Biết cách TU ĐÚNG nhờ Thầy THÍCH TRÍ QUẢNG tán thán Trưởng lão THÍCH THÔNG LẠC – SC Định An

Hành trình biết cách tu đúng qua lời tán thán của Thầy Thích Trí Quảng về Trưởng lão Thích Thông Lạc của SC Định An.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

NAM MÔ BỔN SƯ TRƯỞNG LÃO THÍCH THÔNG LẠC

Kính thưa: Thầy viện chủ Thích Mật Hạnh

Kính thưa Chư Tôn đức Tăng/ Ni, phật tử trong và ngoài nước.

 Con là tu sinh pháp danh Thích Nữ Định An. 

Nhân ngày lễ tưởng niệm của Đức Trưởng Lão bậc ân nhân của nhân loại dựng lại Chánh Phật Pháp con có đôi dòng cảm nghĩ chia sẻ ạ.

Nhờ lòng tin vào Phật pháp, lòng tin vào Đức Trưởng Lão con đã biết đến đạo đức của Phật giáo là nền đạo đức Nhân bản – Nhân quả không làm khổ mình, không làm khổ người, không làm khổ tất cả chúng sanh là giải thoát. Con biết rõ luật nhân quả mọi vật trên đời đều nương vào nhau mà sống không ai có quyền làm mất đi sự sống ấy.

ĐỜI ĐAU KHỔ DO GIEO NHÂN ÁC

Đời đau khổ khi chúng ta gieo nhân quả ác. Con người vì lòng ích kỷ. hẹp hòi mà cướp đi mạng sống của loài vật khác để có miếng thịt ngon ngọt đầy tội lỗi, bất tịnh cho chính bản thân mình thì làm sao tránh khỏi nhân quả: bệnh tật, tai ương, chiến tranh,… đến với mình. Vì lòng nhỏ nhen nên con người sẵn sàng làm khổ nhau chà đạp lên nhau. 

Cho nên khi làm đệ tử Phật ở đâu có đức hạnh cung kính tôn trọng thì ở đó mới có sự bình đẳng. Con nghĩ rằng đối với người yếu sức hay nhỏ tuổi hơn mình, vẫn cần có sự cung kính và tôn trọng không nên áp bức. Vậy mà xã hội vẫn xảy ra các vụ bạo hành phụ nữ và trẻ em dã man. Lấy câu cửa miệng thương cho roi cho vọt để bao che hành vi độc ác của chính bản thân mình.

Tà kiến, mê tín tràn ngập con người sống không có đạo đức dựa vào Thần Thánh gia hộ cho mình thoát khổ thì đó là điều phi nhân quả, phi đạo đức. Vậy mà có nhiều người tốn rất nhiều chi phí tiền bạc vào những điều mê tín này. Những buổi lễ Trai đàn chẩn tế, cầu siêu, tế độ vong linh lên đến cả 100 triệu đồng chớ chẳng ít. Người ta không thấy hậu quả của việc gieo nhân mê tín là gieo sự ngu si, dân trí văn hóa thấp cho một đất nước, phía sau là những giáo lý mơ hồ trừu tượng cho là của Phật, với những lời lẽ hăm dọa đọa địa ngục hay những lời lẽ mỹ miều như được phước báu Nhơn Thiên. Vậy mà họ cho đó là văn hóa đẹp của dân tộc?

Lên đồng nhập cốt thì ngơ ngơ, ảo ảo như người điên, người mất trí làm mất vẻ đẹp của con người có đạo đức đoan trang, thật thà, nhân hậu, trung nghĩa của con người Việt Nam.

LÒNG YÊU THƯƠNG, TÌNH ĐOÀN KẾT – TRUYỀN THỐNG NGƯỜI VIỆT

Trong những trận chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Trước sự khốc liệt chiến tranh tạo nên, chúng ta chỉ thấy con người với con người chung sức làm nên hòa bình chứ chẳng có ông Thần, ông Thánh nào hiện cứu giúp chúng ta cả. Mà chỉ có lòng yêu quê hương thấm thía, lòng thương yêu con người của ông cha chúng ta đã bất khuất, kiên cường, đẩy lui giặc ngoại xâm.

Quê hương anh nước mặn đồng chua,

Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá 

Tôi với anh đôi người xa lạ

Từ phương trời chẳng hẹn quen nhau”.

Trận chiến Covid 19 vào những năm vừa rồi, cả Thế giới phải đối mặt, người dân Việt Nam cũng chịu nhiều mất mát, người chết như rơm rạ. Toàn dân một lòng đoàn kết: các chiến sĩ, y sĩ, bác sĩ, quân nhân sẵn sàng gan dạ cùng nhau đẩy lui dịch bệnh đi qua. Chứ chúng ta chẳng thấy có ông Thánh, ông Phật nào hiện ra giúp đỡ chúng ta cả.

Đạo đức có mặt thì hòa bình có mặt. Ở đâu có lòng thương yêu thì không có chiến tranh, chết chóc, đổ máu. Đạo đức Nhân bản – Nhân quả sẽ giúp cho hành tinh này yên lành, bình an. Nhà nhà sống an vui, hạnh phúc. Người người cần học tập đạo đức, các chiến sĩ công an cần học tập đạo đức, các tù nhân cần học tập đạo đức. 

Nền đạo đức nhân bản nhân quả mà Đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc đã dựng lại từ đạo đức yêu quê hương đất nước, đạo đức gia đình, đạo đức vệ sinh bảo vệ môi trường sống, đạo đức giao thông, đạo đức minh mẫn không nghiện ngập bia rượu hút chích, đạo đức ly tham sắc dục ở thanh thiếu niên nam nữ, đạo đức hiếu sinh, đạo đức thành thật, đạo đức buông xả, đạo đức chung thủy, đạo đức ly dục ly ác pháp, diệt ngã xả tâm, đạo đức giải thoát, v.v. Mọi người có học tập đạo đức, nhà nhà đều thực hành đạo đức, xã hội sẽ an bình. 

LỢI ÍCH KHÓA HỌC ĐẠO ĐỨC HÈ CHO TRẺ EM 

Trẻ em là mầm non tương lai của đạo đức. Khóa tu mùa hè cho trẻ em tại Tu viện Chơn Như năm 2023 về đạo đức vừa qua, con thấy thật thiệt thực và bổ ích. Sau khóa học đạo đức hiếu sinh, trẻ về tự biết ăn chay; đạo đức ly tham, trẻ tự ý thức được không nên đua đòi và xe xua đối với cha mẹ nữa. Có trẻ tự phát tâm nhập thất Thọ Bát Quan Trai ăn ngày một bữa. Có trẻ tâm sự rằng: Tu viện Chơn Như, thầy cô ở đây ai cũng hiền lành, trong khi ở môi trường khác con bị đánh đập, la mắng. Cha mẹ biết được, nhưng phụ huynh vẫn ép con mình học tập tại môi trường như vậy vì lỡ đã đóng học phí rồi, thì làm sao trẻ phát triển được tình yêu thương chân thật nơi chính mình khi sống trong môi trường như thế.

Cách mạng đạo đức là một cuộc cách mạng đem đến lợi ích hòa bình cho nhân loại cần học tập và thấm nhuần. Nhất là trẻ em là mầm non tương lai của đất nước.

QUÁ TRÌNH TU TẬP CỦA BẢN THÂN

May sao, bản thân con có chí nguyện đi tu từ rất sớm ở tuổi trẻ. Thế là con nhất định vào Chùa tu tập nhưng con không được gặp Chánh Phật Pháp thực sự. Lúc bấy giờ, con thường tu tập theo pháp môn mê tín: niệm Phật Di Đà, trì chú, đọc tụng các bộ kinh như Pháp Hoa, Địa Tạng, Vô Lượng Thọ, v.v.

Những kinh sách này khuyến dụ người đọc tin vào những điều huyễn hoặc, mê tín rơi vào thế giới tưởng mơ hồ cho là có linh hồn người chết, có địa ngục, và những tư tưởng huyền thoại về thần thông biến hóa của chư Phật chớ không giải quyết được những khổ đau nên con thường sống làm khổ mình, sống làm khổ người và giới luật không nghiêm chỉnh thường ăn, ngủ phi thời.

Trong thời gian con học tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam, con tìm hiểu, tự  biết được Chánh Pháp rồi từ bỏ cách tu tập trước đó. Con trở về tu tập bằng ý thức lực, tức Như Lý Tác Ý diệt ngã xả tâm, ly dục ly ác pháp. 

HT. Thích Trí Quảng trong các buổi giảng pháp tại học viện Người luôn ca ngợi về Đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc đến hàng ngàn Tăng, Ni phật tử con hết lòng trân trọng. Con một lòng tin vào Đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc và hành trì theo những lời dạy bảo của Ngài trong các băng giảng thì con cảm nhận được Tâm Bất Động, Thanh Thản, An Lạc, Vô Sự, giải thoát Niết Bàn thiết thực hiện tại nên con khỏi cần đi tìm kiếm ông Phật nào trên trời hay ở Tây Phương Cực Lạc nữa.

Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Phật học, con lui về tự nhập thất. Kết quả tu tập mang đến: con ly được ngũ triền cái và thất kiết sử, an trú trong trạng thái giải thoát Niết Bàn. Thầy Bổn sư của con ngạc nhiên về sự thay đổi ở bản thân con.

GIA ĐÌNH AN ỔN NHỜ CHÁNH PHÁP

Ba của con trước lúc lâm chung cũng nhờ nương vào pháp hướng như lý tác ý, nên ông không còn sợ hãi, ra đi trong thanh thản nhẹ nhàng. Đám tang của ông không có sự giết hại chúng sanh, không có đàn kèn trống inh ỏi. Ông sống hiền lành nên được mọi người quý mến tiễn đưa rất đông, không có sự buồn rầu. 

Các anh của con cũng phát nguyện ăn chay sau khi gặp Thầy viện trưởng hướng dẫn, để Ba sớm nguyện tái sanh vào chỗ an lành. Cả nhà con, mọi người cùng nhau hướng về Tu viện, hướng về từ trường của Đức Trưởng Lão. 

Sau khi ông mất 49 ngày cả nhà cùng nhau đọc lại pháp của Đức Trưởng Lão trước di ảnh của ba, không có tụng niệm mê tín.

Đến với đạo đức đã chuyển hóa bản thân và gia đình của con, bạn bè, các cô hàng xóm, bạn của mẹ con đã biết đến với Đức Trưởng lão và Thầy viện chủ.  

Đạo đức giải thoát đã giúp con xả ly được sanh y không còn sự trói buộc vật chất hay tình cảm thế gian. Đời sống xuất gia giải thoát trắng bạch như vỏ ốc, phóng khoáng như hư không.

Được sự cho phép của Thầy Bổn Sư và gia đình, con được về Tu viện tu tập. Tu viện Chơn Như là môi trường tu tập tốt nhất không có nơi nào hơn thế nữa, để con thuận duyên giữ gìn giới luật, độc cư và giờ giấc nghiêm chỉnh.

GIẢI THOÁT NHỜ MINH SƯ HƯỚNG DẪN, SÁCH TẤN TU TẬP

Nhờ vào sự sách tấn chỉ dạy của Thầy viện trưởng Thích Mật Hạnh phải quyết một lòng làm chủ Sanh, Già, Bệnh, Chết trong một đời này, con đã vượt qua được biển nghiệp lực và có thể an trú trong hạnh độc cư, giữ giới hạnh, giờ giấc nghiêm chỉnh như các bậc Thánh Tăng.

“Thoát khỏi trần lao việc chẳng thường,

Đầu dây nắm vững giữ lập trường

Chẳng phải một phen sương lạnh buốt

Hoa mai đâu dễ thấy mùi hương”.

Thầy rất thương chúng, người luôn khiêm hạ và người cũng rất là nghiêm khắc trong giới luật; là vị Thầy công minh chính trực và bình đẳng; là vị Minh Sư đáng cho mọi người nương về.

Độc cư là bí quyết thành công của Thiền Định. Tâm con thoát khỏi lậu hoặc, không còn vọng tưởng, vọng niệm luôn ở trạng thái bất động, thanh thản, vắng lặng, tâm định trên thân, an trú hơi thở khi ly dục ly ác pháp. Mùa xuân vĩnh cửu mùa xuân của sự thanh thản trong con. 

Ơn đức của Phật, của Đức Trưởng Lão và Thầy viện trưởng là người tiếp nối mang đến chân lý giải thoát cho đời thật bao la. Người đang gánh vác cả một hành tinh đang chìm đắm trong màn vô minh của các pháp tưởng mê tín của Bà La Môn giả danh Phật giáo hay gọi là Đại Thừa Phật Giáo. 

Con nguyện giải thoát sanh tử trong một đời này để giúp đời thoát khổ, đền đáp bốn ân trọng, làm sáng ngời lại Phật pháp đã bị Bà La Môn thuần hóa, mê tín dìm mất, mà chính bản thân con tu tập các pháp môn ấy mười mấy năm trời mà chẳng giải thoát được gì.

“Quyết một lòng tu tập không lui,

Giữ tâm thanh thản an vui

Nhập Thiền định xa lìa nhân quả

Đạo quả viên thành độ chúng vui”.

Con xin cung kính chúc mọi người Thân tâm bất động thanh thản an lạc vộ sự. Con xin kết thúc bài chia sẻ của mình, kính cảm ơn mọi người đã lắng nghe ạ.