thiện, những điều đạo đức để mọi người ai cũng biết sống thiện, sống đạo đức để cuộc sống luôn được bình an, yên vui, không còn khổ đau và được giải thoát giống như Ngài nên đức Phật mới có lời dạy: ”Ta là phật đã thành, chúng sanh là phật sẽ thành”. 

Còn những điều mơ hồ, trừu tượng, dụ dỗ, hăm dọa, lừa đảo, mê tín thì đức Phật Ngài hoàn toàn không bao giờ dạy. Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc cũng giống như đức Phật không khác, Ngài cũng chỉ thẳng cho chúng ta những điều mê tín, sai lầm không đem đến lợi ích mà còn bị tiền mất, tật mang và nhất là những pháp môn nào tu bị sai, bị ức chế làm ảnh hưởng đến thân mạng để cho chúng ta không bị sai giống như Ngài. 

Ngài thương chúng ta như thương chính bản thân Ngài. Vì thế, đối với đức Phật và đức Trưởng lão, nếu ai đặt trọn lòng tin sống và thực hành theo đúng lời dạy của Người thì sự giải thoát sẽ đến với ta thiết thực, rõ ràng và cụ thể, không có mơ hồ, trừu tượng nên đức Phật có dạy ”pháp Ta không có thời gian đến để mà thấy” là vậy. 

Và hiện tại đây, Thầy viện trưởng Thích Mật Hạnh, lòng từ bi của thầy cũng giống như đức Trưởng lão. Thầy luôn quan tâm theo dõi chúng con. Khi nào thấy sự tu hành của chúng con lơ là, không tiến bộ thì thầy liền bồi dưỡng cho chúng con thêm kiến thức và vũ khí bằng sự tham khảo sách và nghe lời giảng của đức Trưởng lão cùng với sự nhắc nhở, sách tấn, động viên và chia sẻ những kinh nghiệm của Thầy để cho chúng con lấy đó làm hành trang để chiến đấu với giặc sanh tử nội tâm của chính mình trên Đường Về Xứ Phật. 

”Thật gọi tình thương chẳng bến bờ

Làm sao chép được để thành thơ

Con như hạt cát vùng sa mạc

Thầy tựa như trăng chiếu sáng ngời”

KẾT QUẢ TỪ VIỆC TU ĐÚNG THỰC TẾ, RÕ RÀNG

Nhờ sự bồi dưỡng nhiều của Thầy nên năm nay con đã được trở thành một con người khác hẳn hoàn toàn so với tám năm về trước. Bây giờ, con biết sống đúng giới luật, không còn phạm giới nữa, biết sống thiểu dục tri túc, không còn chạy theo dục, lạc vật chất, biết ăn ngày một bữa, không còn ăn uống phi thời, biết nhìn và phân biệt được chánh pháp, không còn tin theo mê tín dị đoan.v.v… Nhất là biết đứng thẳng trên đôi chân của mình, tự lực, tự cứu lấy mình, không còn cầu khẩn tha lực nữa, sống đúng như lời đức phật dạy: ”các con hãy tự thắp đuốc lên mà đi”. 

Còn về phần cảm thọ, con do tạo nghiệp sát sanh nhiều, khi đã vào chùa mà con còn làm chết chúng sanh nhiều do trồng rau cải nên thân con thường bị bệnh. Khi mỗi lần bị bệnh thường kéo dài làm cho cơ thể rất mệt mỏi và yếu sức. Còn đối với những bệnh đau nhức cột sống, đau nhức đầu gối thì con rất lo sợ, ai chỉ thuốc nào hay cũng đều uống. Dù bệnh cảm mà con cũng phải tiêm và uống thuốc mới khỏi con. 

Còn bây giờ, những bệnh lâu của con vẫn còn nhưng con không còn sợ nữa. Khi nào đau thì con dùng pháp để đẩy lùi hết đau thì thôi, con không chú ý đến nó nữa. Con thường hay thử sức của mình, có lần con bị đau và tê hai cánh tay, cầm vật nặng không được, cầm cái lau nhà cũng khó khăn nhưng con vẫn âm thầm dùng pháp và con đã vượt qua được. 

Bây giờ khi bị bệnh, con không còn thấy bị mệt mỏi, con vẫn sinh hoạt và làm công việc bình thường. Nếu con không nói thì không ai biết con bị bệnh. Nói tóm lại, tất cả những kết quả của con sống bình yên, an vui, thân tâm được thanh thản như ngày hôm nay là đều nhờ ở tu viện Chơn Như đây mà được. 

Kính thưa Thầy viện trưởng. Kính thưa Chư Tôn Đức cùng quý vị quan khách. Tất cả những lời chia sẻ trên đây là sự thật của con trước kia và hiện tại bây giờ đó ạ, con xin gửi đến cho những ai khi muốn tìm cầu sự giải thoát cho chính mình thì hãy đến tu viện Chơn Như đây, vì nơi đây mới giúp cho chúng ta cắt đứt mọi duyên bên ngoài để cho chúng ta không còn vướng bận điều gì cả. Và nơi đây mới giúp cho chúng ta giữ gìn giới luật được trọn vẹn, còn có bậc thiện hữu tri thức hướng dẫn chúng ta tu tập khi cần thưa hỏi. 

Con xin ước nguyện cho những ai chưa gặp được chánh pháp thì sớm gặp được chánh pháp, đừng có ai bị sai đường giống như con sẽ mất thời gian vô ích và còn bị ảnh hưởng đến thân mạng nữa. 

Hôm nay là ngày lễ tưởng niệm nhập Niết Bàn lần thứ 11 của đức Trưởng lão Thích Thông Lạc là ân nhân của nhân loại, là Bậc ân sư tôn kính của tu viện Chơn Như. Con xin nguyện cố gắng tu học và giữ gìn giới luật cho nghiêm chỉnh để tỏ chút lòng thành kính dâng lên bậc Thầy đạo hạnh tôn kính nhất của đời con. 

Trước khi dứt lời, con xin cung kính tri ân Thầy viện trưởng Thích Mật Hạnh là vị Thầy trực tiếp hướng dẫn chúng con tu học. Con xin nguyện luôn nghe lời Thầy dạy bảo siêng năng tinh tấn tu học, giữ gìn giới luật nghiêm chỉnh và nương theo Thầy cho đến ngày giải thoát hoàn toàn để không phụ công dạy bảo của Thầy để xứng đáng là đệ tử của đức Phật, đức Trưởng lão và của đức Thầy.

Và con cũng xin thành kính tri ân Ban quản lý, Ban đời sống và tất cả các ban ngành của tu viện Chơn Như, quý ngài đã hy sinh bản thân mình, gánh vác hết mọi công việc nặng nhẹ và đã lo cho chúng con từng bữa ăn mỗi ngày, không bao giờ thiếu để chúng con yên tâm tu học. 

Và chúng con cũng không quên thành kính tri ân đến toàn thể quý nam nữ phật tử xa gần, trong cũng như ngoài nước đã nhịn ăn bớt mặc, bớt phần chi phí của gia đình để đem đến đây cúng dường ủng hộ về tứ sự cho chúng con. 

Một lần nữa, chúng con xin tri ân và cảm ơn tất cả. Con xin kính chúc Chư Tôn Thiền Đức, cùng quý vị quan khách thân tâm thường thanh thản an lạc vô sự ạ.