Mùa An Cư Trong Cảnh Động

Trảng Bàng, 24 – 04 – 2020

Mùa An Cư Trong Cảnh Động

Kính gửi quý Phật tử trong nước Việt Nam và Phật tử ở các nước trên thế giới.

Thời gian vừa qua đều nghe thông tin về đại dịch toàn cầu covid-19 – Corona và cũng ít nhiều tác động đến cuộc sống sinh hoạt , thân tâm của quý vị, gia đình, nơi ở hiện tại. Các câu hỏi của quý cô bác điện hay viết thư về khá nhiều nên Mật Hạnh cũng viết đôi dòng chia sẻ, tiếp sức cùng quý Phật tử ứng dụng Pháp Bảo để ngăn ác, diệt ác pháp – sanh thiện, tăng trưởng thiện pháp để sanh thiện không sợ hãi virus ô nhiễm của nội tâm để giành lại chiến thắng cho bản thân trên mặt trận sinh tử của mỗi cá nhân.

Covid-19 xuất hiện đi đến đâu thì tang thương mất mát, thiệt hại đến đó. Tính mạng con người thật mỏng manh, kéo theo bao sự sợ hãi, khiếp đảm, hoảng hốt, kỳ thị, đau buồn, sân giận nhưng hậu quả có khủng khiếp tới đâu, có dữ dội khắc nghiệt cỡ nào thì đều có nguyên do của nó.

Nhưng Covid-19 này, nhìn thấy bệnh chết nhưng nó cũng giúp cho con người biết đoàn kết, thương yêu hơn và lợi ích rất nhiều:

 • Thứ nhất: giúp cho con người đỡ bệnh viêm xoang hơn và không có còn bệnh viêm xoang nữa.

 • Thứ hai: giúp cho con người vệ sinh sạch sẽ về chân, tay.

 • Thứ ba: giúp cho con người không còn tiêu phí thời gian ngồi quán nhiều chuyện, không còn ăn thịt chúng sanh.

 • Thứ tư: giúp cho mọi người đoàn tụ chung thủy, gia đình được vợ gần chồng – chồng gần vợ và con cái cùng sống dạy dỗ tốt hơn, chồng vợ và con cái gần nhau chia sẻ lời nói thân thương hơn.

 • Thứ năm: giúp cho môi trường không còn ô nhiễm, là do con người và nhà máy được nghỉ ngơi không thải những chất độc hại làm ô nhiễm môi trường.

 • Thứ sáu: nhờ đại dịch này mà con người không còn tham vọng giàu hay nghèo, mới biết được giá trị sống của con người khi làm thiện hay làm ác.

Khi con người còn sống trong vô minh, trong nghiệp lực ác, để Tham – Sân – Si chi phối dẫn dắt Ý hành – Thân hành – Khẩu hành giết hại, tàn sát các loài vật khác để lấy thịt, để ăn nuốt lẫn nhau thì quả cay đắng sẽ còn muôn trùng không bao giờ ngưng lại.

Thiên tai, hạn hán, mất mùa, dịch bệnh, sóng thần, động đất, băng tan sẽ sảy ra tiếp nối không ngừng nghỉ như chính đôi bàn tay vấy máu của con người, hàng ngày, hàng giờ đang thấm đẫm máu của muôn loài chúng sanh. Hươu, nai, tê giác,… trên rừng – tôm, cua, cá, ốc,… dưới biển – chim, cò, dơi,… trên trời – côn trùng, chuột, tê tê,… trong hang hốc sâu sâu thẳm dưới lòng đất, đều lấy thịt để ăn cho khoái miệng mà không nhìn lại rằng mỗi miếng được nhai nuốt là biết bao từ trường đau khổ chia ly, oán hận, tức tối, căm thù. Chính từ trường Thân – Khẩu – Ý quý vị đã gieo như vậy thì quả đau dịch bệnh, tai ương, mất mát, ly tán, sợ hãi làm sao không tìm quý vị. Nhân quả công bằng vay một trả mười…

Đại dịch xảy ra khi đỉnh điểm của con người trên hành tinh từ các châu lục, các quốc gia đang có cuộc chạy đua không ngừng về văn minh nhân loại, khoa học tân tiến, công nghệ 4.0 – 5.0, đưa con người đến sự hưởng thụ tiện nghi, xa hoa, lợi dưỡng mà không hề quan tâm đề cao giá trị Đạo Đức căn bản. Cuộc chạy đua giữa các cường quốc, cuộc thi đua cạnh tranh giữa người với người, chỉ dừng lại trước siêu virus vô hình vỡ mộng, mệt mỏi, chùn chân quay đầu có còn kịp chăng?

Khoa học công nghệ phát triển là tốt nhưng phải đề cao đạo đức Nhân Bản – Nhân Quả đi kèm. Có đạo đức con người biết tôn trọng không tiêu xài hoang phí tài nguyên thiên nhiên, vật dụng. Có đạo đức con người biết sử dụng sáng tạo và làm nên những sản phẩm thiện lành, có ý nghĩa, có lợi ích cho cộng đồng phát triển bền vững. Có đạo đức con người biết yêu thương, biết chia sẻ, không tham lam ích kỷ luôn biết nghĩ cho người khác, thì công nghệ khoa học có phát triển tầm cỡ nào đều có sự cân bằng, an vui, ổn định, bền vững, …

Ví như phòng thí nghiệm từ Ý hành nghiên cứu giống lúa ngon, tốt, tiết kiệm thời gian, tăng năng suất, … thì lợi ích biết bao cho loài người. Ngược lại phòng thí nghiệm nghiên cứu điều ác từ Ý hành, rồi Thân hành, các loại vũ khí sinh học, … thì hậu quả sẽ bùng phát ngay từ nơi nghiên cứu, chiết xuất không thể che dấu được. Nhân nào quả nấy, trong quả có nhân – trong nhân có quả là vậy.

Đại dịch covid cho chúng ta thấy nhiều nhân quả:

 • Nhân quả châu lục

 • Nhân quả quốc gia

 • Nhân quả vùng miền

 • Nhân quả tỉnh thành

 • Nhân quả làng xóm

 • Nhân quả gia đình

 • Nhân quả cá nhân mỗi người, mỗi cá thể độc lập, …

Nước Việt Nam thật may mắn và tự hào khi có những nhà lãnh đạo yêu dân, yêu nước. Cả ngày lẫn đêm quên ăn, quên ngủ, quên mình vì người, vì đại cuộc để suy tư cho ra những chính sách, những chỉ đạo đúng đắn, để chiến đấu đẩy lùi đại dịch, giảm thiệt hại do covid đi qua, mang lại phút giây yên bình cho người người, nhà nhà. Và cũng nhờ người Việt biết sống thiện, biết ăn chay, nhân duyên đạo đức nhiều, nhờ đó cộng nghiệp thiện cho từ trường đất nước tốt lành.

Chính vì vậy, đây cũng là thời điểm vô cùng quan trọng và quý cô bác cũng cần siêng năng tinh tấn hơn. Trước mắt là sanh thiện, tăng trưởng thiện pháp của bản thân và cũng như tiếp sức từ trường thiện để chung tay đẩy lùi đại dịch cho đất nước.

Cuộc chiến sống còn của mỗi quốc gia, có những đất nước phải hi sinh người già để cứu người trẻ, để cứu kinh tế. Sự sống là quan trọng nhất, mỗi sự sống đều có quyền bình đẳng, luôn cần được tôn trọng, không có quyền xem nhẹ bất cứ ai. Vậy cớ sao có những sự thật đau lòng như vậy? Tại sao?

Cuộc chiến giữa thiện và ác, giữa nghiệp lực ác chồng chất, của sự ích kỷ, tàn sát tranh giành lẫn nhau, bon chen, ganh ghét, đố kỵ, … Rất hiếm và ít những hành động tôn trọng sự sống của người khác, loài vật khác, cây cỏ, thiên nhiên, sông nước, núi đồi, … mà chỉ toàn là khai phá, hủy diệt, bóc lột và dùng đến cạn kiệt, đến ngày không còn nữa. Phá hủy môi trường sống, nhà ở, nơi trú ẩn của muôn loài, hệ sinh thái thì quý vị cũn sẽ bị mất mùa, tai ương, sụp lún, mưa đá, nước cuốn trôi nhà cửa, mất đi việc làm, sự nghiệp phá sản, … thật đáng thương vì con người sống thiếu lòng yêu thương, tôn trọng sự sống của chính mình, thương mình không đúng cách nên hành xử với người khác, loài vật khác làm nên những hệ lụy như vậy.

Đến lúc quý vị cần ngừng lại, cần nhìn lại bản thân, cần đặt câu hỏi: Mình đã thương mình chưa? Có thương mình đúng cách mới thương người đúng cách được!!! Quý vị cần quán xét thân, khẩu, ý hàng ngày, hàng giờ, hàng phút, hàng giây – Chánh Niệm Tĩnh Giác trên mỗi hành động việc làm, suy nghĩ, lời nói xem cái nào thiện, làm vui lòng mình, vui lòng người thì cần làm ngay, cần tiếp tục làm. Cái nào ác, làm khổ mình hay làm khổ người, làm khổ đau sự sống loài vật khác thù phải xả bỏ ngay tức khắc, không còn tời gian nữa thưa quý vị ạ.

Nhờ chính sách cách ly, ngăn cách xã hội là dịp quý báu để quý vị sống an cư – độc cư chính nơi mình đang sinh sống cho thành thói quen, thành nếp sống thiện lành – phòng hộ sáu căn ngay trong môi trường còn nhiều biến động, nhiều ác pháp. Nhờ đó thấy được tâm giải thoát, Tâm bất động, thanh thản, an lạc, vô sự.

Cuộc chiến chống đại dịch giành lại sự sống cho những ai đã nhiễm bệnh cũng đầy gian nan. Và qua đó cũng thức tỉnh cho quý vị phải biết lo tu tập. Vì mặt trận sanh tử vô thường, nay sống mai chết chưa định đoạt được thời gian. Chưa tu xong, chưa làm chủ được thân tâm mình, chưa đủ năng lực làm chủ sanh, già, bệnh, chết thì quý vị còn sống trong nhân quả khổ đau, sợ hãi, còn sống với tâm chấn động, đầy động chuyển. Virus Corona có thể không làm quý vị nhiễm ô, nhưng Quỷ vô thường luôn rình rập quý vị từng phút giây và có thể cướp mất tính mạng của quý vị bất cứ lúc nào nếu quý vị không siêng năng, tinh tấn tu tập, rèn luyện nhân cách đạo đức thân hành, khẩu hành, ý hành trong thiện pháp thì sơ hở phút lơ là là ác pháp sẽ tấn công, sẽ xâm chiếm quý vị. Quý vị sẽ bị bất lực, gục ngã trên mặt trận sinh tử của chính mình mà không ai cứu giúp quý vị được.

Giới luật ở đâu thì trí tuệ ở đó. Người sống trong năm giới, mười điều lành là đã có đạo đức với bản thân, là biết thương mình đúng cách, là tôn trọng sự sống quý giá của mình đúng cách. Có như vậy, quý vị mới đủ nhìn nhận, hiểu biết, hành động, tôn trọng bảo vệ sự sống của người khác, người thân bạn bè đúng cách được.

 • Đức cẩn thận, kỹ lưỡng vệ sinh rửa tay hiếu sinh đa hướng thân hành.

 • Đức vệ sinh không gian sinh sống hiếu sinh đa hướng thân hành.

 • Đức tuân thủ chấp hành chính sách nhà nước đề ra cũng chính là yêu tổ quốc hiếu sinh đa hướng thân hành.

 • Đức tiết kiệm khẩu trang dùng không lãng phí hiếu sinh đa hướng thân hành, khẩu hành. Như quý vị biết sử dụng đúng mức để bảo vệ cho bản thân nhưng luôn ý thức để có thể chia sẻ khẩu trang cho những quốc gia đang thiếu thiếu thốn, đang cần.

 • Đức hiếu sinh tôn trọng sự sống đa hướng thân hành, khẩu hành, ý hành. Không nghi kỵ, kỳ thị với những người bị nhiễm virus hay đã được chữa khỏi bệnh mà có thái độ xa cách, đánh mất tình yêu của mình đối với mọi người, phải biết tình yêu tình yêu thương rộng lớn có thể chữa lành mọi vết thương.

  “Có tình thương ta sống chan hòa,

  Nhờ tình thương chúng ta giải thoát.”

                                                  (Đức trưởng lão Thích Thông Lạc)

 • Đức thành thật khai báo hành trình di chuyển chi tiết rất đáng khen ngợi đa hướng khẩu hành. Nhờ có đức thành thật giúp các cán bộ làm việc nhanh, hiệu quả, giảm thiểu lây lan bệnh, gây thiệt hại,…

Và có nhiều đức hạnh cao quý tuyệt vời mà quý đã làm được, để nói lên tiếng nói của người sống ứng dụng đạo đức Nhân Bản – Nhân Quả, sống thương mình, thương người và thương yêu sự sống muôn loài thật đáng ca ngợi.

 • Đây là thời điểm các bậc phụ huynh có nhiều thời gian bên các cháu, hiểu rõ hơn và rèn luyện nhân cách năm giới đức làm người.

 • Là lúc tình yêu thương đối với mọi người, biết chào hỏi, biết vâng lời, tôn trọng sự sống đối với người và muôn loài đúng cách.

 • Là chỉ dạy cho các cháu về đức Ly Tham, từ bỏ lấy của không cho, chỉ nhận những vật đã cho, biết chia sẻ nhường nhịn cho người khác, biết từ bỏ tâm ích kỷ, bỏn xẻn của bản thân…

 • Là biết trung thành, tôn trọng tình bạn, biết chọn bạn lành, bạn tốt mà chơi, mà học và biết nâng niu, trung thành với những món đồ cặp sách, bút vở, xe đạp,… biết nâng niu gìn giữ không phải có mới bỏ cũ, chóng chán hay vứt bỏ lãng phí.

 • Là từ những việc nhỏ, những tình huống sự việc nhỏ cho ra bài học về đức Thành Thật, để các cháu thấm nhuần nhờ đó mà thành thói quen tốt, lập đức hạnh rèn căn bản cho con đường tu tập về sau.

 • Là biết quan tâm, trò chuyện và hướng dẫn công việc nhỏ trong nhà, làm vui vẻ như thể dục thể thao. Vui chơi các hoạt động lành mạnh, đọc sách: Lòng Yêu Thương, Đạo Đức Làm Người, Giáo án rèn nhân cách Đức Hiếu Sinh, Đức Ly Tham, Đức Chung Thủy, thì có đâu thời gian trải nghiệm game, nghiện mạng xã hội và những trò vô bổ.

Đã lỡ tạo ra nhân quả thì phải biết rèn nhân cách đạo đức chính mình trước, là làm gương trong gia đình, cũng nhờ đó ứng dụng vào cuộc sống chuyển đổi nhân quả, uốn nắn các cháu trở nên thiện lành, tốt đẹp cho các thế hệ sau đầy tươi sáng trên hành tinh này – Đạo Đức Giải Thoát.

Kính chúc quý vị, cô bác luôn dồi dào sức khỏe để chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch. Bằng đạo đức, đức hạnh, bằng lòng yêu thương rộng lớn để thực hiện trí tuệ của người con Đức Phật, con của Đức trưởng lão Thích Thông Lạc, luôn sống với tâm Bất Động – Thanh Thản – An Lạc – Vô Sự giữa dòng đời đầy biến động, mà luôn vươn lên vượt thoát tù ngục ngự trị của Tham – Sân – Si.

Kính ghi      

Tỳ kheo Thích Mật Hạnh