PHÒNG ĐỌC SÁCH ĐẠO ĐỨC LÀM NGƯỜI CÓ GIÁ TRỊ KHÔNG PHẢI NHỎ

Chơn Như, ngày 24-08-2022

Kính gửi: Quý Phật tử.

Cuộc sống thế gian này có được an vui hạnh phúc là nhờ sống theo giới luật đạo đức của đạo Phật. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và đức Trưởng lão Thích Thông Lạc tu hành chứng đạo cũng nhờ sống độc cư và giữ giới luật trọn vẹn mà chứng đạo và làm chủ được sanh tử. Vì vậy nên đức Phật mới nói: “Hãy lấy Giới luật của Ta làm Thầy, đừng lấy ai làm Thầy”.

Nên Mật Hạnh khuyên quý vị hãy tin đức Phật, tin đức Trưởng lão, tin vào giới luật đức hạnh, tin nơi chính mình và lấy mình làm hòn đảo nương tựa để học tập, áp dụng và rèn luyện nhân cách đạo đức giúp cho mình và mọi người trên thế gian này cùng được bình an, yên vui, hạnh phúc!! 

Còn Mật Hạnh cũng giống như quý vị, trên bước đường tu hành cũng có đầy đủ lỗi lầm lớn nhỏ, trải qua nhiều lần vấp ngã nhưng không bỏ cuộc mà tiếp tục đứng dậy bước tiếp để chiến đấu tận cùng với giặc nội tâm tham sân si. Cùng với hạnh độc cư và việc giữ gìn giới luật mà Mật Hạnh mới chỉ làm chủ được chút ít trên thân tâm của mình, không còn ham muốn thế tục, không còn sợ bệnh hay sợ chết.

Chúng tôi tu hành chẳng có chứng đắc gì cả. Nhờ tu tập làm chủ thân tâm, chúng tôi trở thành những con người biết cách làm chủ mình nên tâm không buông lung, phóng dật, thân không hành động thô ác, miệng không nói lời hung dữ gian dối, xảo trá, ý không khởi niệm xằng bậy. Chúng tôi cũng chẳng phải là Thánh Đức, Hiền Nhân, Siêu nhân. Chúng tôi không thể kêu mây, hóa lửa, làm gió. Chúng tôi cũng chẳng biết chuyện quá khứ vị lai của ai hết. 

Chúng tôi chỉ biết đủ và không cầu mong gì hết, cho nên quý vị đừng đảnh lễ chúng tôi. Chúng tôi cũng rất bình đẳng như quý vị. Chúng tôi là bạn lành của quý vị. Nếu quý vị đảnh lễ chúng tôi là tự quý vị đã làm cách xa chúng tôi với quý vị. Đạo Phật không có giai cấp thế mà quý vị biến chúng tôi thành giai cấp bề trên để cho quý vị không bao giờ dám mở miệng khuyên ngăn khi chúng tôi làm những điều sai với Đạo Phật. Chúng tôi xin quý vị mỗi lần gặp nhau đều chắp tay lên xá nhau là đủ lắm rồi. Vì đôi bàn tay của quý vị chấp lại tượng trưng là búp sen. Sen là một loài thảo mộc mọc dưới nước bùn nhơ hôi thối, thế mà hoa sen vươn lên không hôi thối mùi bùn, còn toả hương thơm ngát. Cũng giống như chúng ta vậy, sống trong cõi đời đầy ô trược mà luôn luôn lúc nào cũng giữ thân tâm trong sạch như hoa sen kia. Vậy chúng ta chấp tay lại là tượng trưng cho hoa sen, nói lên được lòng trong sạch thanh khiết của chúng ta kính cẩn chân thành chào nhau, thì trên đời này không có gì quý bằng.” (Pháp âm TRỞ VỀ ĐẠO PHẬT 1994 – Trưởng lão Thích Thông Lạc)

Mật Hạnh và quý Phật tử hãy cùng nhau hướng về nền Đạo đức Nhân bản – Nhân quả và cùng sống bình đẳng như nhau để có một cuộc sống không làm khổ mình, không làm khổ người và không làm khổ chúng sanh như lời đức Trưởng lão vẫn thường dạy chúng ta. Từ đó, tâm chúng ta mới được bất động, thanh thản, an lạc và vô sự một cách tự nhiên. Vậy là quý lắm rồi, đừng trông mong gì khác nữa!

Nếu có điều kiện cho phép thì quý vị có thể mở “THƯ VIỆN ĐẠO ĐỨC LÀM NGƯỜI” hay “PHÒNG ĐỌC SÁCH ĐẠO ĐỨC LÀM NGƯỜI”  ở các tỉnh thành, quận huyện, thị xã, thị trấn, làng xã … Đó là một phước báo lớn cho quý vị cùng gia đình của mình và mọi người xung quanh. Bên cạnh đó mà còn mở thêm được lớp học Rèn Luyện Nhân Cách Đạo Đức tại địa phương của mình thì thật là lợi ích cho muôn người, muôn nhà.

Chúc quý Phật tử luôn cùng thương yêu và đoàn kết với nhau, thì nền Đạo đức Nhân bản – Nhân quả mới có thể lan tỏa đi khắp muôn nơi.

Kính ghi

Tỳ kheo Thích Mật Hạnh