Bí Quyết Hòa Hợp Gia Đình Với 5 Chị Em Dâu và Chồng Con Nhờ Học Đạo Đức – PT Huệ Như

“Những kinh nghiệm hòa hợp gia đình với 5 chị em dâu & chồng con nhờ học đạo đức của PT Huệ Như, Bắc Ninh.”

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÔ NI PHẬT

NAM MÔ BỔN SƯ TRƯỞNG LÃO THÍCH THÔNG LẠC

Kính thưa: Thầy viện chủ Thích Mật Hạnh. 

Kính thưa: Toàn thể Chư Tôn Đức, Tăng Ni và quý phật tử.

Con pháp danh Thích Nữ Huệ Như. Hôm nay là ngày lễ tưởng niệm của Đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc, người Thầy tôn kính của chúng ta.

THAY ĐỔI BẢN THÂN NHỜ HỌC ĐẠO ĐỨC

Lời đầu tiên, cho con bày tỏ lòng tri ân Đức Phật và Đức Thầy Trưởng lão Thích Thông Lạc, người đã dựng lại nền đạo đức Nhân bản – Nhân quả để cứu loài người thoát khổ, cho con và gia đình con được an vui, hạnh phúc như ngày hôm nay. 

Con từ một con người vô minh, ít chữ, thô kệch, nói năng thô lỗ, cộc cằn, thiếu chánh niệm tỉnh giác, sống trong Tham, Sân, Si, Mạn, Nghi trở thành con người có đạo đức. Được học đạo đức Nhân bản – Nhân quả, con mới biết cách thực hiện LÒNG YÊU THƯƠNG đúng nghĩa. Thật là hạnh phúc biết bao đối với người như con, con đường Chánh Pháp thật là kỳ diệu!

Về giới đức, giới hạnh của người cư sĩ tại gia, con ăn ngày hai bữa, ngủ dậy lúc 4 giờ sáng và luôn sống trầm lặng ít nói, tâm quay vào trong thân. Nhờ đó, con luôn tỉnh giác trong mọi hành động, trong công việc làm để đạt được kết quả cao, và xả các chướng ngại trong tâm, nhận ra điều thiện, điều ác để không làm khổ mình, khổ người và khổ cả chúng sinh. 

Con cảm thấy mình thật may mắn khi được học lớp đạo đức tại Thiền thất Chi Đông do hai sư cô Hương Hạnh và sư cô Mỹ Hạnh trực tiếp đứng lớp giảng dạy, và học lớp chú Pháp Tánh. Được nhận gợi ý rất nhiều từ Ban tổ chức, chúng con đã khai ngộ ra rất nhiều điều từ những câu chuyện trong sách mà Thầy đã để lại cho chúng con. Sau mỗi bài học đều được bác Liễu Tâm nói rõ ràng hơn từng ý của Thầy, nhắc nhở chúng con về cách thức tu tập. Nhờ đó, bài học thật giá trị và sâu sắc biết bao. Chúng con đã tư duy và áp dụng vào trong đời sống. Khi thực hành và áp dụng lời Thầy dạy vào đời sống, cuộc sống của chúng con trở nên bình yên hơn.

LÒNG THƯƠNG YÊU – NỀN TẢNG HẠNH PHÚC

Nhờ được học tập, tu tập và trau dồi lòng yêu thương, con mới dũng cảm nói lời cảm ơn và xin lỗi tới chồng và các con, các cháu trong nhà. Nhờ đó, tình cảm các thành viên trong gia đình biết trân trọng nhau nhiều hơn và con mới nhận ra nhiều điểm tốt của họ và giảm bớt sự chấp ngã của mình, giảm bớt nhìn lỗi người. Từ đó, con mới nhận ra tu là sửa, tu là ngăn ác diệt ác ngay trong tâm mình, thương yêu cả trong những nghịch cảnh của mình. 

Lòng yêu thương ở đâu thì sự giải thoát ở đó. Nhờ đó, Thân, Khẩu, Ý của con luôn sống trong thiện pháp. Con đã giảm bớt được rất nhiều tâm Tham, Sân, Si, Mạn, Nghi, tính ích kỷ, hẹp hòi, đố kỵ của mình. Thay vào đó, con biết yêu thương chân thật, biết cúng dường, biết chia sẻ, giúp đỡ mọi người khi họ cần mình. Con cho đi mà không cần nhận lại. Đúng như lời Thầy dạy, con thấy mình hạnh phúc biết bao. Con luôn nhắc nhở mình và cả gia đình mình là luôn biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người xung quanh thường xuyên hơn như: mua quà tặng ông bà, hỏi thăm các bác,…

Năm ngoái, bố chồng con ở với anh chị cả. Khi ông đi viện, con bảo với chồng: “Anh nhận mang ông đi viện, chăm sóc ông đầy đủ. Tiền nong thì nhà mình lo, anh đừng nhận tiền của các bác.” Con nghĩ tiền của ai cũng vậy, mình hiểu pháp rồi hãy xả tâm ra, và đó cũng là trách nhiệm của người con đối với cha mình. 

Nhà chồng của con có 5 chị em dâu, con là dâu út trong nhà nhưng sống rất hoà hợp với nhau. Các chị đều theo Phật giáo phát triển nhưng khi chúng con nói chuyện, chia sẻ với nhau, chúng con thường dựa trên tinh thần lục hòa, ý nghĩ và lời nói thiện lành. Con thường nói đến pháp Phật một cách dễ tiếp thu nhất và các chị dâu của con đều dễ dàng hiểu như: 

  • Thương yêu, tha thứ thực hiện tâm Từ Bi; 
  • Trải lòng thương yêu và tôn trọng sự sống muôn loài tức là đức Hiếu Sinh; 
  • Đời sống là Khổ và con đường thoát khổ tức là chân lý về sự khổ,… 

Và đã thay đổi rất nhiều một chị ăn chay trường và hai chị ăn chay kỳ, gia đình của các chị giảm ăn mặn rất nhiều và không trực tiếp sát sinh như trước nữa. 

Từ khi con ăn chay, con được mạnh khỏe hơn, đức hiếu sinh tăng trưởng, nên lòng yêu thương lan tỏa đến cả gia đình. Lúc đầu, cả nhà con cũng có chút ít e ngại. Tất cả dòng họ con đều phản đối khi cả gia đình con ăn chay. Bố chồng con đòi từ mặt chồng con nếu vẫn còn ăn chay. Vì bố chồng con luôn quan niệm rằng: “Chỉ có ăn thịt mới có chất, mới khoẻ mạnh được chứ ăn chay thì làm gì có chất gì?”. Rồi khi cả nhà con đi đâu cũng đều được nghe những câu nói: “Tại sao lại ăn chay? Ăn chay làm gì có chất. Đang sống rất tốt lại đi từ bỏ?”. Rồi nói: “Chắc là chỉ được vài bữa thôi chứ làm sao mà ăn chay quanh năm suốt tháng được?”.

Lúc đầu, chúng con cũng có chút nao núng, nhưng với lòng tin ở Đức Phật, Đức Thầy cả nhà con đã vượt qua bằng những hành động thiện. Chúng con thay đổi cách sống thiện hơn, gia đình con ngày càng trở nên tốt hơn, cuộc sống của gia đình hạnh phúc hơn. Con cái trưởng thành, lễ phép khi giao tiếp với mọi người, tôn trọng mọi người, cách đối xử với mọi người thiện lành hơn xưa. 

Rồi thời gian trôi đi, mọi người xung quanh vẫn luôn quan sát cách sống của gia đình con. Dần dần, họ được cảm và chấp nhận cách sống của chúng con. Họ đã thay đổi suy nghĩ cũ, và có những lời ngưỡng mộ đối với gia đình con. Mọi người thấy cuộc sống của gia đình con cực kỳ hạnh phúc.

Các cháu đã ăn chay được ở lứa tuổi đôi mươi, vẫn học tập tích cực, từng bước trưởng thành trên con đường sự nghiệp. Các con đều thành đạt: học đại học và con trai đang có công việc ổn định, con gái nhỏ của con đang học thạc sỹ toán học và giảng dạy toán tại nhà. Cuộc sống của chúng con luôn tôn trọng lẫn nhau và chia sẻ với nhau cách tu tập để sửa đổi bản thân mỗi ngày trong thiện pháp hơn nữa, bởi chỉ có sống thiện thì cuộc đời mới an ổn và yên vui. 

SỐNG THIỆN PHÁP – MỌI ĐIỀU TỐT ĐẸP ĐẾN

Nhờ chồng và các con hiền thiện, nên cả nhà con đã tương ưng gặp được pháp Phật pháp Thầy. Nói đến nhân quả tương ưng, Huệ Như kể về con trai của mình sau 5 năm học đại học ra trường, cháu được gọi đi bộ đội.

Chồng Huệ Như lo lắng bảo: “Hay là mình chạy tiền cho con đỡ phải đi, để con ở nhà kiếm tiền”.  

Huệ Như bảo với chồng: “Anh không phải lo, con nhà mình chưa chắc đã phải đi, mà nếu đi thì đó cũng là làm tròn bổn phận của người công dân đối với nhà nước. Ở đâu cũng có cái tốt để cho mình học tập, đi lính 2 năm về con trai càng vững vàng hơn.” 

Huệ Như nói như vậy nhưng cũng động viên xem ý con trai thế nào. Con trai Huệ Như nói: “Có 2 năm chứ mấy, có đi thì mới biết sức mình tới đâu mẹ ạ.” 

Nhưng hàng năm, cháu đi khám, cứ đến vòng cuối cùng bị loại vì lý do năm thứ nhất huyết áp cao, năm thứ 2 bị trĩ, năm thứ 3 bị viêm da cơ địa. Đây cũng là nhân quả xếp sắp như thật. Nhờ đó, nhà Huệ Như không phải mất 3 năm chạy tiền như những nhà khác. 

Hiện giờ cháu đang làm ở văn phòng công ty người Nhật. Về phần ăn uống hàng ngày, cháu tự túc. Những bữa ăn tiệc công ty không bắt buộc, nếu cháu đi ăn thì họ lại đặt cơm chay cho cháu. Về phần nghỉ phép cũng dễ dàng, khi làm việc trao đổi thì mọi người rất tế nhị. 

Huệ Như nghe được con trai chia sẻ như vậy nên thấy rất yên tâm và càng nhìn rõ nhân quả hơn. Có những nhân quả trực tiếp, xô bồ, mạnh mẽ nhưng cũng có những nhân quả rất tế nhị, nó đi lòng vòng khiến cho ta không thấy, không biết về nhân quả. Hiểu được điều này, Huệ Như càng phải hoàn thiện mình hơn. 

Con biết rằng cuộc đời này còn rất nhiều khổ đau, nên khi con nói và làm gì ở trong gia đình và ngoài xã hội đều là thân giáo để chồng và các con, những người hàng xóm đều nhận thấy con là người đang học đạo đức làm người. 

Con tạo duyên cho gia đình con cùng học như vậy để gia đình con bớt khổ. Con đã thấy rõ được rằng, con học đạo đức, pháp Phật, pháp Thầy không những có lợi cho con mà còn cho cả gia đình con. Nếu gia đình nào cũng cùng nhau nỗ lực sống và giữ gìn nền đạo đức nhân bản nhân quả này thì đạo Phật mới trường tồn, mọi người mọi loài mới hết khổ đau, đất nước và thế giới sẽ là thiên đàng, cực lạc.

Cuối cùng, con xin được gửi lời cảm ơn chân thành từ tận đáy lòng con đến Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Đức Trưởng lão Thích Thông Lạc đã dẫn dắt chúng con trên con đường tu tập thoát khỏi khổ đau. Con cũng xin cám ơn quý Thầy/ Cô cùng Ban tổ chức, Ban đời sống đã tạo điều kiện thuận lợi cho chúng con được học và sinh hoạt tốt đẹp, an ổn. Và con cảm ơn các đàn na thí chủ đã đóng góp xây dựng, giúp đỡ, cúng dường để duy trì đạo Phật chân chánh được mãi mãi trường tồn.

Con kính chúc quý Thầy/ Cô, Ban tổ chức cùng toàn thể các bạn đồng tu được an vui, hạnh phúc. 

Con ước nguyện nền đạo đức Nhân bản – Nhân quả của Đức Phật sẽ phủ trùm khắp hành tinh này để mọi người đều sống biết yêu thương và tha thứ cho nhau.

Con xin dừng lời tại đây. Xin cảm ơn toàn thể mọi người đã lắng nghe bài phát biểu của con ạ.